17:19 17/06/2021

Blog chứng khoán: Đáo hạn trọn vẹn cho Long, lực đỡ còn không?

iTrader -

Một đợt xả ATC không làm thay đổi nhiều lắm về vị thế phái sinh đáo hạn hôm nay. Điều quan trọng là sau đây lực đỡ ở blue-chips sẽ thế nào, khi dòng tiền có tín hiệu yếu đi rõ...

Vn30-Index đang có nhiều tín hiệu xấu về mặt kỹ thuật.
Vn30-Index đang có nhiều tín hiệu xấu về mặt kỹ thuật.

Hôm nay đáo hạn không giao dịch phái sinh. F1 vẫn thể hiện kỳ vọng một nhịp kéo đáo hạn cao nhất rất rõ. Dù VN30 tạo hai đỉnh và có nguy cơ điều chỉnh khi mất nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhưng biến động 1 phiên vẫn có thể đi ngược dòng. Trong mỗi nhịp tăng của VN30, F1 đều phản ứng sớm và mở basis dương rất rộng. Thậm chí basis bình quân phiên hôm nay lên tới 4,3 điểm dù là ngày đáo hạn. Ở các nhịp VN30 giảm, F1 cũng giữ basis dương.

Tuy vậy VN30 có các nhịp kéo lên và basis dương nên không nhất thiết phe Long phải đợi đến đáo hạn tự động. Có nhiều điểm hoàn toàn có thể chốt Long được.

Biến số ở đợt ATC nhiều blue-chips sụt giảm kéo VN30 xuống và F1 cũng sụt theo. Không có lý do gì để bên Short phải đánh úp đợt cuối như vậy vì biên độ tăng của F1 không đáng kể. Mặt khác, các cổ phiếu bị xả xuống đều có thanh khoản khá lớn, thị giá cao, nghĩa là chi phí không hề nhỏ. Đợt bán ATC có thể là bán thông thường.

Dù vậy trong một ngày đáo hạn phái sinh thì điều bất thường cũng là bình thường. Thị trường có thể đã giảm được áp lực bán dẫn đến nhịp hồi khá tích cực trong ngày, nhưng cũng có thể là cầu cố gắng tăng lên một thời điểm của phiên đáo hạn. Ngoài GAS đang trong nhịp tăng chung của nhóm dầu khí, MBB và BID là hai mã ngân hàng bất ngờ.

Hôm nay nhóm VN30 thực ra là yếu. Nhịp phục hồi mạnh mẽ buổi chiều đã không đưa đến một kết cục khả quan hơn được. Vấn đề không phải là VN30 quay đầu giảm, mà sức lan tỏa không phản ánh được lên độ rộng của rổ. Số cổ phiếu quay đầu giảm khá nhiều. Trong khi đó thanh khoản ở rổ này lại sụt giảm 17% so với hôm qua. Mức khớp 10k tỷ của VN30 là con số khá đuối. Tuần trước trung bình VN30 khớp 14,7k tỷ/ngày, tuần đạt đỉnh là trên 15k tỷ/ngày. Từ đầu tuần đến hôm nay VN30 giảm dần thanh khoản do các cổ phiếu dẫn dắt cả điểm số lẫn thanh khoản là ngân hàng, thép và chứng khoán giảm giao dịch.

VN30 đang yếu hơn VNI và cả hai chỉ số vẫn để ngỏ rủi ro tạo đỉnh sau thấp hơn. Kịch bản khả dĩ là thị trường rơi vào phân hóa với các chỉ số yếu dần và giảm. Dòng tiền rút dần khỏi nhóm blue-chips nên lực cầu tại nhóm này suy yếu và biến động giá phụ thuộc nhiều hơn vào sự co dãn của bên bán. Dù phía trước là kết quả kinh doanh, nhưng blue-chips tăng khá tốt đã khiến mức giá trở nên kém hấp dẫn hơn, thậm chí là khiến nhà đầu tư “no nê” rồi. Cơ hội lúc này nằm ở các cổ phiếu khác.

Liên tục các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu được “đào bới” để hút dòng tiền. Ngân hàng, thép, chứng khoán đang tạo nên kỳ vọng rất lớn về những đợt sóng nhóm ngành. Những thông tin lẻ tẻ cũng có thể kích thích đợt tăng của thủy sản, phân bón, mía đường. Hiệu ứng chính không phải là thông tin, mà ở kỳ vọng lặp lại những con sóng nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí...

Dù sao đó cũng là một biểu hiện tốt về dòng tiền. Tiền không nghỉ, cố gắng tìm kiếm cơ hội nghĩa là sự vận động vẫn được ưu tiên. Đó không chỉ là do tiền quá nhiều, mà còn xuất phát từ tâm lý mạnh mẽ không lo sợ thị trường quay đầu vào sóng giảm.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1461.91. Cản gần nhất là 1466; 1470; 1473; 1476; 1483. Hỗ trợ 1458; 1452; 1444; 1437; 1433; 1428. Chiến lược ưu tiên Short.

F1 giữ basis dương trọn phiên, thậm chí thể hiện kỳ vọng còn rất cao sẽ được kéo lên thêm nữa.
F1 giữ basis dương trọn phiên, thậm chí thể hiện kỳ vọng còn rất cao sẽ được kéo lên thêm nữa.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.