16:31 27/10/2022

BIDV, VietinBank và Agribank chính thức tăng lãi suất huy động

Đào Vũ -

Đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cả ba ngân hàng đều đang niêm yết ở mức 7,4%/năm, tương đương tăng 1% so với biểu lãi suất cũ...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngày 27/10, ba ngân hàng thương mại nhà nước gồm BIDV, VietinBank và Agribank đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn.

Cụ thể, với tiền gửi không kỳ hạn, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì mức lãi suất 0,1%/năm, trong khi Agribank tăng từ 0,2%/năm lên 0,5%/năm.

Đối với kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng, lãi suất tiết kiệm tại cả ba ngân hàng đều là 4,9%/năm, tăng 0,8% so với biểu lãi suất cũ. Đối với các kỳ hạn ngắn hơn từ 3-5 tháng, lãi suất tiết kiệm tại cả ngân hàng đều là 5,4%/năm, tăng 1%.

Đối với kỳ hạn từ 6-11 tháng, lãi suất tiết kiệm tại Agribank là 6,1%/năm và tại Vietinbank là 6%/năm, tương đương tăng khoảng 1,3%-1,4% so với trước. Riêng BIDV, lãi suất là 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 6,1%/năm cho kỳ hạn 9 tháng.

Đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cả ba ngân hàng đều đang niêm yết ở mức 7,4%/năm, tương đương tăng 1% so với biểu lãi suất cũ. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất cho hình thức gửi tiết kiệm tại quầy của ba ngân hàng này.

Trước đó, như VnEconomy đã đưa, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định chính thức nâng trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng và một số loại lãi suất điều hành từ ngày 25/10, biểu lãi suất của các ngân hàng thương mại tư nhân đã nhanh chóng bắt nhịp.

Chỉ trong hai ngày 25-16/10, một loạt ngân hàng thương mại tư nhân tăng mạnh biểu lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên kịch trần 6%/năm, như SCB, NamABank, SHB, OceanBank, GPBank, Kienlongbank, VPBank, LienVietPostBank, TPBank…

Ở kỳ hạn từ 6 tháng, hiện có gần một nửa ngân hàng trong hệ thống chấp nhận chi trả mức lãi suất trên 7%/năm. Thậm chí, một số ngân hàng như SCB và Kienlongbank còn đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm ở kỳ hạn này.

Tại kỳ hạn 12 tháng, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất rất cao như SCB áp dụng mức 9,15%/năm trên kênh online; Vietcapital Bank và Kienlongbank cùng ở mức 8,6%/năm; VietABank trả 8,35%/năm; Baoviet Bank trả 8,3%/năm…

Trong khi đó, lãi suất huy động cao nhất thị trường hiện nay thuộc về SCB với mức 9,3%/năm, áp dụng với toàn bộ khoản tiền gửi kỳ hạn 15 tháng trở lên trên kênh online.