12:20 24/04/2012

Bí ẩn giao diện mới của Google

Phúc Minh

Nhiều người truy cập vào trang Google đều cảm thấy ngỡ ngàng khi giao diện mới có hình ảnh một chiếc phéc-mơ-tuya

Giao diện của trang Google sáng 24/4 - Ảnh chụp màn hình.
Giao diện của trang Google sáng 24/4 - Ảnh chụp màn hình.
Sáng nay (24/4), nhiều người truy cập vào trang Google đều cảm thấy ngỡ ngàng khi giao diện mới có hình ảnh một chiếc phéc-mơ-tuya. Nhưng khi dùng chuột kéo chiếc khóa này xuống, người dùng sẽ lập tức hiểu ngay "ý đồ" của Google.

Khi chiếc phéc-mơ-tuya được kéo xuống dưới, giao diện Google sẽ tách làm đôi và mở ra một trang tìm kiếm với một loạt kết quả về Gideon Sundback, kỹ sư điện tử người Mỹ. Ông cũng là người đã phát minh ra chiếc phéc-mơ-tuya kỳ diệu.

Gideon Sundback sinh ngày 24/4/1880 và tạ thế vào ngày 21/6/1954. Ông là một kỹ sư điện tử người Mỹ gốc Thụy Điển. Ông đã phát minh ra chiếc khóa phéc-mơ-tuya, một sản phẩm đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thời trang.

Gideon Sundback sinh ra tại Thụy Điển, sau đó ông chuyển tới Đức và theo học ở trường Bách khoa ở Bingen am Rhein. Năm 1905, Sundback di cư tới Mỹ. Ban đầu ông làm việc cho công ty điện Westinghouse ở Pittsburgh, Pennsylvania.

Năm 1906, ông được nhận vào công ty Universal Fastener ở Hoboken, New Jersey. Tới năm 1909, ông lập gia đình và sau đó được thăng chức lên làm trưởng bộ phận thiết kế của công ty Universal Fastener.

Chiếc phéc-mơ-tuya được ông phát triển từ 1906-1914. Phát minh này của ông được dựa trên thiết kế trước đó của một số kỹ sư như Elias Howe, Max Wolff và Whitcomb Judson. Năm 1917, chiếc phéc-mơ-tuya có hình dạng như ngày nay chính thức ra đời.

Phéc-mơ-tuya có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm hai dãy răng cưa có thể móc nối với nhau khi kéo lên và tách ra khi trượt xuống. Hiện phéc-mơ-tuya đã có nhiều thiết kế khác nhau và cấu tạo phong phú hơn.

Sundback cũng là người phát minh ra chiếc máy sản xuất phéc-mơ-tuya. Công ty Lightning Fastener, một trong những hãng sản xuất sản phẩm này sớm nhất, có trụ sở ở St. Catharines, Ontario.

Năm 1951, Sundback đã nhận được huy chương vàng của Viện Hàn lâm khoa học kỹ thuật hoàng gia Thụy Điển. Năm 1954, ông qua đời vì bệnh tim và được chôn cất tại nghĩa trang Greendale ở Meadville, Pennsylvania. Năm nay kỷ niệm 132 năm ngày sinh của ông.