17:26 28/03/2023

Blog chứng khoán: Chốt lời ngắn hạn, bên bán còn chọn giá

iTrader -

Những đợt đẩy tăng trong phiên hôm nay đều kết thúc bằng một nhịp trượt giảm, thanh khoản khớp lệnh 2 sàn lần đầu sau 10 phiên vượt trên mốc 10k tỷ, thậm chí lên mức cao nhất 23 phiên. Đó là tín hiệu sớm của áp lực chốt lời bắt đầu mạnh lên...

VN30 dao động hẹp.
VN30 dao động hẹp.

Những đợt đẩy tăng trong phiên hôm nay đều kết thúc bằng một nhịp trượt giảm, thanh khoản khớp lệnh 2 sàn lần đầu sau 10 phiên vượt trên mốc 10k tỷ, thậm chí lên mức cao nhất 23 phiên. Đó là tín hiệu sớm của áp lực chốt lời bắt đầu mạnh lên.

Độ rộng cuối ngày cho thấy thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co, nhưng diễn biến intraday thì rõ ràng là có sức ép ở vùng giá cao. Khoảng một nửa số cổ phiếu có giao dịch hôm nay xuất hiện nhịp trượt giảm từ 1% trở lên so với giá đỉnh. Chỉ có chưa tới 13% số cổ phiếu là đóng cửa ở giá cao nhất ngày và vẫn tăng so với tham chiếu, đồng thời chỉ 11 cổ phiếu của nhóm này đạt thanh khoản từ 1 tỷ đồng trở lên.

Nói đơn giản, cổ phiếu có thanh khoản an toàn đều bị chốt lời ở mức độ nhất định, chỉ những cổ phiếu thanh khoản nhỏ mới có lợi thế giữ giá. Tuy nhiên thanh khoản nhỏ chính là rủi ro của hoạt động đầu cơ và thanh khoản càng nhỏ tức là càng ít người chơi, không thể lấy đó làm đại diện cho xu hướng giá của thị trường chung.

Điểm tích cực hôm nay là cổ phiếu tăng giá vẫn còn khá nhiều. Dù có lực ép giá nhất định nhưng chưa đến mức gây tác động giảm giá. Bên bán vẫn đang chọn giá tốt nhất ở từng thời điểm thay vì bán quyết liệt. Kiểu bán này thường hàm ý kỳ vọng giá vẫn còn lên tiếp, hoặc đơn giản chỉ là bán trading từng vị thế nhỏ để hạ giá vốn.

Hiện thanh khoản đã bắt đầu tăng lên trên ngưỡng 10k tỷ hai sàn (không tính thỏa thuận). Nếu tiếp tục duy trì ổn định mức này và giá vẫn dao động hẹp bình thường thì khả năng tăng thêm vẫn còn. Với dòng tiền hiện tại, ngưỡng xả ước đoán đâu đó trong khoảng 15-18k tỷ. Cho đến khi có kết quả kinh doanh quý 1/2023 để thấy được bức tranh xấu nhất của bối cảnh lãi suất cao, hoạt động sản xuất kinh doanh thu hẹp, thì dòng tiền chưa thể mạnh lên một cách ổn định được.

Vì vậy lúc này vẫn nên ưu tiên giao dịch ngắn hạn, có lời 7-10% thì tính đường hiện thực hóa. Thị trường vẫn chỉ đang dao động thông thường, số ít cổ phiếu tăng trưởng đột biến mạnh hơn mặt bằng chung cũng không thể thoát ly xu hướng này được. Đã là đầu cơ thì chỉ nên giao dịch với một phần vốn, tốt nhất là không quá 50% và tuân thủ các nguyên tắc đầu cơ.

Thị trường phái sinh hôm nay thay đổi trạng thái hơi nhanh, từ chỗ tiếp tục dè dặt ban đầu với rủi ro cơ sở bị xả tới chỗ tự tin co basis lại rất hẹp cuối giờ sáng đầu giờ chiều. Tuy nhiên nửa sau phiên chiều thì lại quá thận trọng, bỏ qua các nhịp tăng của cơ sở khi nhìn thấy hành động kéo trụ, mức chiết khấu còn mở rộng hơn. Các điểm Short khi VN30 thủng 1058.xx hay điểm Long khi VN30 nảy lên từ 1058.xx đều không hiệu quả.

Khả năng tác động trụ vẫn sẽ xảy ra trong các phiên tới, nếu kết hợp mang tính thời điểm với hoạt động chốt lời thì biên độ VN30 có thể mạnh lên. Chiến lược là tiếp tục chốt dần cổ phiếu, canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1058.82, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1065; 1075; 1081; 1088. Hỗ trợ 1051; 1041; 1036; 1026.

F1 lúc hưng phấn, lúc quá thận trọng, đảo trạng thái rất nhanh trong phiên.
F1 lúc hưng phấn, lúc quá thận trọng, đảo trạng thái rất nhanh trong phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.