17:09 10/07/2012

Blog chứng khoán: Cứ ngồi nhàn, sao phải khổ?

iTrader

Sốt ruột phân tích cú dập ATC chiều nay có ý gì chỉ tổ đau đầu. Nhàn nhất là chờ hạ màn rồi quyết!

SSI đang cố gắng trụ lại ở giá 19.
SSI đang cố gắng trụ lại ở giá 19.
Sốt ruột phân tích cú dập ATC chiều nay có ý gì chỉ tổ đau đầu. Nhàn nhất là chờ hạ màn rồi quyết!

Thị trường ngày 10/7/2012:

Một đợt dập xuống bằng lệnh ATC lại gây xôn xao, điểm hay là HNX trong 15 phút sau đó lại giao dịch bình thường, thậm chí PVX, PVS, VND, KLS còn có vài lệnh ăn lên giá cao hơn, thêm ACB đổ lệnh chặn bán tham chiếu. Bà con tha hồ bình luận.

Dấu hiệu trái chiều như vậy nói thế nào cũng có lý. Nhìn tốt thì bảo cố tình đè trụ để gom, HNX không chạy thì tâm lý vững, cung rẻ cạn... Nhìn xấu thì bảo giải chấp đấy, quỹ nọ quỹ kia rút tiền, úp sọt đội đỡ giá…

Các bình luận luôn chịu dấu ấn chủ quan. Vì thế tốt nhất chỉ căn cứ vào những số liệu và biểu hiện khách quan.

Bán ATC tức là muốn bán cho xong, bất kể giá. Đè hay không thì cũng vẫn là bán đi. Giải chấp cũng là bán. Tóm lại là có một lượng hàng phải bán, vì lý do gì không quan trọng mà cũng không mất công dò đoán làm gì.

Khối lượng bán nhỏ và giá sụt mạnh, tức là cầu đối ứng kém. Vài chục tỷ giá trị khớp không phải là nhiều. Đã có những phiên ATC xả hàng trăm tỷ. Bán ít mà giá giảm nhiều thì nên đáng lo hơn là bán nhiều mà giá giảm nhiều (cung lớn thì giá giảm là đương nhiên).

Cách vào lệnh ATC là đồng loạt ở các mã, chứ không phải lẻ tẻ ở vài mã rồi mới tăng lên. Vừa vào ATC đã xuất hiện lệnh rất tròn số.  

Thanh khoản bèo nhèo là vấn đề cốt lõi. Tổng tiền sụt xuống dưới 500 tỷ, tức là thiếu người mua. Lượng hàng có thể nhiều ít qua mỗi phiên, nhưng tiền càng ngày càng giảm thì không tốt. Thị trường vài phiên tới sẽ trả lời ngay về hiện tượng ATC hôm nay. Trong vài phiên thị trường không thể đột biến được vì điều cực khó lúc này là phải tìm cách hút được tiền vào. Phải tốn rất nhiều chi phí mới gây được chú ý. Phân tích đè gom hay xả hàng hôm nay chỉ quan trọng đối với những ai muốn bắt đúng đáy. Bắt đáy mà rất nhiều tiền thì mới có thể tạo đáy, còn không cũng chỉ là lót đường. Nhàn nhất là ngồi xem “sô diễn” hạ màn rồi quyết định.

Giao dịch:

Cover SSI giá 19. Kể ra có thể có giá tốt hơn vào ngày mai, nhưng tuân thủ kỷ luật chuẩn bị hàng cho khả năng trading trong trường hợp không test 18.5-18.7. PVX biên quá hẹp, treo mua 8.6 không thành.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Có một chút đột biến lúc đóng cửa, lượng ATC trên 100k, khá bất ngờ. Không hiểu lượng cổ cần thoát này tại sao lại chọn thời điểm đổ dồn ra như vậy vì có thể bán khối lượng này khá dễ trong phiên, giá tốt hơn.

Vol giảm 51%, thanh khoản quá thấp, trong phiên không có một đợt hồi nào ra hồn. Dao động thực tế chỉ từ 19-19.2. Cơ bản hôm nay Vol SSI do bị xả nhiều hơn gom. Lực đỡ ở 19 vẫn còn nhưng tình thế khá mong manh vì cầu rất bị động. Rơi trở lại 19 mà so với phiên 4/7 tốc độ ăn hàng chậm hơn hẳn, Vol cũng rất kém (thấp hơn 57%). Hôm nay cầu không có vẻ gì muốn ăn hàng mạnh ở gần 19. SSI có thể sẽ có một phiên test cầu thực sự khi giá rơi qua 19. Lực cover là nguồn cầu chính ở giá 19 hôm nay. Chờ đợi quan sát xem lực cover xong cầu mới có tăng lên hay không.

Vùng dao động dự kiến của SSI ngày mai trong khoảng 18.7-19.2. Quan sát tốc độ giao dịch và cách khớp mua ở dưới 19. Nếu cầu vẫn bị động, treo lệnh chờ hoặc rút xuống sâu hơn thì khả năng cao SSI còn phải test mức hỗ trợ thực sự trong vùng 18-18.5.


PVX:

Vol ổn (tăng nhẹ 8%), Close = tham chiếu, Close > Low ~2,3%. PVX hôm nay dao động rất hẹp, chỉ từ 8.7-8.9 là chủ yếu (84% thanh khoản). Từ sáng đến chiều PVX lấy giá tham chiếu làm điểm trụ và dao động xung quanh mức này. Có lúc được chặn mua tham chiếu, ăn vào giá 9 nhưng phần lớn thời gian là bị chặn bán tham chiếu.

PVX được mua khá mạnh khi giá giảm dưới tham chiếu, ngược lại, mua yếu đi trông thấy khi ăn lên trên tham chiếu. Có thể PVX đang tìm được mức cân bằng tạm thời. Như vậy nhận định hôm qua khá chính xác: PVX đã ở gần vùng hỗ trợ cứng nên giảm nếu xảy ra cũng rất chậm.

Tổng cầu PVX đã tăng lên trên 4,5 triệu, từ mức 3,2 triệu hôm qua. Mặc dù cầu chưa hẳn đã muốn đuổi lên giá cao nhưng sự quan tâm đã trở lại. Vấn đề của PVX bây giờ là chưa có động lực để tăng, nhưng áp lực giảm đã vơi đi nhiều. Do đó có thể chủ đạo là lình xình tăng giảm với biên độ hẹp. Cầu khó test được trong dao động hẹp. Có thể cover hoặc tăng tích lũy ở một phiên dao động vượt khỏi trạng thái bình thường như hôm nay. Nếu PVX vẫn giữ tình trạng hiện tại, xem xét cover lại lấy hàng, chấp nhận biên lãi mỏng.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.