16:48 19/06/2012

Blog chứng khoán: Ai “dò mìn” trước đây?

iTrader

Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau. Thị trường đang gặp nước, người mua ai cũng muốn ngó xem người khác đi trước có an toàn không

SSI mất cơ hội test lại 22.5.
SSI mất cơ hội test lại 22.5.
Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau. Thị trường lúc này đang gặp nước, người mua ai cũng muốn ngó xem người khác đi trước có an toàn không. Ai cũng nhìn nhau chờ cầu vào mua tăng lên để rốt cục chẳng thấy cầu đâu cả.

Thị trường ngày 19/6/2012:

Cầu nội phải nói là quá tệ trong hôm nay khiến thị trường rơi vào trạng thái ỉu xìu cả buổi sáng và tất yếu dẫn đến việc tháo mạnh ở buổi chiều. Còn cách nào lý giải khác về mức gía giảm mạnh so với đỉnh và tổng tiền vào chỉ hơn 830 tỷ?

Tiếp tục quan sát các cổ  hút tiền mạnh nhất thì cầu nội vào không được bao nhiêu. SSI được nước ngoài mua khá mạnh nhưng cầu nội thực ra lại không tham chiến nhiều. Mấy lần test 22.5 gần đây đều chủ yếu có động lực từ cầu ngoại. SSI yếu đi bất chấp vốn ngoại mua có thể gây ra phản ứng ngược và hôm nay không nhiều vốn nội tham gia mua. SSI khớp nhiều nhất HSX hôm nay nhưng Vol thậm chí còn ở mức thấp nhất 15 phiên.

3 cổ khớp nhiều nhất ở HNX là SCR, PVX, VND thì không mã nào có được một hình mẫu nến chấp nhận được. Điểm chung là Close < Open < High và Close < High ~ 3% trở lên. Dao động kiểu này luôn luôn phản ánh áp lực bán mạnh và cầu quá yếu. Đó là chưa kể Vol cũng xấu không kém: SCR thấy rõ là xả, còn PVX, VND Vol giảm quá mạnh.

Tóm lại hôm nay cầu yếu.  Ngay từ hôm thứ 6 tuần trước khi cầu ngoại đột nhiên tăng, đã đặt ra vấn đề nếu cầu ngoại suy giảm thì sao, liệu cầu nội có lên được không? Hai hôm nay cho thấy cầu nội rón rén quá mức. Rung lắc gì mà để spread giá trong phiên rộng như vậy, bắt đáy lèo tèo như vậy? Tình trạng này khá nguy hiểm, nếu không được đẩy lên thì sẽ dẫn đến sụt mạnh.

Giao dịch:

Buông cần về không hôm nay cả với PVX lẫn SSI. PVX biên độ thực tế để trading hơi hẹp, chỉ từ 10.6 – 10.3. Câu giá 10.1 buổi chiều không được. Bán 11 cũng không dính. SSI cũng hẹp, mua 21.5 không thành. Danh mục không thay đổi.


Danh mục theo dõi:

PVX:

Mức cản trên 10.8-10.9 dự kiến hôm qua chỉ đạt được về mặt kỹ thuật, nhờ một lệnh khớp khó hiểu đầu tiên lúc mở cửa (3k). Giá High thực tế chỉ là 10.6 (khớp 205k). Như vậy PVX yếu hơn dự kiến, thậm chí không chốt giữ được mức tham chiếu.

Vùng hỗ trợ 10.2-10.3 phát huy tác dụng. Mức 10.3 khớp rất mạnh  trên 1,8 triệu cổ, chiếm 51% thanh khoản. Trong 15 phút cuối phiên PVX quần nhau ác liệt ở 10.3 và cuối cùng bị chặn bán giá này. PVX hôm nay mất mốc 10.3, dư bán còn 226k. Dư mua 3 giá thấp nhất từ 10.2-10 thực sự chỉ mạnh ở giá 10. Mức này trước mắt sẽ là hỗ trợ khá cứng. Cầu sẽ đặt dày ở đây. Cần quan sát xem lượng cầu chặn giá 10 ngày mai có bị hạ xuống hay không.

Dự đoán hôm qua về dư bán giá 10.6 sẽ tăng lên hôm  nay đã thành hiện thực. Điều đó chứng tỏ áp lực bán ép xuống là có thực trong phiên trước và cả phiên hôm nay. Hàng xả không nhiều lắm nhưng ép từng bước giá trong khi cầu chỉ nhặt nhạnh là chính ở các bước từ 10.3 trở lên, cầu thực cover chờ ở 10-10.1.

PVX đang phải trông chờ vào lực cầu cover của những người đã bán từ 10.8-11 phiên hôm qua. Lượng này không nhiều và cũng không đáng tin cậy lắm. Có thể một phần đã cover hôm nay vì chờ thêm một vài “lai” sẽ phải tranh nhau với lượng bắt đáy giá 10. PVX liệu có nằm trong vùng dao động hiện có hay không phụ thuộc vào lực đỡ ở vùng 10. Kháng cự trading ngày mai hạ xuống một chút, khoảng 10.5-10.6. Nếu PVX được vét mạnh ở giá 10 hoặc thấp hơn thì có khả năng đánh T+.


SSI:

Hôm nay xác nhận không test được 22.5 và là lần thất bại thứ 4. Gãy mức 22 hôm nay cũng không có gì xấu vì biên dao động của SSI đang hẹp dần và miễn là vẫn trên 21.6 thì vẫn chưa phát đi tín hiệu test lại vùng hỗ trợ thấp hơn.

SSI chính thức gãy 22 trong buổi chiều với lượng xả cao. Vol tích giá 22 là 421k, chiếm gần 36% tổng Vol, cao nhất trong các bước giá. Ở giá này thì bán xả vào dư mua là chính và bẻ gãy khối lượng chặn ở đây. Đúng ra thì tất cả các bước giá hôm nay của SSI đều chủ đạo là bán vào dư mua. Mua rất thụ động, lại yếu chứng tỏ SSI đang khá xấu.

Vấn đề nữa là Vol của SSI hôm nay yếu quá, chỉ bằng một nửa mức dự kiến 2 triệu hôm qua. Cơ hội test lại 22.5 gần như không còn nữa với sức cầu này. Yếu tố nước ngoài cũng chẳng làm nên trò trống gì hôm nay, dù xúc ròng gần 500k. Vùng dao động ngày mai của SSI dự kiến là 21.5-22.1. Quan sát cầu ở vùng hỗ trợ xem có thực sự muốn tạo đáy để SSI duy trì cơ hội test 22.5 hay không. Thực ra lúc này buông dễ hơn đỡ. Buông SSI sẽ hút được cầu ở giá thấp hơn, giúp tích lũy dày hơn.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.