16:55 11/05/2018

Blog chứng khoán: Ẩn số cổ phiếu ngân hàng

iTrader

Sức mạnh của cổ phiếu ngân hàng hôm nay là đáng nể và đây là nhóm có khả năng tạo sức lan tỏa

Thị trường có thể tạo hai đây nhưng cần tín hiệu xác nhận.
Thị trường có thể tạo hai đây nhưng cần tín hiệu xác nhận.

Sức mạnh của cổ phiếu ngân hàng hôm nay là đáng nể và đây là nhóm có khả năng tạo sức lan tỏa.

Thị trường ngày 11/5/2018:

Hôm nay thị trường có một phiên retest đáy như chờ đợi, phản ứng hơi mạnh so với dự kiến. Đà bật lên được dẫn bởi cổ phiếu ngân hàng.

Đây là nhóm cổ phiếu ẩn số. Dao động của nhóm này rất lớn và mạnh mẽ. VCB bị đạp thủng đáy mà vẫn quật ngược lên được. Toàn nhóm tăng rất khỏe và hút tiền tốt.

Nếu cổ phiếu ngân hàng ổn định được thì thị trường có thể đi vào kịch bản đẹp là tạo hai đáy. Tuy nhiên mới một phiên thì chưa rõ. Có thể sang tuần tới sẽ có thêm vài lần retest đáy nữa. Thật sự thì chỉ có nhóm ngân hàng là đột biến hôm nay, các mã khác tăng ăn theo là chính.

Dòng tiền vào cũng còn nhỏ là do tâm lý lo ngại vẫn nguyên. Nếu tiền lớn vẫn không vào thì chưa có gì đảm bảo xác nhận kịch bản nói trên. Dòng tiền chỉ vào mạnh khi tín hiệu rủi ro giảm đi, tức là thị trường xác nhận giữ được đáy cũ.

Nếu nhìn vào mức giá ở cổ phiếu thì đa số đang quay lại đáy hoặc rẻ hơn. Nếu như lần trước lòng tham nổi lên ở vùng giá cao hơn hôm nay thì lẽ ra tiền phải vào tương đương hoặc lớn hơn. Không việc gì phải vội vã ở thời điểm này vì có các điều kiện để xác nhận mô hình cũng như kịch bản. Nếu thị trường thật sự tạo được đáy thì còn vô khối cơ hội để mua. Dòng tiền quá nhỏ tức là chưa có đồng thuận và vẫn chỉ là các co giật ngắn hạn.

Thị trường bật lên vào ngày cuối tuần sẽ giúp tâm lý ổn định hơn và có dư địa thời gian để các tay chơi suy ngẫm. Vì vậy tuần tới sẽ là thời điểm các quan điểm được bộc lộ rõ ràng bằng hành động. Lúc này thị trường thuần túy biến động do cung cầu mà không bị tác nhân nào khác chi phối tâm lý. Do vậy quá trình kiểm tra cung cầu sẽ diễn ra bình thường thay vì đột biến ngay lập tức.

Chốt lại, thị trường đã phục hồi khá mạnh và có sự lan tỏa khá tốt. Diễn biến một phiên là tích cực, nhưng chưa đủ tích cực để hình thành xu thế mới. Diễn biến của thị trường có nhiều khả năng khác nhau, quan trọng là thị trường sẽ phát tín hiệu để xác nhận đi theo kịch bản nào. Chiến lược đơn giản chỉ là vạch kịch bản và hành động theo kịch bản mà thị trường chọn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ẩn số cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Chờ đợi một cú rơi test đáy hôm nay, kịch bản tối thiểu là 1009-1010, kịch bản đẹp là 999-1.000. Vì vậy trừ nhịp rơi sớm đầu phiên, thời gian lừ đừ đi ngang hẹp dần tới khoảng 10h45 là cơ hội để Short vì chỉ cần Vn30 phá vỡ kênh theo chiều xuống là lập tức rơi thảm.

Short thêm hợp đồng tháng 5 ở 1011.5, cover ở 1002.5. Vn30 rơi rất có quán tính và hợp đồng tháng 5 chiết khấu xuống dưới 1000, cover 999 của phần Short hôm qua.

Thị trường sau đó đi lên, lúc gần 1h30 VN30 lên chạm cản 1023, Short 1021 nhưng thị trường mạnh hơn dự kiến, cover 1019.5.

Sau 2h thị trường đi ngang mà không bị đánh xuống nữa, đến 2h15 vẫn không thấy thay đổi gì thì khả năng cao là hôm nay được neo giữ như vậy. Cơ hội Long chưa rõ ràng trong khi Short có rủi ro khá cao, không giao dịch thêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.