16:31 30/10/2008

Bất động sản giảm giá theo vật liệu xây dựng

Công Lý

Hơn một tháng qua, nhiều dự án bất động sản đã giảm giá bán, ở Tp.HCM có nơi giảm đến 60% và ở Hà Nội giảm đến 25%

Dự báo giá bất động sản đầu năm 2009 sẽ tăng trở lại - Ảnh: Việt Tuấn.
Dự báo giá bất động sản đầu năm 2009 sẽ tăng trở lại - Ảnh: Việt Tuấn.
Hơn một tháng qua, nhiều dự án bất động sản đã giảm giá bán, ở Tp.HCM có nơi giảm đến 60% và ở Hà Nội giảm đến 25%.

Nguyên nhân lại được lí giải là giá vật liệu xây dựng trên thị trường giảm và việc siết chặt các khoản vay bất động sản của các ngân hàng.

Ông Tạ Hữu Long, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Quảng Ninh, cho biết dự án Khu đô thị mới Văn Phú (thành phố Hà Đông) do công ty này làm chủ đầu tư đã giảm giá xây dựng 2 lần trong vòng 1 tháng.

Trước đó, trong hợp đồng và phụ lục hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất ở và nhà ở ký kết giữa Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Quảng Ninh với khách hàng, nếu giá của 1 trong 3 loại vật liệu chính là sắt, gạch và xi măng trên thị trường biến động vượt quá 10% so với đơn giá công bố ban đầu thì chủ đầu tư sẽ tính toán và điều chỉnh lại đơn giá xây dựng tương ứng.

Theo đó, tháng 9/2008 giá thép trên thị trường đã giảm xuống 16 triệu đồng/tấn, giảm hơn 10% so với tháng 7/2008 (19 triệu đồng/tấn) và công ty đã phải điều chỉnh đơn giá xây dựng nhà từ 3.100.000 đồng/m2 xuống còn 2.886.000 đồng/m2 sàn xây dựng.

Đến tháng 10/2008, giá thép xây dựng lại tiếp tục giảm xuống còn khoảng hơn 14 triệu đồng/tấn, giảm hơn 10% so với tháng 9/2008 nên công ty lại tiếp tục điều chỉnh giảm giá xây dựng nhà xuống 2.638.000 đồng/m2 sàn xây dựng.

Việc giá vật liệu xây dựng giảm trong hơn 2 tháng qua được lí giải là hệ quả tất yếu sau đợt tăng giá mạnh thời điểm từ cuối năm 2007 đến giữa năm 2008. Lí do thứ hai được cho là do ảnh hưởng của tình hình kinh tế, các ngân hàng trong nước đồng loạt siết chặt các khoản vay liên quan đến bất động sản nên đầu ra cho vật liệu xây dựng bị hạn chế khi hàng loạt dự án xây dựng phải tạm dừng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu cho biết, thời điểm cuối năm 2007 đến giữa năm 2008 giá những nguyên vật liệu xây dựng chính đồng loạt tăng cao, gạch tăng từ 380 lên 420 đồng/viên, thép tăng gần gấp đôi lên 19.000 đồng/kg và giá nhân công cũng tăng từ 35 đến 40%... Hệ quả là các dự án xây dựng phải điều chỉnh hợp đồng tăng giá, chủ đầu tư nhiều dự án phải thương lượng lại với khách hàng để tăng giá bán…

Đến thời điểm này các nhà thầu lại điều chỉnh hợp đồng giảm giá xây dựng và các chủ đầu tư giảm giá bán đối với khách hàng. Ông Tạ Hữu Long cho biết thêm, tại dự án Khu đô thị Văn Phú có 11 nhà thầu đang xây dựng cũng đã điều chỉnh giảm giá xây dựng trong hợp đồng. Các nhà thầu này cũng đã đẩy nhanh tiến độ thi công hơn thời điểm trước vì theo dự đoán giá vật liệu xây dựng sẽ không giảm xuống tiếp, ngược lại sẽ tăng nhẹ vào thời điểm cuối năm 2008 đầu năm 2009.

Theo một số nhà thầu xây dựng ở dự án Văn Phú, giá vật liệu xây dựng thường biến động lên xuống theo chu kỳ nên thời điểm giảm giá này là cơ hội vàng cho các nhà thầu thi công nên các dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công chạy theo giá vật liệu xây dựng.

Theo dự đoán của Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ sôi động trở lại vào khoảng giữa năm 2009 đến đầu năm 2010. Đây là thời điểm mà tình hình kinh tế trong nước đã hồi phục trở lại nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn còn hoang mang ở thị trường chứng khoán, mất lòng tin về sự bất ổn của giá vàng nên bất động sản trở thành địa chỉ đầu tư an toàn.