19:07 24/10/2013

“Biển Đông đã lặng sóng hơn!”

Nguyễn Lê

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Chúng ta đã quốc tế hóa được vấn đề biển Đông”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.
Tham gia thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhìn nhận, 3 năm qua (2011-2013), kinh tế đã đi đúng hướng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế đạt thấp hơn giai đoạn trước và thấp hơn chỉ tiêu Đại hội 11 của Đảng đề ra, song đó là sự tăng trưởng hợp lý và phù hợp với tình hình thực tế, Bộ trưởng nói.

Dành khá nhiều thời gian cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh rằng, “có lúc cảm giác sắp xảy ra chiến tranh” như khi có vụ cắt cáp tàu Bình Minh, tình hình rất nóng. Nhưng dưới sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền và điều hành của cơ quan chức năng, Việt Nam đã đấu tranh rất khôn khéo, bảo đảm hòa bình ổn định mà vẫn giữ được chủ quyền lãnh thổ.

“Đây là điểm nhấn trong kết quả 3 năm vừa qua”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, “biển Đông đã lặng sóng hơn!”, căng thẳng đã được giải quyết. Việt Nam cùng với các nước có tranh chấp trên biển Đông đã xây dựng tình hữu nghị, hợp tác để đấu tranh bảo vệ chủ quyền theo đúng công ước luật biển của Liên hiệp quốc năm 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và đang đàm phán xây dựng bộ quy tắc COC.

"Chúng ta đã quốc tế hóa được vấn đề biển Đông và đây đã trở thành một chương trình nghị sự được thừa nhận trong khu vực ASEAN", Bộ trưởng nói.

Một số vị đại biểu khác cũng bày tỏ sự đồng tình với báo cáo của Thủ tướng trước Quốc hội về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đó là Việt Nam đã chủ động tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động của ASEAN và của các tổ chức, các diễn đàn khu vực và quốc tế; đóng góp thiết thực vào giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Xử lý phù hợp trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông và những vấn đề mới phát sinh. Tạo được sự đồng tình ủng hộ ngày càng cao của cộng đồng quốc tế trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ sáu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, "ba năm vừa rồi tình hình quốc phòng, an ninh rất khó, có lúc sự lo lắng lên đến tột độ, nhưng chúng ta đã giải quyết rất tốt cả quốc phòng, an ninh, đối ngoại, cả hội nhập quốc tế cũng đi được một bước khá".

Ngày nào cũng có ”sự kiện thế giới” về giao thông

Bên cạnh nhiều điểm sáng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng cần phải nhìn thẳng vào sự thật để thấy rõ những yếu kém, đặc biệt là trong lĩnh vực kiềm chế tai nạn giao thông chưa được như mong muốn.

Một sự kiện đánh bom chết 10-15 người đã trở thành sự kiện thế giới ngay, máy bay rơi ở Lào hơn 40 người chết cũng là sự kiện thế giới, nếu như vậy thì ngày nào chúng ta cũng có sự kiện thế giới về giao thông.

Để minh chứng cho nhận định trên, Bộ trưởng Son dẫn hàng loạt con số. Năm 2011 bình quân có 120 vụ tai nạn giao thông mỗi ngày. Trung bình cứ mỗi ngày thì  33 người sáng ra đi tối không về, còn 133 người khác lúc đi lành lặn, chiều  vào bệnh viện.

Nếu chúng ta công bố mỗi ngày 166 người chết và bị thương thì có phải là sự kiện lớn, rất bức xúc không, Bộ trưởng “than thở”.

Sang năm 2012, con số được Bộ trưởng dẫn ra là trung bình mỗi ngày vẫn có 27 người chết, 104 người bị thương. Còn 9 tháng/2013 mỗi ngày vẫn có 102 người sáng ra khỏi nhà chiều về thẳng nghĩa địa hoặc bệnh viện. Đây là vấn đề nghiêm trọng, là quốc nạn, cần có giải pháp thực tế hơn, Bộ trưởng nói.

Nhìn rộng hơn về các vấn đề xã hội, vị “tư lệnh” ngành thông tin và truyền thông cho rằng kỷ cương phép nước không nghiêm, đạo đức lối sống suy thoái đang đặt ra nhiều thách thức.

Vật chất cao lên mà đạo đức xuống cấp thì đáng báo động, phải có giải pháp đột phá xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao kỷ cương phép nước để mọi người được trong môi trường thân thiện hơn, “người với người sống để yêu nhau”, Bộ trưởng đề nghị.