17:15 11/03/2013

Blog chứng khoán: Cứ từ từ, đừng “xoắn” quá!

iTrader

Ai cầm nhiều tiền hôm nay chắc hiểu được cảm giác lỡ tàu cắn xé ghê gớm khi đi đâu cũng thấy hô “tất tay”, “full-margin” cả rồi!

SSI vẫn chưa thấy đột biến về thanh khoản dù giá tăng khá tốt.
SSI vẫn chưa thấy đột biến về thanh khoản dù giá tăng khá tốt.
Phiên hôm nay đúng là đem lại luồng sinh khí mới cho thị trường, đâu đâu cũng thấy người hào hứng và dĩ nhiên người cầm tiền đang “xoắn” đáng kể!

Thị trường ngày 11/3/2013:

Phiên hôm nay đúng là đem lại luồng sinh khí mới cho thị trường, đâu đâu cũng thấy người hào hứng và dĩ nhiên người cầm tiền đang “xoắn” đáng kể!

Độ “xoắn”’ thể hiện ở việc chấp nhận vào hàng hôm nay, thậm chí còn đua giá. Cảm giác lỡ tàu cắn xé ghê gớm và đi đâu cũng thấy hô “tất tay”, “full-margin” cả rồi. Thanh khoản hôm nay là một căn cứ để tin tưởng, cộng với quán tính thị trường càng về sau càng mạnh, rất nhiều mã tăng nóng. Quán tính tăng giá cũng là dấu hiệu dễ nhận thấy của tâm lý đã thay đổi.

Tóm lại hôm nay thị trường tăng có nội lực, tâm lý tốt, dòng tiền ổn. Đây là điều không ngờ tới một diễn biến nhanh như vậy. Tuy nhiên cắm đầu đua giá, tranh trần là điều không cần thiết vì nếu việc tạo đáy đã xong, một xu hướng tăng mới đang hình thành thì còn vô khối cơ hội mua. Hiện tại chưa có đủ các dấu hiệu để khẳng định một xu hướng mới đang hình thành. Các dao động vẫn nằm trong biến động tại đáy, còn nhiều kháng cự để thử thách nữa. Nếu có rút ra được điều gì sau biến động bất ngờ hôm nay, là tâm lý tham lam vẫn còn, mức rủi ro bắt đầu giảm đi ở vùng đáy ngắn hạn vừa tạo xong. Nếu có điều chỉnh nhẹ trở lại về gần ngưỡng giá đó thì lực cầu mới sẽ vào mạnh hơn.

Thanh khoản hôm nay mới là phiên đầu tiên trở lại ngưỡng bình thường, phản ứng “xoắn” đầu tiên của người cầm tiền. Trên 1.200 tỷ giá trị khớp lệnh, vốn nội thuần trên 1.000 tỷ là một cải thiện tốt. Về hình mẫu giá, nhiều cổ có được phiên kéo hôm nay đã vượt ra khỏi biên dao động của mức sụt giảm ngày 4/3 và đang hướng tới mức giá bình quân 20 ngày. Nhiều mã yếu còn cách khá xa vùng giá này. 

Chuyển biến tâm lý sau phiên hôm nay là điều cần quan sát. Cách thức gia nhập thị trường của người cầm tiền như thế nào? Nếu độ “xoắn” cao, có khả năng dòng tiền sẽ mua vào mạnh mẽ như hôm nay và thanh khoản đương nhiên phải cao. Nếu mua vẫn thận trọng thì thanh khoản hôm nay có thể chỉ là đột biến nhất thời và chiến thuật mua bằng được chưa đến lúc phát huy. Vấn đề thanh khoản và hiệu ứng giá từ thanh khoản đó vẫn là quan trọng hàng đầu. 

Giao dịch:

PVX đột phá được qua vùng kháng cự 5.9-6, chấp nhận quay lại một phần ở 5.9. Stoploss được đặt ở 5. Tùy cơ hội hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Cứ từ từ, đừng “xoắn” quá! 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Hôm nay có một phiên tăng đáng tin cậy và hiệu ứng vấn đề rewiew quỹ lại mạnh hơn dự kiến. Bất ngờ diễn ra quá nhanh, chính xác là trở tay không kịp với những suy nghĩ đi trước nước ngoài. Được kéo lên hoàn toàn bất ngờ vọt qua vùng 11-11.2 và đẩy thẳng lên 2 giá cao nhất. Không thể mua được VCG giá tốt hôm nay, nếu muốn, buộc phải đua trần. Chưa rõ VCG được đẩy lên bạo tay như vậy vì nguyên nhân nào khác ngoài chuyện quỹ VNM tăng tỉ trọng, nhưng dòng tiền là rất mạnh. 

Quyết định có đua trần hay không không dễ đưa ra trong một thời gian ngắn như vậy. Giao dịch của VCG rất bất thường, độ kích thích rất cao. Tổng khối lượng khớp từ giá 11.9 trở xuống chỉ là 112k, chiếm chưa tới 5% tổng Vol hôm nay. Gần như toàn bộ khối lượng này cũng được khớp ở 2 giá 11.8-11.9 với giá trị chỉ hơn 1,1 tỷ. Nhà đầu tư nào chọn giá hoặc vốn lớn không thể mua được VCG, ít nhất nếu muốn né hai giá cao nhất.

Dòng tiền thực tế chấp nhận đánh VCG hôm nay chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước. Nước ngoài mua vào 301k, bán ra 213k, không phải là quá thiên lệch. Tổng Vol lên tới gần 2,1 triệu, tương đương mức bình quân 20 ngày. Chắc chắn là dòng vốn nội tranh thủ đi trước vốn ngoại. Hiện tại lực đỡ cho VCG hoàn toàn trông cậy vào vốn ngoại trong các nhịp điều chỉnh. Cách mua của khối này cũng là vấn đề khó đoán, nhưng khả năng cao là sẽ chặn mua trong các đợt điều chỉnh vì vốn nội khó liên tục kéo giá lên thêm nữa. VCG sẽ sớm cân bằng và giao dịch bình thường. Ngày mai VCG có thể điều chỉnh trở lại, quan sát giao dịch khi điều chỉnh. Nếu VCG tiếp tục được đẩy giá nhanh và mạnh như vậy chấp nhận bỏ VCG.

Blog chứng khoán: Cứ từ từ, đừng “xoắn” quá! 2

PVX:

PVX cũng được quỹ VNM tăng tỉ trọng nhưng không nhiều, chủ yếu vẫn là lực cầu trong nước điều hành giá. PVX hôm nay đã đạt một mức thanh khoản tương đối an toàn, dù vẫn còn thấp hơn bình quân 20 ngày một chút. Bù lại PVX có nỗ lực đẩy qua vùng kháng cự 5.9-6 xác định hôm trước với lực cầu tốt, tiêu hóa khoảng 3,3 triệu cổ trước khi được đánh thông suốt lên 6.1-6.2.

Hôm nay mới là phiên đầu tiên PVX hứng chịu một đợt xả thực thụ và cầu mới phải làm việc vất vả. Gần 45,8 tỷ đồng được chi ra để kéo giá lên nên biến động khá tin cậy. PVX thanh khoản cực cao và luôn phải xuất hiện tín hiệu cầu chấp nhận đánh tay đôi với cung thì diễn biến mới thực chất. Dư bán 6.3 còn 1,4 triệu hôm nay cũng không đáng ngại lắm. PVX khả năng cao là còn tăng thêm một phiên nữa trước khi xảy ra điều chỉnh kỹ thuật. 

Mức giá gần vùng 5 đến hôm nay trở nên chắc chắn hơn, có lực lượng vốn lớn không muốn cho giảm xuống dưới mức này. Vì vậy người mua giá 5 hoặc quanh đó là an toàn. Với lợi thế giá vốn rẻ và dao động mạnh của PVX, chiến thuật trading hạ giá vốn sẽ thuận lợi hơn và có triển vọng bình quân giá vốn thấp. Đua giá không phải là điều hay ở PVX vì lúc nào cũng có cơ hội mua. Mặc dù tăng mạnh nhưng PVX vẫn chưa thể coi là hình thành xu thế tăng, khả năng điều chỉnh vẫn còn nhưng chí ít đã có một cái đáy gần để đánh giá. Ngày mai PVX nếu được đẩy thẳng lên 6.7-6.8 thì khả năng bị xả rất cao. Hoạt động đảo hàng ở vùng giá sát với MA20 cũng sẽ diễn ra mạnh, nên nhớ rằng PVX có trên 20 triệu cổ bắt đáy lần đầu ngày 4-5/3 ở vùng dưới 6. Khối lượng này có thể được sử dụng để hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Cứ từ từ, đừng “xoắn” quá! 3

SSI:

SSI lúc đóng cửa khớp lên 18.2 có phần may mắn, tạo nên một nến giá đẹp có mức Close vượt lên trên mức High của phiên ngày 4/3. Tuy nhiên trong phiên thì toàn bộ thời gian SSI bị kiềm chế ở 18-18.1, tương đương đỉnh cũ của ngày 4/3. Lực đẩy trong phiên của SSI vẫn chưa đủ mạnh.

Khối lượng có tăng 48% nhưng còn quá thấp so với bình quân. SSI vẫn đang trong giai đoạn pull-back, chưa rõ xu thế. Khối lượng khớp giá 18.3 là 96k, chiếm chưa tới 10% tổng Vol và chỉ đạt được khi thị trường có quán tính mạnh. Khả năng rất cao SSI sẽ phải kiểm tra lại mức 18-18.1 lần nữa. Nếu thanh khoản không duy trì được mức tăng tiếp và hình mẫu giá tốt thì đợt tăng này khó bền. 

Blog chứng khoán: Cứ từ từ, đừng “xoắn” quá! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.