09:11 18/07/2022

“Bí kíp” tồn tại và đầu tư chứng khoán hiệu quả 6 tháng cuối năm

Phương Vy

Mặc dù còn nhiều diễn biến tiêu cực khi thị trường còn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khá lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư không những tồn tại được mà còn đầu tư hiệu quả và sinh lời trên thị trường trong thời gian tới?...

Bình tĩnh trước các biến động của thị trường sẽ giúp nhà đầu tư có những quyết định “mua-bán” đúng thời điểm.
Bình tĩnh trước các biến động của thị trường sẽ giúp nhà đầu tư có những quyết định “mua-bán” đúng thời điểm.

Đi qua những ngày “giông bão”, các nhà đầu tư lâu năm cùng nhiều chuyên gia nhận định, để tồn tại trên thị trường thì bài học đầu tiên là không mua cổ phiếu theo tin đồn.

HỌC HỎI KINH NGHIỆM TỪ NHÀ ĐẦU TƯ LÂU NĂM

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, chia sẻ: “Các tin đồn xuất hiện trên thị trường chứng khoán không phải là câu chuyện xa lạ, nhưng những tin đồn trong thời gian vừa qua mang tính chất “tát nước theo mưa”, có tốc độ lan truyền rất nhanh và ảnh hưởng đến doanh nghiệp niêm yết. Hiện lượng người đầu tư dựa theo các thông tin trên mạng xã hội rất nhiều, bên cạnh đó là hiện tượng FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông) rất phổ biến khiến không ít nhà đầu tư tin là thật. Do đó các nhà đầu tư cần bình tĩnh, cẩn trọng trước các thông tin chưa được kiểm chứng.”

Trong đầu tư, tâm lý đóng vai trò quan trọng. Khi các nhà đầu tư F0 thường mang tâm lý hoảng sợ thì các nhà đầu tư lâu năm luôn giữ cho mình sự bình tĩnh và theo dõi diễn biến thị trường. Sự tăng giảm trong thị trường chứng khoán là điều hiển nhiên. Các cổ phiếu giảm sẽ có nhịp phục hồi, các mã tăng nóng sẽ có lúc quay đầu, nên đứng trước mỗi quyết định đầu tư, họ luôn dùng “cái đầu lạnh” để xem xét, phân tích thị trường cũng như giá trị doanh nghiệp sẽ đầu tư và tránh bị điều khiển bởi tâm lý FOMO.

Bên cạnh đó, để kết quả đầu tư mang lại tốt nhất, thì những nhà đầu tư lâu năm luôn xác định cho mình “vùng an toàn” và tuân thủ các nguyên tắc của bản thân. Vạch ra mức chịu rủi ro sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn thực tế mà không phải căng thẳng về nó hàng ngày, cũng như giúp họ tránh khỏi những thất bại tài chính nặng nề.

GIA TĂNG KIẾN THỨC VÀ SỬ DỤNG CÔNG CỤ HỔ TRỢ ĐẦU TƯ ĐỂ TRÁNH “MUA ĐỈNH, BÁN ĐÁY”

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết số lượng tài khoản mở mới trong tháng 4 là 110.655 tài khoản, nâng tổng số tài khoản chứng khoán lên mức 3.140.062 tài khoản. Điều này chứng tỏ kênh đầu tư chứng khoán chưa bao giờ ngừng “nóng” và luôn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư trẻ nhưng đồng thời thị trường chứng khoán vẫn tồn tại những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn.

Để trở thành nhà đầu tư có thể tồn tại và sinh lời trong bất kể thị trường nào là việc không dễ. Các nhà đầu tư có thể mất từ vài năm đến chục năm để va vấp trên thị trường, tích lũy kinh nghiệm hay học cách kiểm soát cảm xúc. Họ cũng thường tìm đến các tổ chức tài chính, công ty chứng khoán uy tín để tham gia các khóa học nhằm hiểu rõ hơn về các báo cáo tài chính, nhận biết lời lỗ của doanh nghiệp hay xu hướng thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Trên thị trường có nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao, nhưng nổi bật nhất hiện nay là YSedu - khóa học cung cấp kiến thức chứng khoán từ A-Z trong thời đại số của Yuanta Việt Nam.

Các khóa học về chứng khoán miễn phí online và offline trên YSedu giúp nhà đầu tư làm chủ kiến thức, gia tăng hiệu quả đầu tư.
Các khóa học về chứng khoán miễn phí online và offline trên YSedu giúp nhà đầu tư làm chủ kiến thức, gia tăng hiệu quả đầu tư.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam luôn chú trọng vào việc tìm kiếm các giải pháp để hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm phương pháp đầu tư hiệu quả nhất. Do vậy, YSedu được thiết kế theo chuỗi đào tạo chứng khoán trực quan, sinh động và hấp dẫn với các khóa học theo từng chủ đề, được phân loại rõ ràng, cụ thể và chi tiết nhằm trang bị cho các nhà đầu tư những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

Với sự dẫn dắt bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều góc nhìn đa dạng để tìm hiểu, đánh giá tiềm năng các mã cổ phiếu. Anh Nguyễn Trung Hiếu (Nhà đầu tư tại TP.HCM) chia sẻ: “Các buổi học tại YSVN thật sự hữu ích. Tôi rất ấn tượng và hào hứng với buổi học phân tích kỹ thuật. Các kiến thức và giá trị trong chương trình đã giúp tôi đầu tư tốt hơn, tránh “mua đỉnh bán đáy” và quản trị danh mục đầu tư của mình hiệu quả hơn.”

Ngoài ra hệ sinh thái từ Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ đầu tư, khuyến nghị theo sát thị trường nhằm mang đến nhiều thông tin hữu ích cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể tham khảo công cụ đánh giá, chọn lọc cổ phiếu YSradar, công cụ môi giới số YSuri hay kênh livestream YSlive đánh giá, phân tích cổ phiếu theo ngày, để làm chủ kiến thức và gia tăng hiệu quả đầu tư tối ưu.

Thị trường chứng khoán hiện tại vẫn luôn có những yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen. Nếu trang bị đủ cho mình kiến thức, kinh nghiệm, tâm lý vững vàng trước những “sóng gió”, nhà đầu tư có thể kiến tạo lợi nhuận bền vững trên thị trường đầu tư đầy tiềm năng này.

* Thông tin chi tiết:

Website: https://ysradar.yuanta.com.vn/
https://ysedu.yuanta.com.vn/