16:50 03/07/2012

Blog chứng khoán: “Đặt cửa” cho phục hồi

iTrader

Tiền đã tăng lên, tuy chưa thuyết phục lắm nhưng cũng hé cửa cho khả năng hồi lại ngày mai

Khả năng hồi ngày mai của SSI - nếu xảy ra - có thể bị chặn lại ở 19.6-19.7
Khả năng hồi ngày mai của SSI - nếu xảy ra - có thể bị chặn lại ở 19.6-19.7
Tiền đã tăng lên, tuy chưa thuyết phục lắm nhưng cũng hé cửa cho khả năng hồi lại ngày mai.

Thị trường ngày 3/7/2012:

Lối giữ nhịp cũng khá là hay, khi thị trường hoảng loạn tuyệt vọng thì lại có điểm để bấu víu. Vài mã to đầu của HNX được quất lên khá bạo lúc cuối giờ, tại cú hồi đẹp.

Sức lan tỏa của tiền bắt đáy hôm nay cũng khá. Chỉ báo về hình mẫu giá xác nhận HNX tốt hơn HSX nhiều. Hôm nay giá bị ép từ cao xuống thấp nên số cổ Close < High đương nhiên là nhiều. Quan trọng là đo lực bắt đáy xem hiệu ứng đến đâu. HNX có 120 mã Close > Low > 2%, cải thiện rõ rệt so với 2 phiên trước. HSX tệ hơn nhiều, chỉ có 59 mã “đạt chuẩn”, trong khi số cổ Close = Low vẫn duy trì ở mức cao như hôm qua.

HNX phục hồi đáng kể vẫn là PVX (Close> Low ~4,55%), VND (~3,23%), KLS (3,33%), BVS (2,59%), VCG (2,88%). HSX không có blue-chip nào được vớt lên đáng kể ngoài OGC. Nói chung HSX chủ yếu là chặn mua đủ để giữ giá chứ chưa kéo hồi được nhiều.

Tổng tiền vào gần 850 tỷ cũng là con số đáng chú ý. Nếu tiền nhiều hơn, độ trên 1.000 tỷ thì triển vọng hồi phiên mai cao hơn. Tâm lý bắt đáy thì lúc nào cũng có, giảm sàn la liệt thì cầu tăng không có gì lạ. Hôm nay Vol còn yếu và giá giảm như vậy thì chưa phải là đỉnh điểm của sự sợ hãi. Sau hai tuần chờ đợi, mới có một phiên tạm coi là đáng tin cậy về cầu bắt đáy, dù thanh khoản hơi kém.

Thị trường vẫn có cửa hồi vào ngày mai vì tiền thực ra cũng đã tăng gần 37% so với hôm qua, cao nhất trong 5 phiên. Tiền tăng lên là biểu hiện tốt vì lúc này nhiều người chờ đợi cầu bắt đáy thể hiện sức mạnh. Tâm lý bắt đáy phổ biến hôm nay vẫn còn rón rén, mua có chừng mực, ít đuổi giá. Tâm lý này phải cải thiện, tức là người muốn mua phải nhiều lên, chấp nhận trả giá cao hơn. Dòng tiền vào phải duy trì và càng cao lên càng tốt.

Ngày mai nếu có hồi, chỉ báo hình mẫu giá sẽ quan trọng ở quan hệ Close < High. Close thấp hơn High càng nhiều thì khả năng bull-trap rất cao. Tóm lại một phiên bắt đáy chưa có nhiều thông tin. Vẫn giữ quan điểm hôm qua, xóa đi tâm lý nghi ngờ không phải dễ, phải trả giá bằng nhiều tiền.

Giao dịch:

Đánh cược với vùng hỗ trợ của PVX, mua vào PVX giá 8.9. Mới một phiên PVX đụng cản dưới, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng nhưng hàng đã có sẵn, dự phòng phương án phòng vệ trong trường hợp xấu.

SSI có cơ hội đảo hàng tốt không kém hôm qua, dao động rất khá. Short giá 20 buổi sáng, cover 19.2 buổi chiều. Rất may mắn cầu có vẻ tăng lên. Hi vọng SSI sẽ dập dình một chập để giảm rủi ro cho hàng về. Vẫn chỉ là đảo hàng hạ giá vốn dự phòng cho trường hợp xấu nhất. Chưa đến điểm gia tăng tích lũy với SSI. Mai SSI có thể hồi, thật tiếc không còn hàng đảo thêm vòng nữa!

Blog chứng khoán: “Đặt cửa” cho phục hồi - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Diễn biến của SSI trở nên dễ đoán ngay khi mở cửa. Đúng như kịch bản xấu dự kiến hôm qua, lượng cầu chặn dày ở 20.1-20 đã bốc hơi sạch, phát tín hiệu buông rất rõ. Gãy 20 sớm, SSI khởi động một làn sóng cắt lỗ ồ ạt cũng là điều dễ hiểu.

SSI dập dình giảm nhẹ 1-2 giá, giữ được mốc 20 đến khoảng 9h30. Vol thấp tì và cầu chẳng có vẻ gì là ham hố ở mốc 20 cả. Vol khớp từ 20 trở lên chỉ chiếm 10% thanh khoản của SSI phiên này. Gãy mức 20, áp lực bán lập tức tăng lên rất nhanh. Hôm nay cầu vào bắt đáy SSI cũng rất thú vị. Ban đầu cầu buông rất sâu, cho gãy cả 19.5 và giá Low chạm tới sàn 19.1. Cầu chỉ thực sự tăng lên và quyết chiến ở 19.2-19.3. Kể cả không tính Vol đóng cửa thì Vol tích lũy 2 giá này cũng là lớn nhất trong các bước giá.

Cuối phiên hôm nay cầu vào chặn tốt ở 19.3, đẩy giá Close tăng lên một bước, dư mua còn 104k sau khi khớp 107k. Nói chung mua vậy cũng là khá, nhất là khi xu hướng cắt lỗ đã hình thành. Người mua là dũng cảm “bắt dao”. SSI gãy 20 quá nhanh – hôm qua dự kiến lình xình ở đây chút ít – và lòng tham bắt đầu nổi lên. Những mã như SSI mà nằm sàn thì khó mà cưỡng lại việc nhón tay mua vào. Hôm nay bắt đáy có chút ham hố nhất định, nhưng vẫn cần kiểm tra thêm.

SSI có cửa hồi lại ngày mai test lại mức 20. Về mặt kỹ thuật thì là hỗ trợ cũ biến thành kháng cự ở 20, nhưng ngày mai SSI còn phải chật vật chán để vượt qua vùng 19.5-19.8. Hỗ trợ xác định ở 19.1-19. Phiên ngày mai rất quan trọng với SSI, vì người mua phải tiếp tục thể hiện sự ham hố và cầu mạnh hơn, nếu không việc bắt đáy hôm nay chỉ là của những người liều mạng. Độ hồi yếu, có bull-trap, Vol lúc hồi nhỏ chứng tỏ cầu không đuổi giá thêm, SSI sẽ quay lại xu hướng giảm. Tóm lại đáy 19.1-19.2 xác lập hôm nay chưa đủ độ tin cậy, cần test lại.

Blog chứng khoán: “Đặt cửa” cho phục hồi - Ảnh 2

PVX:

Vol tăng 72%, giá sụt mạnh trước khi hồi lại cuối phiên, Close > Low ~ 4,55%, PVX có hình mẫu giá chuẩn cho hoạt động bắt đáy thành công. Khoảng 20 phút trước lúc đóng cửa, giao dịch của PVX có chút gì đó sốt ruột của người mua, hoặc người mua bị cuốn theo giao dịch. Nhìn cách vào lệnh chặn giá 9 rồi hủy để nâng lên 9.1 rồi ăn thẳng vào 9.2, rõ ràng là có một bộ phận mua hơi sốt ruột. Chỉ báo khối lượng mua biến động ở 3 bước giá này xác nhận cũng không hẳn là tài khoản lớn ăn hàng, hoặc mới là mua theo tỉ lệ xác định. Việc hủy, nâng giá khá mất thời gian, nếu tiền nhiều chỉ việc vào lệnh mới. Hủy lệnh cũ để đặt giá cao hơn tức là tiền giới hạn, hoặc đặt lệnh mới rồi hủy lệnh cũ tức là kỷ luật chỉ cho phép mua một lượng nhất định hôm nay (sợ lệnh cũ cũng bị khớp và phải mua nhiều hơn dự kiến).

PVX hôm nay dao động theo hướng tiêu cực hơn dự kiến hôm qua. Kháng cự 9.5-9.6 không đạt tới, giá High hôm nay chỉ là 9.4. Ngược lại hỗ trợ ở giá 9 không đỡ được, mà sụt sâu hơn xuống 8.8. Có thể PVX chịu ảnh hưởng của tâm lý chung. Nhìn lệnh xả SSI ào ạt, lòi cả giá sàn, cả thị trường có thể bị ảnh hưởng chứ không riêng gì PVX.

Tuy nhiên cơ bản cầu vẫn chấp nhận đỡ ở 8.9, tức là câu dưới giá 9 một bước. Những người này vẫn đánh cược vào vùng hỗ trợ đã xác lập từ gần 2 tháng nay (giống mình!). Được đẩy trở lại cuối phiên, PVX vẫn nằm trong vùng dao động đáy quanh mức 9. PVX mới có 1 phiên test cung cầu căng thẳng, vẫn chưa xác định thắng thua.

PVX dự kiến ngày mai dao động trong khoảng 8.9-9.5.

Blog chứng khoán: “Đặt cửa” cho phục hồi - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.