11:53 22/05/2016

Bầu Quốc hội: “Chưa thấy bầu hộ, bầu thay”

Nguyễn Lê

Ứng cử viên và phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu

Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Kiên Hòa.<br>
Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Kiên Hòa.<br>
Đến hơn 10h sáng ngày 22/5, ước tính khoảng gần 70% cử tri cả nước đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân, chưa thấy có bầu hộ, bầu thay, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của VnEconomy về tình hình bầu cử trong buổi sáng 22/5.

Ông Phúc cũng khẳng định sẽ không vì thành tích mà bắt dân đi bầu sớm dẫn đến bầu thay, bầu hộ, đúng 19h mới được tiến hành kiểm phiếu.

Đến giờ này có việc bất thường nào cần xử lý chưa, thưa ông?

Tôi vừa cùng Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra một số nơi trên địa bàn Hà Nội, mọi việc diễn ra bình thường.

Còn trên cả nước thì có những tỉnh như Hà Giang đã có trên 70% cử tri đi bỏ phiếu. Cũng có một số nơi thì 100% cử tri đã đi bầu. An ninh trật tự tốt và nhân dân vui vẻ, nô nức đi bầu.

Theo báo cáo từ các tổ bầu cử thì tất cả đều diễn ra bình thường, chưa có việc gì bất thường cần phải xử lý.

Và tôi rất mừng là chưa thấy hiện tượng bầu hộ, bầu thay, chứng tỏ công tác tuyên truyền của báo chí rất tốt.

Thưa ông, căn cứ vào đâu để nhận định là chưa có hiện tượng bầu hộ, bầu thay?

Tôi không nắm hết các điểm được, nhưng phản ánh chung là không có hiện tượng đi bầu hộ. Cá biệt thì chưa có đủ thông tin.

Sự khác biệt của cuộc bầu cử lần này là gì, theo ông?

Lần này mới từ cơ cấu ứng cử viên. Chẳng hạn luật quy định rõ tỷ lệ phụ nữ đưa vào danh sách ứng cử là 35%, trước đây chỉ quy định tỷ lệ khi trúng cử.

Luật mới cũng mở ra quyền cử tri rất rộng, người đang bị tạm giam tạm giữ hay cai nghiện bắt buộc cũng được quyền bỏ phiếu. Đây là điểm rất mới, đề cao quyền con người và quyền công dân, rất hay.

Ba là công khai kiểm phiếu. Ứng cử viên và phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu, điều đó tránh sự nghi ngờ trong quá trình kiểm phiếu.

Theo luật thì 19h mới được tiến hành kiểm phiếu, giả sử có nơi tiến hành sớm hơn thì xử lý thế nào?

Luật mới quy định đồng loạt kiểm phiếu vào 19h là để kết quả khu vực này không ảnh hưởng đến khu vực khác. Nếu mở sớm thì kết quả có thể lan toả, gây ảnh hưởng không tốt.

Quy định 19h mới kiểm phiếu cũng là để không gò ép mọi người đi bỏ sớm, vì chạy theo thành tích thì dễ dẫn đến bầu hộ, bầu thay. Vì thế, việc bỏ phiếu kéo dài từ 7h sáng đến 19h.

Còn nếu kiểm phiếu trước 19h thì đương nhiên là vi phạm, nhưng phải tuỳ theo tính chất sự việc, xem xét hoàn cảnh cụ thể thì mới nói được xử lý thế nào. Nhưng nguyên tắc là phải đúng 19h mới được mở hòm phiếu để tiến hành kiểm phiếu.