17:00 08/05/2012

Blog chứng khoán: Đột ngột "trở gió"

iTrader

Có thể lượng hàng chốt lời dồn ra cùng một thời điểm và làm mất cân bằng cung cầu nhất thời

SSI hôm nay điều chỉnh ở mức độ chấp nhận được.
SSI hôm nay điều chỉnh ở mức độ chấp nhận được.
Có thể lượng hàng chốt lời dồn ra cùng một thời điểm và làm mất cân bằng cung cầu nhất thời.

Thị trường ngày 8/5/2012:

Cơ bản thì đợt xả buổi chiều đã được chặn lại, nhưng vẫn ở các mức giá thấp. HNX hôm nay tỏ ra yếu. Những cổ đầu cơ hàng đầu VND, PVX, KLS, BVS dao động cực mạnh và đều tạo nến xấu, đều có hình mẫu Close < High từ 5% trở lên, một mức dao động choáng váng. Vẫn biết rằng sẽ có dao động rất mạnh trong thời điểm này nhưng vẫn không nghĩ rằng sẽ trên 3%!

Chốt lời bình thường khó tạo được sức ép như vậy. Buổi sáng giằng co chán chê, tại sao phải đổ hàng dồn dập vào một thời điểm trong buổi chiều? Các biến động dạng này cần phải kiểm tra thêm ít nhất một phiên nữa. Ngày mai áp lực bán sẽ thực chất hơn vì thị trường đã bình tĩnh qua đêm. Có thể lượng bán ra chiều nay chỉ là yếu tố cộng hưởng tâm lý.

Đám khoáng sản hôm nay rất xấu. Tính ra quán tính cũng đẩy giá đi thêm được T+3 kể từ phiên đột biến khối lượng đầu tiên. Nhưng mức điều chỉnh bạo như vậy, khả năng T+4 bán được đã chuyển sang lỗ. Cổ phiếu nóng có nhiều biểu hiện đang đi vào giai đoạn tăng cuối.

Tổng tiền vào hôm nay chính thức vượt 3.000 tỷ (3.283 tỷ). Lọc với 2 sàn thì hình mẫu Close < High và Close < Open cực kỳ phổ biến. Giá kiểu này chắc chắn là một phiên xả hàng thực sự chứ không phải đè gom gì. Vẫn là chốt lời và hôm nay cung bất ngờ dồn ra cùng một thời điểm, áp đảo cầu. Cần thêm một vài phiên để xác nhận cung có vơi đi hay không, hay tiếp tục gia tăng và tiền vào đỡ đến mức nào.


Giao dịch:

Chốt PVX giá 11.9, cover lại 11.4 không thành. PVX rơi trở lại vùng dao động cũ. Quan sát cơ hội cover trong phiên ngày mai, mục tiêu dưới 11.4, giá tốt nhất khoảng 11.2. Không mua được SSI giá 24.1, quan sát cơ hội trading với SSI ngày mai.

Blog chứng khoán: Đột ngột "trở gió" - Ảnh 1

Danh mục theo dõi;

PVX:

Dao động hôm nay tương phản với hôm qua, PVX rơi trở lại vùng 11.2-11.8. Vẫn biết PVX qua 12.1 rất khó khăn nhưng cũng bất ngờ với lực ép xuống vào buổi chiều. Khả năng rơi trở lại vùng dao động cũ dự kiến hôm qua lại thành hiện thực. Có thể PVX sẽ được trading nhiều trong vùng dao động này, miễn sao đừng gãy mức 11.2-11.

Giá 11.8 hôm nay được đỡ khá tốt buổi sáng, khớp 1,74 triệu. Vùng 11.5-11.6 là chiến trường chính của PVX hôm nay, khớp trên 40% thanh khoản. Mức 11.5 vẫn giữ được và cầu phía dưới cũng lớn. PVX vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, chưa có biểu hiện xấu đi, nhưng cũng chưa sẵn sàng tạo đỉnh cao mới.

Blog chứng khoán: Đột ngột "trở gió" - Ảnh 2

SSI:

Một phiên giảm điểm nhưng lực ép không phải là lớn. Mức Low ~ 24.3, giá 24.2 khớp quá cạn. SSI như vậy bị giảm 2 giá so với tham chiếu, cũng không phải là tồi với Vol ~ 2,69 triệu.

Mức hỗ trợ trading 24.1 xác định hôm qua phát huy tác dụng. Lệnh chặn mua 24.1 không nổ. Cầu chặn nhiều ở 24.2 và bán chưa lúc nào ép được xuống giá này. Mức điều chỉnh sau phiên tăng mạnh hôm qua như vậy là hẹp và chấp nhận được.

Đóng cửa SSI được đẩy lên 24.4 với 307k, tăng thêm một giá so với trước lúc ATC. Giao dich này khiến lượng ăn hàng giá 24.4-24.3 chiếm 43%, lớn nhất so với các bước giá khác. Như vậy có vẻ cầu thoái lui bước hẹp và chấp nhận mua dưới tham chiếu chỉ một hai giá. Hi vọng tín hiệu này được xác nhận vào ngày mai, khả năng điều chỉnh thêm đầu giờ là cao.

Blog chứng khoán: Đột ngột "trở gió" - Ảnh 3


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.