16:57 22/05/2019

Bí thư Hà Giang: "Tôi thì dư luận phán xét xong rồi"

Mỹ An

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh trao đổi về xử lý vụ gian lận thi cử tai tiếng tại tỉnh này

Bi thư Hà Giang Triệu Tài Vinh tại phiên họp tổ.
Bi thư Hà Giang Triệu Tài Vinh tại phiên họp tổ.

"Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cán nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi", Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nói.

Sáng 22/5, bên lề phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nhận được câu hỏi từ báo chí, liên quan đến vụ gian lận điểm thi 2018 tại Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh cho biết, vụ việc đang được xử lý. "Tôi vừa gọi điện về, nói phải khẩn trương kiểm điểm đi".

Tuy nhiên vấn đề mà công luận và nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là, vụ việc đã xảy ra gần một năm, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc từ lâu, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có kết quả?

Ông Vinh đáp: "cái gì cũng có quy trình của nó. Khởi tố vụ án liên quan đến con người thế nào, trách nhiệm ra sao? Vụ việc đang trong quá trình xử lý".

Bí thư Hà Giang cũng nói thêm rằng, có thể một tháng nữa sẽ có kết quả. "Thậm chí tôi còn muốn làm nhanh hơn anh", ông Triệu Tài Vinh khẳng định với người nêu câu hỏi.

Liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong vụ việc này, ông Triệu Tài Vinh trả lời "tôi biết anh quan tâm tới gì. Tôi còn nóng hơn anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi".

Dù xảy ra từ 2018 nhưng gian lận thi cử và xử lý hệ luỵ của nó vẫn khiến nhiều vị đại biểu quan tâm, lo lắng trong phiên thảo luận tổ.

Đại biểu Chu Lê Chinh (Lai Châu) băn khoăn, dù các cơ quan đã rất tích cực nhưng quá lâu vẫn chưa nắm được những điểm "đầu mút" trong vụ việc để xử lý trách nhiệm cá nhân cụ thể. "Sao gần cả năm rồi các cơ quan vẫn loay hoay? Vậy nên người dân băn khoăn không biết vụ này mối quan hệ ở đâu mà "to" vậy, khi nhiều vụ phạm pháp lớn hơn, phức tạp hơn nhiều vẫn phanh phui ra được".