17:47 22/09/2014

Blog chứng khoán: Cắt sạch!

iTrader

Cắt bỏ những rủi ro và lo lắng để có thể chuyên tâm cho các giao dịch mới là việc nên làm lúc này

SSI hôm nay có sự mất kiên nhẫn dần của người cầm cổ.
SSI hôm nay có sự mất kiên nhẫn dần của người cầm cổ.
Cắt bỏ những rủi ro và lo lắng để có thể chuyên tâm cho các giao dịch mới là việc nên làm lúc này.

Thị trường ngày 22/9/2014:

Giao dịch có phục hồi khá tốt trong phiên hôm nay và có cơ hội bán thuận lợi. Thanh khoản sụt giảm rõ ràng hơn cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường.

Rất nhiều cổ phiếu có lượng hàng lớn về tài khoản hôm nay vẫn bật tăng mạnh đầu phiên. Áp lực bán ban đầu nhẹ sau đó tăng dần do càng lúc càng có nhiều người chấp nhận cắt lỗ. Tuy nhiên thanh khoản tổng thể thấp cho thấy một phía là cầu vào không nhiều, một phía là vẫn nhiều người chấp nhận giữ hàng lại và không cắt lỗ.

Tâm lý do dự trong việc cắt lỗ thường xuất phát từ lo ngại bán đi rồi lỡ giá tăng thì lại phải mua với giá cao hơn giá đã bán. Nhiều người coi đó là sự thiệt thòi và có xu hướng giữ lại cổ phiếu để chấp nhận chịu đựng đợt điều chỉnh với hi vọng giá sẽ nhanh chóng phục hồi.

Để loại bỏ yếu tố tâm lý trong việc cắt lỗ, phải quan tâm đến mục đích của việc cắt lỗ, hơn là các vấn đề khác, chẳng hạn sẽ mua lại giá bao nhiêu. Cắt lỗ là biện pháp giảm thiệt hại, giảm rủi ro chứ không phải cắt lỗ để nhằm mua lại giá rẻ hơn. Vì thế yêu cầu hàng đầu khi cắt lỗ là loại bỏ rủi ro của một vị thế cụ thể, chứ không phải giao dịch đảo danh mục để tiếp tục hạ giá vốn, tiếp tục “nuôi” vị thế đó. 

Cắt lỗ xong là xong, chấp nhận thua ở một giao dịch. Mọi việc sau đó là tập trung vào giao dịch khác. Một vị thế mới được mở có thể ở bất kỳ giá nào – có thể cao hơn hay thấp hơn giá đã cắt lỗ – nhưng là với mức độ rủi ro hoàn toàn khác. Giá mới là của giao dịch mới, không liên quan gì đến giao dịch cũ. Lẫn lộn mục đích của việc cắt lỗ là nguyên nhân chính khiến không thể thực hiện được cắt lỗ khi có cơ hội.

Sức mạnh giá trong phiên này khác nhau ở mỗi cổ phiếu. Nhìn chung những cổ phiếu còn tăng giá sau khi trải qua áp lực bán trong phiên tức là vẫn còn tương đối mạnh. Tuy nhiên sức đề kháng này rất không đồng đều và không thể đảm bảo được phiên kế tiếp sẽ như thế nào. Áp lực bán phụ thuộc vào tâm lý người nắm giữ cổ phiếu, mà tâm lý này có thể thay đổi chỉ qua một đêm. 

Điểm hé lộ ở các cổ phiếu còn tăng hôm nay lẫn các mã giảm là xuất hiện một lượng hàng lớn chờ đợi giá phục hồi để thoát ra, tùy vào mức độ chắc tay mà chấp nhận hạ giá bao nhiêu. Biến động intraday thể hiện rất rõ điều này. HSX30 chẳng hạn, nhiều mã mạnh và hôm nay là trụ cột của thị trường, vẫn có trung bình mức Close < High ~ 2,16%. Dầu khí như PVS, PVC cũng vậy. Nhiều mã đóng cửa tăng nhưng mức lùi giá này vẫn rộng trên 2%, kết hợp với Vol giảm tức là cầu không duy trì được sức ép giá đủ tốt. Nếu áp lực bán tăng lên và tâm lý xấu đi, hạ giá nhiều hơn thì tình hình có thể chuyển xấu qua từng phiên.

Dòng tiền sẵn sàng giao dịch hôm nay sụt giảm thấy rõ. Vốn nội thuần đã giảm 30% so với phiên Thứ Sáu. Và nếu không muốn so sánh với phiên giao dịch đột biến đó thì hôm nay vẫn là mức giao dịch kém nhất kể từ ngày 21/8, tức là khởi đầu của sóng tăng vượt 600 điểm. Thêm nữa, vốn nội thuần bắt đầu xuống dưới 3.000 tỷ, hôm nay chỉ còn 2.591 tỷ. 

Lưu ý một chút là gần như toàn bộ phiên hôm nay là tăng giá, tăng điểm, nhưng thanh khoản vẫn rất thấp là điều không tốt. Quy mô giao dịch còn được trên 2.500 tỷ đã là nhờ có cả đợt xả ATC. Nhưng xả ATC lớn rõ ràng là nhu cầu thoát ra bằng được. Điều này làm xấu thêm yếu tố thanh khoản thấp.

Dòng vốn ngắn hạn đang nghỉ ngơi và thanh khoản có thể còn giảm nữa. VNI được cho là có hỗ trợ quanh 600 điểm. Nếu cứ nhìn vào điểm số này thì chẳng còn mấy phiên nữa mà chạm tới. Nhưng điểm số không trùng với giá cổ phiếu. Điểm số có thể dừng lại nhưng giá có thể không. Mỗi cổ phiếu có mức hỗ trợ riêng và thường là không trùng với Index.

Giao dịch:

Giá hồi cho cơ hội bán rất tốt, ít nhất là giảm lỗ: Cắt SSI giá 30, 29.9. TCM cắt 34.8,34.9. HCM cắt 39.6. Quan sát khả năng vào lại ở các mức hỗ trợ thấp hơn.

Blog chứng khoán: Cắt sạch! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lượng hàng lớn về tài khoản một phần không được bán ra nhưng phần lớn là ém lại chờ biến động giá. SSI được kéo tăng từ sớm và đó là dấu hiệu không tốt. Nếu SSI giảm đầu phiên để test cung thì sẽ khả quan hơn. Giá tăng sẽ kích thích hàng thoát nhiều hơn vì tâm lý chịu lỗ thường tốt hơn tâm lý hòa vốn. Tự nhiên được giải thoát khỏi lượng hàng về với mức độ lỗ nhẹ hoặc hòa thì không tội gì không bán. Cơ hội còn rất nhiều và một khi đã đóng vị thế thì mục tiêu hàng đầu là loại bỏ rủi ro, còn vào lại giá nào thì đó là một trade hoàn toàn khác, không liên quan.

Có thể cảm nhận rất rõ hàng tuôn ra ở giá 30-39.9 cực nhanh và dứt khoát ngay 15 phút đầu tiên khi vào đợt liên tục. Những người chớp được cơ hội đã hành động không do dự và sau đó những người còn níu kéo hi vọng đều phải xếp lệnh đầy rẫy giá này. Từ sau 10h30 SSI đã không còn bất kỳ cơ hội nào vượt qua tham chiếu được nữa do hàng bán bắt đầu phải hạ giá nhiều hơn. Càng về cuối phiên SSI càng bị xả lớn và giá khuyến mạnh ngày càng nhiều. ATC bị tung ra trên 700k.

Xét về khối lượng thì hôm nay chỉ mới có một phần nhỏ trong lượng 14,4 triệu cổ T+3 thoát ra. Nhiều người vẫn còn do dự không bán ra, hoặc không muốn bán ra thật. Điều này vẫn thường xảy ra khi nhiều người giữ lại chuyển sang dài hạn hơn hoặc hi vọng giá sẽ nhanh chóng phục hồi. Đó là tư tưởng hi vọng và đánh cược vào một khả năng không thể kiểm soát được. SSI đang lùi về sát MA20, khoảng giá 29, và  cũng có thể phục hồi lại. Vấn đề là phục hồi rồi đi đâu và có hình thành được một xu thế giá tăng tiếp hay không? Không ai có thể biết được điều đó.

Điều bất ổn nữa là lượng tiền trên thị trường đang thu hẹp lại nhanh chóng, SSI rồi sẽ hút được ít tiền đi. Giá không phục hồi lại mạnh rõ ràng thì sẽ đến lúc khối lượng hàng được giữ lại hôm nay bắt đầu phân hóa mạnh và sẽ làm tăng áp lực cắt lỗ. Người mua biết điều đó và sẽ không dại gì phải mua giá cao. Thị trường có khả năng điều chỉnh mạnh hơn thì kiên nhẫn là tiền bạc.

Blog chứng khoán: Cắt sạch! 2

HCM:

HCM tăng giá đầu phiên lên tận 40.3 là điển hình cho việc đẩy giá nhờ lượng hàng ém lại chờ cầu tăng lên. Thanh khoản rất tệ chiều tăng này và cầu cũng yếu và do đó việc kéo qua 39.5 là không thuyết phục. Khi hàng được bung ra nhiều hơn, HCM lập tức bị ép xuống. Dao động giảm bới biên độ lớn, Vol thấp là biểu hiện của thiếu cầu. HCM đang dừng lại ngay tại MA20 và tương đương vùng hỗ trợ 38.5 nhưng áp lực hàng sẽ còn lớn hơn nữa những phiên tới. Mức hỗ trợ cứng nằm quanh 37.

Blog chứng khoán: Cắt sạch! 3

TCM:

TCM hóa ra lại mạnh hơn dự kiến khá nhiều, trong phiên không giảm mà chỉ giảm lúc đóng cửa. Có lẽ do giá đang ở gần vùng hỗ trợ và mức lỗ lớn xảy ra quá nhanh. Tuy nhiên trong phiên TCM có nhiều điểm không chắc chắn. Đầu tiên là thanh khoản quá yếu, không có lực đẩy và cầu dự bị rõ ràng. Thứ nữa là TCM không vượt được MA20 một cách dứt khoát, cứ dập dình gần đó rồi suy yếu dần. Cầu không thể hiện được sức mạnh cần thiết trong phiên lẫn lúc đóng cửa: Bán tăng thêm chút xíu là giá giảm mạnh. Vol nhỏ, dao động giá xấu và rộng, TCM đang thiếu cầu. Giá giữ được chẳng qua là do áp lực bán chưa mạnh.

Áp lực bán phụ thuộc vào diễn biến tâm lý là chính, thay đổi qua từng phiên. TCM không phải là cổ phiếu có khả năng đi ngược thị trường, nhất là hiện tại dòng tiền đang thu hẹp dần. Mức hỗ trợ có khả năng hút cầu tốt hơn là quanh 32.

Blog chứng khoán: Cắt sạch! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.