16:45 28/01/2013

Blog chứng khoán: Chưa tương xứng với dòng tiền

iTrader

Khối lượng chốt lời trong xu thế tăng tiếp tục diễn ra đã ngăn cản một phiên tăng hoàn hảo

SSI có tiềm năng vượt đỉnh 19 trong 2 phiên tới.
SSI có tiềm năng vượt đỉnh 19 trong 2 phiên tới.
Với trên 2.200 tỷ tiền vào, tuy còn kém ngày 9/1 nhưng cũng là rất mạnh. Chỉ có điều kết quả giá hôm nay chưa thực sự tương xứng với dòng tiền. 

Thị trường ngày 28/1/2013:

Phiên test đỉnh cũ đầu tiên của hầu hết các cổ phiếu, nhưng không phải mã nào cũng đem lại kết quả tích cực. Khối lượng chốt lời trong xu thế tăng tiếp tục diễn ra đã ngăn cản một phiên tăng hoàn hảo.

Nếu tính theo giá High thì hôm nay rất nhiều cổ phiếu vượt được đỉnh cũ, nhưng đến buổi chiều thì đa số lại yếu đi và Close thấp hơn mức High cũ và khoảng cách giảm so với mức High hôm nay là cao. Chỉ báo hình mẫu giá ghi nhận một phiên nỗ lực vượt đỉnh thất bại ở nhiều cổ phiếu. Mức giảm quá 2% diễn ra phổ biến.

Động lực giao dịch hôm nay rất mạnh, đặc biệt là buổi sáng. Quán tính giao dịch này đáng lẽ không nên kết thúc bằng một phiên chiều yếu như vậy. Nhiều mã bị ép khỏi giá High quá sâu, chắc chắn thể hiện một lực xả mạnh và mức đánh giá triển vọng vượt đỉnh là kém. Những mã vẫn gây sức ép, đóng cửa sát giá đỉnh cũ vẫn còn dư địa cho 1-2 phiên nỗ lực nữa.

Thông thường đỉnh cao cũ của sóng chốt lời đầu tiên là mức cản cứng. Vấn đề không chỉ ở khối lượng, mà ở quan điểm đánh giá. Khả năng vượt đỉnh cũ để hình thành sóng tăng giá mới vẫn mở rộng, chỉ có điều dòng tiền phải thể hiện một sức mạnh tốt hơn. Đỉnh cũ rất khó vượt qua ngay trong một phiên và thường được retest lại vài lần. Các biến động vượt đỉnh ngay trong phiên có độ tin cậy không cao.

Chỉ báo hình mẫu giá khẳng định biến động giảm dần trong buổi chiều diễn ra phổ biến, tức là hoạt động chốt lời ở giá cao được thực hiện trên diện rộng. Nếu cứ ngồi đếm sóng thì thị trường thật quá dễ đoán. Hôm nay giao dịch có quan tính, thị trường có động lực, tâm lý lại càng hồ hởi, dòng tiền vào cũng thuyết phuc. Vậy mà vẫn có một khối lượng lớn hàng được thoát ra tức là sự phân hóa trong quan điểm đánh giá vẫn tồn tại, không phải tất cả mọi người đều tin tưởng vào triển vọng hình thành một sóng tăng kế tiếp. Xu hướng sẽ được định hình nếu một bên chiến thắng.

Dòng tiền hôm nay tiếp tục vào với cường độ lớn: trên 2.200 tỷ, chỉ kém phiên tạo đỉnh trước đó ngày 9/1. Vốn nội thuần cũng đạt trên 2.000 tỷ, một mức rất mạnh. Tiền vào dồn dập ở mức cao được chờ đợi sẽ đẩy giá qua được đỉnh cũ, dù kết quả hôm nay chưa thực sự tương xứng.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Là cổ phiếu có tiềm năng vượt đỉnh cũ trong phiên hôm nay. SSI lúc mạnh nhất được đẩy qua 19 với khối lượng rất cao. Giá High lên tận 19.4 dù lượng khớp hơi cạn. Vol tăng gần 38% và gần như toàn bộ thời gian giao dịch, bên mua liên tục gây áp lực lên 19, chốt giữ giá này rất tốt. Tuy nhiên mức 19 không dễ vượt qua chỉ trong một phiên.

SSI hôm nay bị bán ra khá nhiều, tiếp tục có dấu hiệu của việc bán theo chiều giá tăng. Thời điểm giao dịch mấu chốt của SSI là khoảng 6 phút cuối trước khi vào đợt đóng cửa. Khối lượng xả ra lớn đánh tụt giá từ 19.2 về 18.9 và cuối phiên còn 200k xả xuống giá này. SSI vẫn tăng 2,7% tức là tiềm năng vượt 19 vẫn còn, chỉ là hôm nay lượng xả quá cao. Đây là biểu hiện bình thường khi test lại đỉnh cũ. SSI có hình mẫu giá không được đẹp, Close < High ~ 2,65%, khá cao. Vẫn có rất nhiều người không tin SSI có thể vượt đỉnh 19.

Chiều nay SSI tỏ ra yếu dần do lực đỡ trên 19 bị tiêu hao quá nhiều. Buổi chiều SSI khớp 1,19 triệu, chiếm 25% tổng Vol, cũng không phải là cao nhưng lực của bên mua dồn hết cho buổi sáng nên khả năng nâng đỡ đã giảm đi. SSI buổi chiều giảm dần từ 19.4-18.9, tức là cung đã chiếm ưu thế. Trong hai phiên tới nếu SSI không vượt qua được 19 thì tiềm năng tạo 2 đỉnh là tương đối cao. Mọi việc vẫn chưa rõ ràng, lực đánh lên hôm nay dù lớn nhưng vẫn chưa đủ.

Blog chứng khoán: Chưa tương xứng với dòng tiền 1

PVX:

PVX cũng nằm trong số các cổ phiếu có tiềm năng test đỉnh cũ hôm nay. Giá chốt tăng 6,25%, rất mạnh nhưng vẫn chưa đủ. PVX trong phiên có vài lần khớp lênh giá 7 nhưng hoàn toàn là khớp với, khối lượng chỉ 29k. PVX chưa lần nào đủ gây áp lực lên giá 7 mặc dù đã chặn mua 6.9 khối lượng lớn.

PVX buổi chiều khớp 3,5 triệu, chỉ chiếm 25% tổng Vol nhưng lực đỡ cũng đã đuối. Giống các mã khác, thực lực bên mua dồn quá nhiều vào buổi sáng nên đỡ có phần yếu đi trong buổi chiều, giá PVX giảm từ 6.9 về 6.7.

PVX là một trong khá nhiều mã đầu cơ test đỉnh cũ rất cạn hôm nay. Lực đánh lên chưa qua nổi đỉnh cũ mà đã xuất hiện cung lớn ép trở lại. PVX vẫn đang trong xu thế dao động test lại đỉnh cũ, chưa định hình xu hướng. Các dao động mạnh như hôm nay chỉ “béo” những người trading T0 mà thôi.

Blog chứng khoán: Chưa tương xứng với dòng tiền 2

VCG:

Cũng giống PVX, test đỉnh cũ hơi yếu. Hai lần trong hôm nay, chia đều sáng chiều, VCG được chặn mua 11 rất tốt nhưng rốt cục vẫn chưa vượt được đỉnh cũ. Chiều nay lượng chặn babs 11 trở lên ở VCG rất thấp nhưng mua lại tỏ ra quá dè dặt. 15 phút cuối phiên là điều kiện tốt để bên mua đẩy qua 11 nhưng điều đó lại không xảy ra.

Vol VCG chỉ tăng 42%, khá yếu. Tuy nhiên VCG vẫn là cổ phiếu có lực, tiềm năng vượt 11 vẫn còn. Lực chốt lời hôm nay là mạnh nhưng hình mẫu giá cũng không đến nỗi xấu. Bên mua còn gây sức ép được lên 11. Trong 2 phiên tới VCG phải vượt được 11 nếu không cũng có rủi ro tạo mô hình hai đỉnh.

Blog chứng khoán: Chưa tương xứng với dòng tiền 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.