17:01 16/05/2012

Blog chứng khoán: Bull kỹ thuật?

iTrader

Cú nảy có thể kéo dài T+2, nếu Vol tiếp tục giảm hoặc chỉ loanh quanh mức hôm nay là tín hiệu xấu, tiền vào nối tiếp không nhiều

SSI có thể tiếp tục nảy lên trong 2 phiên tới.
SSI có thể tiếp tục nảy lên trong 2 phiên tới.
Cú nảy có thể kéo dài T+2, nếu Vol tiếp tục giảm hoặc chỉ loanh quanh mức hôm nay là tín hiệu xấu, tiền vào nối tiếp không nhiều.

Thị trường ngày 16/5/2012:

Bắt đáy mạnh lên, nhất là trong buổi chiều củng cố tâm lý tốt. HNX bật rất mạnh. Hôm nay tăng vẫn chỉ là dao động, phản ứng với 4 phiên giảm trước đó, nhất là 2 phiên vừa rồi rơi thảm. Với mức giảm mạnh như 2 hôm trước thì độ hồi hôm nay quá nhỏ, chưa thấm gì.

Cú nảy có thể kéo dài T+2, nếu Vol tiếp tục giảm hoặc chỉ loanh quanh mức hôm nay là tín hiệu xấu, tiền vào nối tiếp không nhiều. Hôm nay bật lại đã thấy tâm lý lạc quan hơn hẳn. Ngày mai có thể tăng tiếp, càng hào hứng hơn. Nhưng tiền vào không tăng thêm thì vẫn chỉ bull kỹ thuật.

Tổng tiền hôm nay là 1.847 tỷ, giảm 16%. Rơi xuống dưới mức 2.000 tỷ không phải điều tốt. Cầu bắt đáy nhiều mà thanh khoản không tăng tức là vẫn rón rén. Mua mới thường khó qua được T+4 trong những cú nảy như thế này.

Giao dịch:

PVX, SSI dao động ở vùng hỗ trợ ngắn hạn như dự kiến. Mặc dù khả năng phục hồi chưa rõ ràng nhưng có lợi cho T+, đủ thời gian chờ đợi cơ hội trading. Thị trường ấm lại hôm nay và cơ hội hồi đã tăng lên. Chiến thuật phù hợp là bán trước mua sau.

Blog chứng khoán: Bull kỹ thuật? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng dao động dự kiến của SSI xác định hôm qua là 22-22.5 quả nhiên đóng khung biến động hôm nay. Thực ra vùng khớp chủ đạo của SSI là 21.9-22.4, chiếm 94% thanh khoản. Giá High đảm bảo là 22.4. Khớp 22.5 chỉ có 6k. Hai lần test 22.4 trong phiên hôm nay, chia đều sáng, chiều. Dao động như vậy là khá hẹp. Kháng cự 22.5-22.6 vẫn đang có hiệu lực và SSI chưa vượt qua được hôm nay. Mức hồi vẫn chưa qua 50% dao động của phiên liền trước.

Cầu đỡ quanh 22 là tốt. Nhún xuống 21.9 và 21.8 trong lúc cao điểm giảm buổi sáng nhưng Vol không nhiều. Mức 22 vẫn được coi là hỗ trợ trading còn hiệu lực.

Hôm qua SSI có lúc hồi test lại 23-23.1 không thành. Hôm nay test 22.5 cũng chưa được. Trong 2 phiên cuối tuần SSI không test được 23-23.1 thì biến động tăng vẫn chỉ là ngắn hạn và lực yếu. Nếu hai phiên tới SSI tiếp tục tăng mà Vol giảm thêm và không qua được 23 thì SSI sẽ phải test lại 22-21.9 lần nữa. Cơ hội trading tại mức 23 dự kiến vào đầu tuần sau.

Blog chứng khoán: Bull kỹ thuật? - Ảnh 2

PVX:

Cầu chặn mua ở mệnh giá rất tốt. Mức 10 chắc chắn tạo tâm lý an toàn cho người mua và còn phải test ở đây nhiều phiên nữa. PVX đang ở gần mức giá được coi là thấp so với đỉnh vì tốc độ điều chỉnh thuộc loại nhanh, cầu sẽ mạnh dần và giá có giảm cũng ở mức hẹp.

Lượng bán xuống giá 10 hôm nay chỉ có 96k, không đáng kể so với lịch sử thanh khoản của PVX. Giá Low có hiệu lực là 10.1, tương đương ngưỡng chốt giữ thành công hôm qua. Ba lần PVX test mức 10.4 trong phiên hôm nay và kết quả vẫn chưa rõ ràng. Dư bán 10.5 còn khoảng 259k.

Giá tăng nhưng Vol của PVX giảm tới 32% hôm nay chứng tỏ cung hơi cạn. Có thể cung sẽ rút lên vùng 10.8-11 trong hai phiên tới vì PVX có triển vòng test lại 11 một lần nữa. Khả năng qua được 11 rất thấp vì ngay gần vùng tích lũy tới 15 phiên trước đó. PVX có thể dao động trong vùng 11-10, rất rộng cho trading và nhiều người sẽ lướt ở vùng này, tạo áp lực cho PVX.

Blog chứng khoán: Bull kỹ thuật? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.