15:06 25/10/2018

Bình giữ nhiệt nào phù hợp với bạn?

Lưu Hà

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những chiếc bình giữ nhiệt có kích thước nhỏ gọn, xinh xắn, dễ mang theo khi di chuyển đã trở nên quen thuộc đối với mọi người. Nhưng giữa rất nhiều các thương hiệu, kiểu dáng, mẫu mã, giá cả…làm sao để chọn được bình giữ nhiệt phù hợp với bạn?


Gần như một chiếc phích, nhưng bình giữ nhiệt có thể cả giữ nóng và giữ lạnh. Một bình nước giữ nhiệt tốt có thể giữ nóng trong khoảng 6-8 tiếng và giữ lạnh tới 24 giờ liên tục. Để có thể giữ nhiệt tốt thì bình giữ nhiệt được cấu tạo bởi nhiều lớp vỏ bên ngoài. Giữa các lớp vỏ đó là môi trường chân không để hạn chế truyền nhiệt do tiếp xúc. Các lớp vỏ Inox bên trong thân bình thì được tráng bạc để hạn chế truyền nhiệt do bức xạ. Thêm nắp bình thường bằng nhựa với gioăng silicon để đóng chặt và không dẫn nhiệt đảm bảo nhiệt độ cho nước uống trong bình.Ca giữ nhiệt
Bình giữ nhiệt nào phù hợp với bạn? - Ảnh 1.
Nếu muốn giữ nóng/lạnh cho đồ uống tại chỗ, bạn nên chọn dùng sản phẩm ca giữ nhiệt. Loại sản phẩm này có thiết kế khá giống như ly uống nước thông thường nên rất tiện dụng để uống trực tiếp. Ca có nắp đậy giúp đảm bảo vệ sinh cho thức uống bên trong. Miệng ca lớn nên rất dễ vệ sinh sau khi dùng. Nhược điểm của sản phẩm này là khả năng giữ nhiệt thấp. Sản phẩm chỉ tiện mang theo trong một địa bàn nhỏ (như văn phòng công ty…) bởi chúng không có thiết kế nắp chống tràn. Bạn chỉ có thể mang chúng theo bằng cách cầm tay và đi bộ chứ không thể mang đi xa với các phương tiện giao thông công cộng khác.Cà mên giữ nhiệt
Bình giữ nhiệt nào phù hợp với bạn? - Ảnh 2.
Để giữ nhiệt cho thức ăn khô, bạn nên chọn dùng sản phẩm cà mên giữ nhiệt nhiều ngăn. Loại này thường được thiết kế như một chiếc cà mên lớn đựng khoảng 2 – 3 hộp chứa thức ăn bên trong. Phần cà mên lớn bên ngoài nói chung không sử dụng để chứa thức ăn trực tiếp mà chỉ có tác dụng như một chiếc hộp giữ nhiệt cho các hộp đựng thực phẩm bên trong. Thiết kế này giúp cho bạn dễ đựng thực phẩm và dễ vệ sinh hộp đựng sau khi dùng. Thiết kế của cà mên giữ nhiệt cũng thích hợp để mang đi trên một đoạn đường dài. Nhược điểm của các sản phẩm này là khả năng giữ nhiệt không cao. Chủ yếu là chúng chỉ giúp giữ cho thức ăn vừa ấm, không phù hợp để giữ đồ ăn cần giữ nóng cao hay có độ lạnh cao như cháo, kem…Đối với thức ăn dạng lỏng cần giữ nhiệt cao như cháo, súp, phở… bạn nên chọn dùng loại cà mên (cặp lồng) giữ nhiệt loại đơn (1 ngăn). Ưu điểm của sản phẩm này là giữ nhiệt khá tốt, nắp đậy được khoá kín nên không sợ thực phẩm tràn ra ngoài khi bạn di chuyển. Lợi thế lớn nhất của sản phẩm này là có miệng rộng nên bạn có thể dễ dàng đưa thức ăn vào bình và cũng rất dễ vệ sinh bình. Nhược điểm của chúng là có kích cỡ khá nhỏ, chỉ khoảng 300 – 500ml.
Bình thủy giữ nhiệt
Bình giữ nhiệt nào phù hợp với bạn? - Ảnh 3.
Bình thuỷ giữ nhiệt là sản phẩm đa di năng nhất để sử dụng trong gia đình. Với thiết kế bình khá dài (cao), bình thường sử dụng để đựng nước sôi, đồ uống hoặc thức ăn dạng lỏng là chủ yếu. Ưu điểm nổi trội của loại bình này là giữ nhiệt cực tốt nhờ thiết kế nắp rất kín, chống tràn với vòng sillicone giữ nhiệt (sản phẩm "xịn" có thể giữ nóng thức ăn đến 12h và giữ lạnh đến 24h). Chính nhờ khả năng giữ nhiệt cao nên nhiều người còn tận dụng bình thuỷ giữ nhiệt loại miệng rộng để ủ chín thực phẩm như nấu cơm, luộc mì spaghetti, hầm thịt… Bên cạnh đó, nhiều bình thuỷ lưỡng tính còn có thiết kế lưới lọc ở nắp bình nên rất thuận tiện dùng để ủ pha trà, sắc thuốc bắc… Nhược điểm của sản phẩm này là miệng bình khá nhỏ nên khá khó để cho thực phẩm vào. Đồng thời vì vậy mà sản phẩm cũng khó vệ sinh hơn.
Bình giữ nhiệt nào phù hợp với bạn? - Ảnh 4.
Khi mua bình giữ nhiệt, dù là loại nào, bạn ên chọn mua các sản phẩm chính hãng có tem, nhãn của nhà sản xuất. Hàng chính hãng bao giờ cũng có thông tin về thành phần sản phẩm và hướng dẫn sử dụng đầy đủ đi kèm. Bình giữ nhiệt loại tốt thường thường có thiết kế đúc nguyên khối, đặc biệt là phần ruột bình. Khi không có đường gờ, mối nối, độ kín hơi của bình sẽ tốt hơn, khả năng giữ nhiệt sẽ cao hơn. Với những sản phẩm có đường mối hàn, sản phẩm loại tốt sẽ có đường mối hàn mịn đều, không bị vết cháy ở các chỗ nối.