16:40 14/10/2022

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện

Nhật Dương

Kết quả xét nghiệm PCR của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hiện đã âm tính, đủ điều kiện xuất viện...

Ảnh - TTXVN.
Ảnh - TTXVN.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, hôm nay (14/10), bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện sau 3 tuần cách ly, điều trị.

Bác sĩ Huỳnh Thúy Hoa, Trưởng Khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, kết quả xét nghiệm PCR ngày 13/10 của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam âm tính. Bệnh nhân khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, các tổn thương da đã lành hoàn toàn. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo Bác sỹ Thúy Hoa, nữ bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ ở TP. HCM có nguồn lây là từ nước ngoài - nơi bệnh nhân đi du lịch, bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân sức khỏe hồi phục tốt và sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện.

Đa số các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ sẽ khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo

Trước đó, ngày 3/10, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên là người phụ nữ 35 tuổi, thường trú tại TP. HCM; khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai, với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để tiếp tục cách ly, điều trị.

Để phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. 

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn....