16:56 14/03/2013

Blog chứng khoán: Cần tin hỗ trợ thực sự

iTrader

Nhiều thông tin được đánh giá là tích cực có vẻ như đang hỗ trợ thị trường, nhưng phần lớn là tin không mới

SSI đang được níu kéo ở mức 17.7.
SSI đang được níu kéo ở mức 17.7.
Thị trường hôm nay tốt lên một chút vào buổi chiều, nhiều mã lớn và cổ đầu cơ được kéo tăng trở lại, tạo không khí lạc quan.

Thị trường ngày 14/3/2013:

Thị trường hôm nay tốt lên một chút vào buổi chiều, nhiều mã lớn và cổ đầu cơ được kéo tăng trở lại, tạo không khí lạc quan. Thực ra thì mức tăng hôm nay của hầu hết cổ phiếu vẫn nằm trong biên dao động của hôm qua, chưa vượt qua được. Giá tăng bình thường do dao động trong phiên.

Nhiều thông tin được đánh giá là tích cực có vẻ như đang hỗ trợ thị trường, nhưng phần lớn là tin nhai lại, không có gì mới, chẳng hạn như vụ hỗ trợ lãi suất mua nhà giá rẻ. CPI tháng 3 có thể là một yếu tố bất ngờ khiến mong đợi về lãi suất được nhen nhóm. Nói chung là cứ nửa cuối tháng câu chuyện lãi suất lại được khơi lên. Vấn đề nợ xấu quay lại với thông tin khá tích cực, tốc độ giảm rất nhanh, cứ đà này chắc không cần VAMC nữa. Tóm lại là không khí lạc quan đang quay lại, cần chờ tín hiệu khẳng định từ thị trường vì chỉ có thị trường mới đánh giá thực chất thông tin có phải là hỗ trợ hay không.

Đợt chiều nay giao dịch khởi sắc nên hình mẫu giá cổ phiếu phần lớn là đẹp dù biên dao động so với đáy chưa thực sự cao thuyết phục. Yếu tố thanh khoản giảm cũng không phải là xấu vì mức giảm giá là nhẹ. Vấn đề còn lại là đa số cổ phiếu – trừ vài mã được nước ngoài đẩy lên quá mạnh – thì giá bị kiềm chế trên tham chiếu 1-2 bước với khối lượng sẵn sàng bán lớn. Số cổ phiếu có giá Close = High trong nhóm thanh khoản cao không nhiều, tức là giá có được vớt lên trở lại nhưng chưa đủ mạnh, cộng với mức tăng so với tham chiếu vẫn rất nhẹ, thể hiện cầu đỡ mới tạo hiệu quả giá, chưa thể hiện gì nhiều về cầu đẩy.

Thanh khoản thấp hôm nay có điểm tốt là lực bán rẻ không mạnh. Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu bình thường. Nhưng điều này cũng chưa cho biết về cầu đẩy, chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu giảm quá mạnh. Tổng vốn luân chuyển giảm 14%, còn 973 tỷ, vốn nội thuần giảm 13%, còn 814 tỷ. Có lẽ kịch bản giá lình bình lùi dần về các mức hỗ trợ với thanh khoản thấp đang trở nên hiện thực. Không bi quan nhưng cũng không mong gì thị trường bùng nổ trong ngắn hạn khi tâm lý thận trọng còn cao và dòng tiền vận động chậm. Giao dịch sẽ vẫn yếu cho tới khi có tin hỗ trợ thực sự.

Giao dịch:

Lướt PVX theo kế hoạch hôm nay, mua 5.6, bán 5.9. Mục tiêu đưa giá vốn PVX xuống dưới 5.5 mới tạm gọi là an toàn. SSI tiếp tục quan sát.

Blog chứng khoán: Cần tin hỗ trợ thực sự 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Ai khớp được 5.6 hôm nay là may mắn, lực ép chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn bằng vài lệnh bán cỡ lớn. Lượng khớp giá này chỉ chiếm 6% tổng Vol, tương chỉ hơn 2 tỷ giá trị một chút. Giá 5.9 bị xả mạnh, cả đảo hàng lẫn cắt lỗ vì mức 5.9-6 đúng là mức cản mạnh mà PVX xuyên qua hôm qua và đợt hồi buổi chiều qua cũng bị chặn lại tại đây. 

Cầu đỡ từ 5.5 trở xuống đã tăng lên, một dấu hiệu tốt. Khi PVX bị khống chế mạnh ở giá 5.8 (chặn dư bán lớn) thì cầu chỉ đỡ dày từ 5.6 trở xuống. Buổi chiều cầu vào dày thêm ở 5.7 sau khi đã có giá kẹt ở 5.8. Tóm lại là vẫn diễn lại cách chặn giá. Lượng xả 5.9 lên tới gần 1,5 triệu cổ, trong đó bên mua húc vào mua 1,46 triệu mà vẫn không hết. Khả năng vượt trở lại qua vùng 5.9-6 của PVX là khá thấp nếu cầu cứ chơi trò đỡ xa xa như vậy. Tổng cầu hôm nay tăng 60%, mức rất cao nhưng Vol lại giảm 17% so với hôm qua. Cầu đẩy chưa thực sự mạnh ở PVX, chủ yếu là đỡ.

PVX có giá tham chiếu ngày mai chỉ ở 5.8, tức là vùng cản 5.9-6 vẫn rất cứng. Lượng hàng muốn thoát ra trong vùng này và cả 6.1 rất dồi dào. Thực ra thì mới có một phần trong số 7,5 triệu cổ ngày 11/3 về tài khoản là lỗ, còn lại khối lượng lãi tích lũy vẫn cao. PVX cũng có một vùng hỗ trợ tâm lý tại đáy quanh giá 5 và hi vọng cầu mới sẽ vào thêm. Vì thế PVX cũng khó giảm mạnh và sâu được trong vài phiên tới. Dao động có thể co hẹp trong khoảng 5.5-6.

Blog chứng khoán: Cần tin hỗ trợ thực sự 2

SSI:

Giá High có lên 18 nhưng khớp 160 cổ, coi như SSI hôm nay không retest lại được vùng 18-18.1. Mức Low chạm vào 17.7 cũng với khối lượng thấp, coi như mức hỗ trợ vẫn phát huy tác dụng. Hơn 99% Vol của SSI hôm nay khớp trong hai bước giá 17.8-17.9, biên dao động cực hẹp và Vol cũng cực thấp. Giao dịch của SSI hôm nay thể hiện sự lưỡng lự.

Tuy không giảm giá nhưng xu hướng kỹ thuật của SSI vẫn xấu đi. Dải dao động từ 17.7-18 của SSI quá hẹp, khối lượng bán từ 18 trở lên mạnh hơn lực đỡ ở 17.7 nên khả năng cao là sẽ gãy 17.7. Hôm nay lực bán dưới tham chiếu là rất thấp, thậm chí lực bán tại tham chiếu cũng yếu, nhưng điều đó không hàm ý cho phiên sau nếu thị trường có biến động mới.

Blog chứng khoán: Cần tin hỗ trợ thực sự 3

VCG:

Mức 12.7 trở thành kháng cự của phiên hôm nay như dự kiến, giá được đẩy lên đây nhưng khớp có 50k, chiếm chưa tới 3% tổng lượng khớp. Nước ngoài tiếp tục đỡ mạnh từ 12.4 đổ xuống, hôm nay lượng mua của khối này chủ yếu ở 12.4. Dư mua 12.3 tương đối lớn.

Tổng cầu của VCG tiếp tục giảm nhẹ 9% so với hôm qua nhưng dao động của giá trong phiên hẹp hơn nhiều. Yếu tố tâm lý vẫn đóng vai trò nâng đỡ cho VCG dù giá thực sự là yếu. Khoảng 65% khối lượng của VCG là giao dịch dưới tham chiếu. Từ 10h sáng trở đi, dư bán 12.6 (tham chiếu) chưa lần nào bị vượt qua. Cầu chủ yếu đỡ dưới tham chiếu, thậm chí 15 phút cuối phiên may mắn lắm VCG mới lấy được giá tham chiếu cho ngày mai ở 12.5. Áp lực cắt lỗ ở VCG có thể gia tăng vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Cần tin hỗ trợ thực sự 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.