14:09 28/03/2022

Bình Thuận phạt chủ đầu tư có dự án bị Bộ Công an điều tra

Thanh Xuân

Với những hành vi sai phạm trong lĩnh vực đất đai, UBND tỉnh Bình Thuận đã xử phạt Công ty cổ phần Rạng Đông tổng cộng 575 triệu đồng. Buộc công ty này khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân là do Công ty cổ phần Rạng Đông đã thực hiện 3 hành vi vi phạm hành chính.

Thứ nhất, chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực dự án rừng dầu Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Thứ hai, chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,5 ha đến dưới 1 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực dự án rừng dầu Hồng Liêm.

Thứ ba, Công ty Rạng Đông không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc triển khai xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ TN&MT phê duyệt.

Với những hành vi trên, UBND tỉnh Bình Thuận xử phạt Công ty cổ phần Rạng Đông tổng cộng 575 triệu đồng. Buộc công ty này khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, với số tiền hơn 57 triệu đồng theo quy định.

Tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu chủ dự án rà soát lại sự phù hợp quy hoạch của dự án, cơ sở đã triển khai. Trường hợp đáp ứng yêu cầu thì phải lập dự án cải tạo, nâng cấp, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường (dự án này bao gồm cả các hạng mục đã được triển khai, đưa vào vận hành) trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Theo hồ sơ tháng 6/2008, UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt Dự án rừng dầu Hồng Liêm. Dự án quy mô hơn 3.200 ha do Công ty cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư. Mục tiêu của dự án là quản lý, bảo vệ khoanh nuôi, tái sinh và phát triển rừng dầu.

Sau đó, Công ty CP Rạng Đông đã lập khu bảo tồn thiên nhiên, nuôi thú hoang dã quý hiếm theo hình thức công viên động vật hoang dã Safari ở đây. Tuy nhiên trong thời gian triển khai dự án, Công ty cổ phần Rạng Đông đã có hành vi chuyển mục đích đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Được biết, vào tháng 5/2021, Dự án rừng dầu Hồng Liêm nằm trong 9 dự án Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an có quyết định điều tra, giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Dự án được yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện; các văn bản pháp luật để áp dụng căn cứ tính thuế, chuyển mục đích sử dụng đất, mua bán chuyển nhượng đất theo giá thị trường kèm các hóa đơn, chứng từ thanh toán thực hiện các dự án theo chức năng nhiệm vụ.

Kèm theo đó thì các sở, ngành liên quan cũng phải cung cấp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị mình, cùng lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo các sở ngành và cán bộ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thức hiện dự án.

Tuy nhiên đến tháng 9/2021 do hết thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm mà các cơ quan tổ chức, cá nhân chưa cung cấp đầy đủ các tài liệu có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, nên Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan dự án này.