17:21 31/08/2021

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không thể nới giãn cách nếu chưa đủ điều kiện

Minh Tâm -

“Không thể cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được, nhưng cũng không thể nới rộng, khi chúng ta chưa đủ điều kiện. Phải đủ điều kiện cần và đủ tương đối mới có thể nới rộng các giải pháp”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh như vậy sau 7 ngày triển khai thực hiện các biện pháp nâng cao, ứng phó với dịch Covid-19 tại TP.HCM…

Qua lấy mẫu xét nghiệm tại các vùng nguy cơ cao, bình quân mỗi ngày TP.HCM phát hiện khoảng 4.800 ca F0 trong 7 ngày qua.
Qua lấy mẫu xét nghiệm tại các vùng nguy cơ cao, bình quân mỗi ngày TP.HCM phát hiện khoảng 4.800 ca F0 trong 7 ngày qua.

Tại hội nghị trực tuyến Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM mở rộng được tổ chức chiều tối ngày 30/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá 7 ngày qua thực hiện các biện pháp nâng cao, ứng phó với dịch Covid-19 được triển khai khẩn trương, nghiêm túc của cả hệ thống chính trị, từ thành phố đến cơ sở.

Phần lớn người dân tuân thủ nghiêm túc, thể hiện tinh thần đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng trong hoàn cảnh cam go cuộc chiến chống dịch.

TIẾP TỤC CHĂM LO Y TẾ, AN SINH ĐẦY ĐỦ CHO NGƯỜI DÂN

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, cho biết trong 7 ngày qua, thành phố đã kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó". Phương tiện lưu thông so với thời điểm trước ngày 22/8 giảm còn 44% và lượt người giảm còn 39%. Các khu dân cư cũng được siết chặt hơn, người dân cơ bản đã chấp hành giãn cách theo yêu cầu của thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít bộ phận người dân ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

 
TP.HCM đang đẩy mạnh xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn dân. Cố gắng thực hiện mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành mũi 1 và mũi 2 cho người đến thời điểm tiêm.

Thông qua lấy mẫu xét nghiệm tập trung vùng đỏ và vùng cam, số ca phát hiện tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện khoảng 4.800 ca F0 trong 7 ngày qua. TP.HCM đã tiêm hơn 6,1 triệu mũi vaccine Covid-19, đạt 87% so với kế hoạch.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị thời gian tới, các quận huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục khắc phục khó khăn, cố gắng đến ngày 15/9 kiểm soát được mức độ nào đó của dịch.

Bên cạnh việc tập trung cho công tác xét nghiệm, cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine, tăng cường đội tiêm, giờ tiêm… để thực hiện mục tiêu đến ngày 15/9 cơ bản hoàn thành mũi 1, hầu hết người đến thời điểm tiêm mũi 2 đều được tiêm; quan tâm tiêm vaccine cho đội ngũ shipper, lực lượng hậu cần, các lực lượng tham gia việc mở cửa kinh tế sau này.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao công tác chăm sóc F0 tại nhà, phát huy vai trò của trạm y tế, trạm y tế lưu động. Đối với việc điều trị tại viện, cần tăng cường năng lực điều trị tiếp nhận tại tầng 2 và tầng 3.

Về nguồn cung hàng hóa, ông Mãi dự báo nhu cầu nguồn cung hàng thời gian tới sẽ lên rất lớn. Các đơn vị liên quan cần bàn bạc, đánh giá nhu cầu, tổ chức nguồn hàng, thực hiện cung cấp hàng hóa. Sở Công thương rà soát cho mở cửa các cửa hàng, đảm bảo ít nhất mỗi phường, xã có 1 điểm cung ứng.

Về an sinh xã hội, các địa phương thúc đẩy việc thực hiện các giải pháp, chính sách an sinh xã hội đã được thông qua, trong đó Trung tâm an sinh TP.HCM hoàn thành gói 2 triệu túi an sinh; đồng thời chuẩn bị thêm 2 triệu túi an sinh mới từ nguồn ngân sách với tinh thần không để bà con thiếu đói.

Từng phường, xã, thị trấn tổ chức mạng lưới để tiếp nhận, xử lý thông tin đến từng khu phố, tổ dân phố. Ở từng tổ, khu phố, xã, phường, thị trấn khi người dân cần nhu cầu về y tế, an sinh phải được tiếp nhận và xử lý. Bí thư, chủ tịch xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về danh sách những người khó khăn, những người cần giúp đỡ ở xã, phường, thị trấn.

KHÔNG THỂ MÃI ÁP DỤNG CHỈ THỊ 16 

Kết luận tại buổi họp, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng trong 7 ngày qua, kết quả xét nghiệm ở vùng đỏ, vùng cam với tỷ lệ F0 là 3,8% số mẫu cho thấy người dân đã chấp hành giãn cách có hiệu quả. Số ca lây lan ra cộng đồng mức độ nằm trong tầm có thể kiểm soát, xử lý, điều trị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: “Không thể cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được, nhưng cũng không thể nới rộng khi chúng ta chưa đủ điều kiện. Phải đủ điều kiện cần và đủ tương đối mới có thể nới rộng các giải pháp". 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: “Không thể cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được, nhưng cũng không thể nới rộng khi chúng ta chưa đủ điều kiện. Phải đủ điều kiện cần và đủ tương đối mới có thể nới rộng các giải pháp". 

Việc triển khai biện pháp y tế đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, xét nghiệm thần tốc, tiêm vaccine khẩn trương, điều trị F0 có hiệu quả kéo giảm các ca tử vong. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung cung ứng hàng hóa thiết yếu, chăm lo an sinh xã hội.

"Tất nhiên, chỉ là bước đầu, nhưng bước đầu rất quan trọng. Một tuần đầu tiên của 4 tuần, tuần đầu thực hiện vừa khởi động, vừa vượt chướng ngại vật, để thực hiện có kết quả quan trọng làm tiền đề cho các bước tiếp theo, hoàn thành kế hoạch theo chỉ tiêu của Nghị quyết 86",  ông Nên nói.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý khi thành phố yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đó" để thực hiện biện pháp y tế thì sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. TP.HCM phải linh hoạt, sáng tạo, ứng phó nhanh các vấn đề phát sinh.

“Không thể cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được, nhưng cũng không thể nới rộng, khi chúng ta chưa đủ điều kiện. Phải đủ điều kiện cần và đủ tương đối mới có thể nới rộng các giải pháp. Phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa vì người dân đang hy vọng vào mình. Từng đồng chí phải củng cố cho mình một niềm tin, vũ trang cho mình một vũ khí sắc bén, hành động với vai trò trách nhiệm cao nhất của mình, tận dụng thời cơ vàng, tăng tốc thực hiện theo kế hoạch đề ra",  ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ban thường vụ Thành ủy cũng thống nhất việc Sở Y tế thành lập đoàn, tăng dược sĩ tới từng trung tâm quận, huyện hỗ trợ việc phân bổ thuốc. Đồng thời đề nghị các đơn vị phụ trách công tác an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa ngồi lại, bàn kỹ, sắp xếp lại cho ngăn nắp từ nắm nguồn, cung ứng nguồn đến đối tượng phân phối, phân bổ, vận chuyển… công khai minh bạch cho người dân biết.