Giảm đáng kể đại biểu Quốc hội ngoài Đảng

Nguyễn Lê

08/06/2016, 09:37

Trung ương giới thiệu về Tp.HCM 14 người nhưng có 7 người không trúng cử

99,35% cử tri cả nước đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội.
99,35% cử tri cả nước đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội.

Có 21 người ngoài Đảng trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 (chiếm 4,2%), giảm đáng kể so với khoá 13 (42 người).

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp thứ 6 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sáng 8/6.

Bầu được 496 người, 317 đại biểu vào Quốc hội lần đầu

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nói, đến giờ phút này có thể đánh giá việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân khoá mới được tiến hành dân chủ, kỷ cương đúng pháp luật.

"Đáng mừng là các điểm bầu cử đều diễn ra rất an toàn, không khí thực sự là ngày hội lớn của toàn dân", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cả nước đã bầu được 496 người, thiếu 4 người so với tổng số đại biểu được bầu.

Đại biểu do Trung ương giới thiệu 182/197 người trúng cử, cơ quan Đảng 12/12, cơ quan Chủ tịch nước 3/3, cơ quan Quốc hội 104/113, cơ quan Chính phủ 17/17, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên 25/31, Toà án Nhân dân Tối cao (1/1), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao 1/1, Bộ Quốc phòng 15/15, cơ quan công an 3/3….

Đáng chú ý là có 15 người do Trung ương giới thiệu không trúng cử.

Trong đó, Trung ương giới thiệu về Tp.HCM 14 người nhưng có 7 người không trúng cử, giới thiệu về Hà Nội 13 người thì có 4 không trúng.

Về cơ cấu kết hợp, dân tộc thiểu số 86 người (17,30%) thiếu 4 người, phụ nữ 133 người (26,80%) thiếu 17 người so với dự kiến

Ngoài Đảng, có 21 người trúng cử, (chiếm 4,20%), giảm so với khoá 13 (42 người).

Dưới 40 tuổi, có 71 vị trúng cử, cao hơn 21 người so với dự kiến, tăng 1,9% so với khoá 13.

Trình độ trên đại học 310 người (62,50%) đai học 180 người, dưới đại học 6 người, tái cử 160 người (32,30%) giảm 6 người. Như vậy có 317 đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu.

Đại biểu tự ứng cử 2 người, giảm 2 người so với khoá trước

Cơ cấu đại biểu chưa đạt

Ông Phúc cũng cho biết kết quả bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 3908 người, thiếu 8 đại biểu, cấp huyện 25.179 người, thiếu 120 đại biểu, cấp xã 291.273 người, thiếu 6.626 đại biểu.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đánh giá, cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai. Từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng, việc đóng góp ý kiến, hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu được những người đủ tiêu chuẩn, chất lượng, tổ chức vận động bầu cử đến việc bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Nhìn nhận hạn chế, Hội đồng Bầu cử Quốc gia nêu rõ, cơ cấu đại biểu chưa đạt như định hướng, dự kiến ban đầu, nhất là tỷ lệ nữ, người ngoài Đảng.

Hay, việc loại một số ứng cử viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội trong hiệp thương lần thứ ba mà được cử tri nơi cư trú, cử tri ở cơ quan tín nhiệm đã gây dư luận không tốt.

Ngoài ra, trong vận động bầu cử vẫn có trường hợp vận động thiếu bình đẳng. Tình trạng bầu hộ, bầu thay vẫn chưa được khắc phục, ông Phúc cho biết.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng cho rằng, việc phân bổ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội giữa Trung ương và địa phương có nơi trong một đơn vị bầu cử còn chưa đảm bảo tính hợp lý, chưa bảo đảm sự bình đẳng giữa các ứng cử viên, thể hiện rõ sự chênh lệch về trình độ, năng  lực, vị trí công tác của các ứng cử viên.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy