Blog chứng khoán: Hàng giá rẻ xuất hiện
Một lượng lớn hàng giá vốn thấp đã được tung ra thị trường hôm nay, điểm dễ thấy là bán mức nào cũng có lời tốt. Rất nhiều cổ phiếu giảm tới trên 2% với thanh khoản rất cao. Đây là đợt xả thực sự đáng chú ý nhất trong suốt sóng tăng hiện tại...

Một lượng lớn hàng giá vốn thấp đã được tung ra thị trường hôm nay, điểm dễ thấy là bán mức nào cũng có lời tốt. Rất nhiều cổ phiếu giảm tới trên 2% với thanh khoản rất cao. Đây là đợt xả thực sự đáng chú ý nhất trong suốt sóng tăng hiện tại.
Liên tục trên đường tăng, cách vài phiên lại có một đợt bán ra chốt lời. Tuy nhiên áp lực bán không đủ để giá mở biên độ giảm như hôm nay. Kiểu chốt lời bằng xong này xuất hiện trong điều kiện VNI được neo giữ bằng một số trụ lớn. Nếu VNI bốc hơi vài chục điểm thì có lẽ thị trường đã chứng kiến một đợt bán tháo dữ dội.
Dù gì VNI cũng đã có tới 7 tuần tăng liên tiếp và tuần này hứa hẹn sẽ là một tuần điều chỉnh. Chỉ số thì giảm ít nhưng cổ phiếu giảm rất mạnh. Hiện mới chỉ có các nhà đầu tư mua vào gần đây đang bị thiệt hại, còn nếu giữ dài từ nhiều tuần trước thì lợi nhuận vẫn rất tốt. Vì vậy sức ép có thể sẽ còn tăng thêm trong ngày cuối tuần.
Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và rất nhiều mã vừa tới nhỏ phiên này rơi giá sâu, báo hiệu sự phân rã đáng chú ý về quan điểm trên thị trường. Dù xu hướng lớn vẫn đang là tăng, thị trường có nhiều kỳ vọng phía trước, nhưng trong ngắn hạn cung cầu mới là yếu tố chi phối. Một lượng hàng đủ lớn để làm bão hòa sức mua trong vài ngày, vài tuần là hoàn toàn có thể.
Thanh khoản khớp lệnh 2 sàn hôm nay lên gần 24,3k tỷ và trung bình 4 phiên tuần này đã hơn 21,5k tỷ/ngày. Mức này đã tương đương giai đoạn tháng 6/2024. Kể từ khi VNI vượt 1300, dòng tiền đã sôi động hơn rất nhiều và hoàn toàn có thể vượt qua ngưỡng của năm ngoái. Tuy nhiên điều này cần thêm thời gian để kiểm chứng.
Thị trường có khả năng bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn để giải tỏa khối lượng cổ phiếu giá thấp cũng như tạo cơ hội để củng cố vùng giá tích lũy trên 1300 điểm lần nữa. Nếu dòng tiền vẫn đủ mạnh, có thể thị trường chưa điều chỉnh ngay, thậm chí nhích thêm chút nữa, nhưng kịch bản dừng lại tích lũy đang có triển vọng hơn. Vì vậy điều cần làm lúc này là cân đối lại danh mục, tối đa hóa lợi nhuận ở các cổ phiếu đã tăng mạnh và chờ cơ hội mua lại giá thấp hơn. Dù chỉ số có thể điều chỉnh ít nhưng cổ phiếu sẽ biến động mạnh hơn đáng kể.
Thị trường phái sinh hôm nay cũng rất sôi động với thanh khoản cao nhất 30 phiên. Basis F1 phản ánh rõ sự thận trong khi chấp nhận chiết khấu rộng. Điều này làm khó các vị thế Long lẫn Short. Thời điểm đầu phiên khi VN30 hồi lại vượt 1393.xx, basis chấp nhận chiết khấu gần 6 điểm. Ngay cả khi VN30 tiếp tục tăng hướng tới 1403.xx thì basis càng lúc càng mở rộng. Những lần VN30 cắt qua 1393.xx cả hai chiều đều có basis diễn biến ngược rất khó chịu làm các vị thế hiệu quả rất kém, thậm chí lỗ.

Diễn biến hôm nay cho thấy quan điểm đang thay đổi trong ngắn hạn và xu hướng chốt lời mạnh hơn. Hàng giá vốn thấp cần được giải phóng bớt mới có thể ổn định được nền và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lỡ nhịp hoặc chốt sớm có cơ hội vào lại. Chiến lược là tiếp tục co giãn danh mục, Long/Short linh hoạt với phái sinh.
VN30 đóng cửa tại 1387.3. Cản gần nhất ngày mai là 1393; 1400; 1404; 1412; 1417; 1423. Hỗ trợ 1383; 1374; 1368; 1360; 1349; 1342.
“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.