15:40 09/09/2022

Bất ngờ kéo mạnh cuối phiên, khối ngoại đổ tiền mua blue-chips

Kim Phong

Tâm lý sợ hãi thời điểm cổ phiếu về tài khoản theo chu kỳ T+2,5 đã thúc đẩy một nhịp giảm khá mạnh giữa phiên chiều nay. Bất ngờ đó lại là điểm rơi của dòng tiền, khi lực cầu dâng cao đột ngột kéo ngược thị trường lên. Nhóm vốn hóa lớn với VIC, GAS, HPG, VCB, VPB là nòng cốt, đẩy VN-Index tăng ngược hơn 14 điểm...

Cổ phiếu ngân hàng phục hồi khá tốt hôm nay, sau những phiên bị tác động từ diễn biến xáo trộn trên thị trường tiền tệ, lãi suất.
Cổ phiếu ngân hàng phục hồi khá tốt hôm nay, sau những phiên bị tác động từ diễn biến xáo trộn trên thị trường tiền tệ, lãi suất.

Tâm lý sợ hãi thời điểm cổ phiếu về tài khoản theo chu kỳ T+2,5 đã thúc đẩy một nhịp giảm khá mạnh giữa phiên chiều nay. Bất ngờ đó lại là điểm rơi của dòng tiền, khi lực cầu dâng cao đột ngột kéo ngược thị trường lên. Nhóm vốn hóa lớn với VIC, GAS, HPG, VCB, VPB là nòng cốt, đẩy VN-Index tăng ngược hơn 14 điểm.

Áp lực bán những ngày qua thường dâng cao trong buổi chiều khi lượng cổ phiếu mới về tài khoản. Hôm nay cũng vậy, nhịp giảm xuất hiện từ sau 2h, có lúc đẩy VN-Index giảm 0,49% so với tham chiếu và tạo đáy trong phiên.

Tuy nhiên hôm nay diễn biến lại khác, thay vì áp lực duy trì suốt thời gian phiên chiều, ít phút cuối dòng tiền có tín hiệu mạnh và mua dứt khoát hơn. Nhịp kéo lên khá ấn tượng không chỉ đảo chiều đổi màu chỉ số thành công, mà còn đưa VN-Index tăng 1,15% tương đương 14,18 điểm so với tham chiếu. Đây là mức tăng trong ngày tốt nhất 6 tuần qua.

Dĩ nhiên điểm số tăng tốt như vậy phải trông cậy vào sức mạnh của nhóm cổ phiếu blue-chips. VIC có một phiên giao dịch mạnh mẽ khi tăng liên tục cả ngày. Chốt phiên VIC đóng cửa ở giá cao nhất, trên tham chiếu 2,38%. VIC vừa có lợi thế về vốn hóa, vừa có lợi thế về biên độ trong phiên này.

Cùng với VIC là cả loạt blue-chips lớn khác như GAS tăng 1,97%, HPG tăng 3,03%, VCB tăng 1,03%, VPB tăng 2,01%. Rổ VN30 đóng cửa với 21 mã tăng/5 mã giảm, trong đó 13 cổ phiếu tăng hơn 1%. Chỉ số đại diện nhóm blue-chips kết phiên tăng 0,8% và trong 10 mã kéo điểm số tốt nhất, chỉ có 2 mã không thuộc VN30 là BCM tăng 2,05% và VGC tăng 6,98%.

Nhịp tăng từ đáy lúc 14h10 đến hết phiên có sự cải thiện phù hợp giữa điểm số và độ rộng. Trong thời gian này, VN-Index tăng 1,65%, độ rộng từ 139 mã tăng/325 mã giảm thì đến cuối phiên đảo ngược thành 281 mã tăng/176 mã giảm. Thanh khoản trong rổ VN30 chiều nay đạt 2.532 tỷ đồng, cao hơn buổi sáng tới 23%. Tổng giao dịch khớp lệnh sàn HoSE buổi chiều cũng tăng 56% so với buổi sáng. Tính chung hai sàn niêm yết, giao dịch buổi chiều cũng tăng 58%, đạt 8.522 tỷ đồng.

Từ khi hiệu ứng hàng về chiều ngày T+2, giao dịch buổi chiều sôi động hơn phiên sáng nhưng thường hiệu ứng xấu hơn. Hôm nay “quy luật” lại thay đổi, tiền vào mạnh hơn và giá cải thiện tốt hơn.

VN-Index tăng dựng ngược những phút cuối.
VN-Index tăng dựng ngược những phút cuối.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng ghi dấu ấn bằng giao mua ròng trở lại khá mạnh 178,1 tỷ đồng trên HoSE. HPG được mua ròng tới 140,7 tỷ đồng, VIC +43,3 tỷ, VNM +25,2 tỷ, GAS +15,8 tỷ. Đây đều là các cổ phiếu có đóng góp tốt cho VN-Index. Hôm nay cũng phiên mua ròng thứ hai liên tiếp của khối ngoại trên sàn HoSE, sau chuỗi hơn chục phiên bán ròng liên miên. Tính chung rổ VN30 được mua ròng 160,3 tỷ đồng, chiếm gần hết lượng vốn mua ròng của cả sàn.

Lực mua dâng cao những phút cuối phiên đã giúp rất nhiều cổ phiếu quay đầu tăng thành công. Dao động lớn tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư dũng cảm bắt đáy. Thống kê ở HoSE có tới 210 cổ phiếu đem lại cơ hội biên lợi nhuận từ 2% trở lên cho các giao dịch bắt đáy. Thậm chí có những mã đảo chiều lên tới giá kịch trần như PVD, VGC, NT2, VSH, KHP. Nhiều mã khác tuy chưa kịch trần nhưng biên lợi nhuận là cực tốt và thanh khoản rất cao như DIG tăng so với đáy trong ngày tới 12,1%, HDC tăng 12%, NKG tăng 9,5%, GVR tăng 9%, CII tăng 8,4%...

Cả tuần lao dốc VN-Index chỉ có duy nhất phiên tăng hôm nay là đáng kể, nhưng tạo hi vọng lớn. Các nhóm cổ phiếu sau nhiều ngày giảm đã hồi phục khá tốt, kể cả cổ phiếu ngân hàng. Nhóm chứng khoán quay đầu tăng trên diện rộng, ngay cả khi khối lượng cổ phiếu khổng lồ về tài khoản như tại SSI. Dầu khí đảo chiều biên độ lớn, vài mã kịch trần... Mặc dù thanh khoản hôm nay không có sự cải thiện nào (thậm chí giảm gần 2% so với hôm qua) nhưng áp lực bán được hấp thụ khá tốt.