14:51 31/03/2022

Bất động sản khó sốt xình xịch như năm 2021, tiền đang dịch chuyển từ miền Bắc vào miền Trung

Kiều Linh

Nếu như năm 2021, thị trường bất động sản ghi nhận sốt xình xịch ở diện rộng thì năm nay, tình trạng này chỉ diễn ra ở địa phương nơi hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo về thị trường bất động sản quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 2, mức độ quan tâm bất động sản tăng ở hầu hết loại hình với mức tăng trung bình 23% so với tháng 1. TP.HCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%.

Đáng chú ý, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là 3 khu vực có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 41%, 35% và 32%. Hai thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội có mức tăng 18% và 8%.

Nhìn nhận về xu hướng gia tăng nhu cầu mua với loại hình đất nền, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, do lo ngại về trượt giá và lạm phát, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Đối với nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có giá vừa túi tiền hơn so với nhà phố, biệt thự hay shophouse nên sẽ hút các dòng vốn quy mô trung bình khá trở lên. Tuy vậy, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng trên thị trường khó diễn ra, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng.

Bất động sản khó sốt xình xịch như năm 2021, tiền đang dịch chuyển từ miền Bắc vào miền Trung - Ảnh 1

Điểm đáng chú ý trong quý 1 là nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao cả ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất đền.

Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, vào khoảng 23,5 triệu/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% đạt mức giá 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3%, đạt 45,5 triệu/m2.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bình quân 2 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát cơ bản tăng 0,67%. Tình hình chính trị thế giới cũng tác động đến hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Bất động sản khó sốt xình xịch như năm 2021, tiền đang dịch chuyển từ miền Bắc vào miền Trung - Ảnh 2

Còn theo big data của Batdongsan.com.vn, dưới tác động của việc tăng giá dầu, kim loại quý và vật liệu xây dựng, giá bất động sản trong quý 1/2022 có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo ghi nhận, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung. 

"Các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh. Thứ nhất, cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3-5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản. Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư", ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.