16:59 26/10/2012

Blog chứng khoán: Chờ phiên xả

iTrader

Dòng tiền chưa có đột biến bền vững thì giá chưa thể chạy đi đâu được mà vội

SSI có triển vọng nhảy lên trên vùng 16.<br>
SSI có triển vọng nhảy lên trên vùng 16.<br>
Hôm nay là một phiên hồi với tiền vào thuộc loại yếu. Chỉ hơn 400 tỷ mà kéo được hơn 200 mã xanh thì khả năng phải "test" cầu lần nữa là dễ xảy ra.

Thị trường ngày 26/10/2012:

Độ bật tốt xuất hiện ở nhiều mã. Chỉ báo hình mẫu giá rất tích cực, số cổ có giá Close = High và Close > Low > 2% đều tăng rất mạnh. Chỉ có khối lượng là chưa đủ lớn để củng cố cho hình mẫu giá. Mức độ phân hóa tiếp tục thể hiện ngay cả ở biên độ hồi hôm nay. Cổ yếu tạo bull-trap hoặc tăng rất nhẹ, Vol giảm, chỉ báo dư mua đỡ dưới giá khớp cũng giảm. Chỉ một số ít cổ có lượng cầu đỡ đủ lớn và biên độ phục hồi cao.

Các phiên hồi dạng này thường chịu ảnh hưởng của cung nhiều hơn là cầu. Cung đã yếu đi tạo điều kiện cho giá tăng dễ dàng. Cũng giống nhiều phiên trước đây, biến động một ngày không thể hiện được điều gì nhiều, đặc biệt khi Vol quá yếu, tức là cầu chưa được thử thách thực sự.

Sau phiên bắt đáy tốt hôm qua đạt khối lượng cao, khả năng hồi hôm nay là rất dễ đoán vì phản ứng thường thấy của người bán sau khi nhận thấy việc xả giá rẻ sẽ bất lợi, là dừng bán để quan sát. Ngay cả mức độ bắt đáy rất khác nhau hôm qua cũng đã chỉ ra tính thiếu chắc chắn của dao động thì việc phân hóa trong mức độ tăng giảm của hôm nay tiếp tục phù hợp với điều kiện dòng tiền hạn chế. Không phải nhà đầu tư nào cũng chấp nhận mua giá cao hơn nữa khi thấy thanh khoản yếu như vậy, trong khi người bán có thể chờ đợi một mức giá tốt hơn.

Có hai khả năng dễ xảy ra sau phiên hồi này:

1) Nếu cung tiếp tục rút lên cao thì giá vẫn còn tăng tiếp - ở mức độ khác nhau - thêm 1, 2 phiên nữa trước khi gặp cản thực sự và đạt khối lượng cao. Các phiên đó thường tạo sức ép lớn về giá và phần lớn là giảm.

2) Khối lượng hàng cắt lỗ tăng ngay lập tức trong phiên kế tiếp thì thanh khoản sẽ tăng và lại phải căn cứ vào biên đao dộng để kiểm chứng độ mạnh yếu của cầu đỡ ở các mã cụ thể. Trường hợp này sẽ tạo ra mức phân hóa mạnh và giá chuyển sang trạng thái dao động đi ngang trước khi có thay đổi lớn hơn về cung cầu.

Tóm lại thị trường phục hồi là tốt, tùy từng mã mà chiến lược đảo hàng phát huy hiệu quả. Vẫn chỉ nên duy trì một tỉ trọng tiền/cổ cân bằng để tạo lợi thế trading ngắn hạn giảm giá vốn. Dòng tiền chưa có đột biến bền vững thì giá chưa thể chạy đi đâu được mà vội.

Giao dịch:


SSI hôm nay được kéo lên 16, nhưng muốn bán trong phiên phải chạy xuống 15.9. SSI đang được hỗ trợ một chút về thông tin cổ tức, cân nhắc cắt giảm đầu tuần tới, mục tiêu là không mất phí giao dịch. PVX tiếp tục quan sát cầu đỡ dưới 4.3. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Chờ phiên xả - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Sau phiên thể hiện cầu bắt đáy mạnh hôm qua, SSI hôm nay đã có phản ứng tốt hơn. Toàn bộ khối lượng giao dịch đều hất từ tham chiếu trở lên, có đúng 310 cổ khớp 15.6, coi như không đáng kể. Tổng Vol giảm 36%, thanh khoản khá thấp.

Trừ giá Open ở 15.6 do yếu tố khớp kỹ thuật, SSI hoàn toàn không có cung dưới tham chiếu, chứng tỏ người bán đã thận trọng hơn, không còn muốn chạy quá thấp nữa. Giá tham chiếu 15.7 cũng chỉ khớp được 46k, chiếm chưa tới 9% tổng Vol, duy trì mức này đến 10h thì chính thức được chặn mua đủ lớn tham chiếu và bắt đầu khớp tăng.

SSI hôm nay có giá tốt nhưng cầu đẩy lên cực kỳ chậm, leo dần từng giá chứ không ào ào. Tốc độ khớp rất chậm và thanh khoản kém do lượng hàng bán rút lên cao hơn. Trong phiên giằng co chính ở 15.9, trừ lúc đóng cửa có tăng khiến giá 16 khớp khối lượng cao hơn. SSI hôm nay dao động chuẩn trong vùng giá dự kiến hôm qua, dù mức Low 15.6 khớp ít hơn dự kiến. Đóng cửa được đỡ 16 rất tốt.

Hàng bán rẻ ở dưới 16 hôm nay cơ bản là ít, nên Vol cũng kém. Cầu đẩy lên tương đối dễ, lấn từng bước mà cung không thoát ra nhiều. Tình hình này sẽ còn tiếp diễn và cung sẽ còn rút lên cao hơn. Như vậy trong tháng này SSI có 2 lần xác lập đáy và mức đáy cũ tỏ ra cứng. SSI có triển vọng dao động trên vùng 16 để chờ xu hướng chung. Dao động phiên tới dự kiến ở khoảng 16-16.4.

Blog chứng khoán: Chờ phiên xả - Ảnh 2

PVX:

Hôm nay là phiên cố gắng đánh chiếm lại mốc 4.3 sau khi phiên trước để hụt mất vài phút cuối. Thời gian để bên mua chiếm giữ được 4.3 (có chặn mua) là khoảng 30 phút đầu phiên. Lượng khớp 4.3 hôm nay chỉ còn 541k, một khối lượng rất thấp so với hôm qua. Cũng giống SSI, PVX đã cạn đáng kể lượng hàng muốn thoát sát mức 4. Khớp 4.2 hôm nay khoảng 81k.

PVX có thời gian khá dài, từ 10h30 đến hết cả buổi chiều, bên mua muốn đánh lên 4.4, nhưng chưa thực sự mạnh. Giao dịch vẫn rất thấp, chưa thấy có bóng dáng của nhà đầu tư lớn. Khớp 4.4 khoảng 526k thì 330k do mua vào lệnh thẳng dư bán. Như vậy cơ bản thì PVX bán dưới tham chiếu thấp, nhưng cầu trên tham chiếu cũng thấp. Nến Doji hôm nay là hợp lý và Vol cũng phù hợp với tình trạng giằng co.

Cầu hôm nay tiếp tục đổ bê tông ở 4.2 trở xuống, hỗ trợ cho cầu bên ngoài chấp nhận  vào giá 4.3 và 4.4. Tổng cầu của PVX hôm nay xấp xỉ hôm qua, trong khi tổng cung giảm gần 21%. PVX vẫn đang test cung là chính, chưa phải thời điểm để đánh lên, cầu rất kiên nhẫn. Khả năng cao là PVX sẽ tiếp tục dao động rất hẹp ở trên 4.3 và Vol thấp.

Blog chứng khoán: Chờ phiên xả - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.