22:32 08/07/2014

Blog chứng khoán: Hồi tốt, cầu bắt đáy khỏe

iTrader

Nhịp điều chỉnh kéo dài đã không xác nhận có áp lực bán lớn, đồng thời giá lại có độ hồi tốt và phân hóa về cuối phiên

TCM xuất hiện cầu cover tốt quanh mức hỗ trợ 28.
TCM xuất hiện cầu cover tốt quanh mức hỗ trợ 28.
Nhịp điều chỉnh kéo dài đã không xác nhận có áp lực bán lớn, đồng thời giá lại có độ hồi tốt và phân hóa về cuối phiên.

Thị trường ngày 8/7/2014:

Các blue-chips hôm nay suy yếu trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch. Biến động bất chợt trở nên tiêu cực với thanh khoản giảm. Tuy nhiên vẫn có lực cầu thường trực đủ tốt.

Yếu tố quan trọng làm thay đổi tính chất của phiên điều chỉnh hôm nay là mức phục hồi giá tương đối mạnh về cuối phiên. Điều này không xảy ra rõ rệt ở Index nhưng lại rõ rệt ở các cổ phiếu cụ thể. Điều này là phù hợp với trạng thái phân hóa vẫn đang diễn ra trong thời gian gần đây. Hôm nay giá đã phân hóa theo mức độ giảm và mức độ phục hồi.

HSX30 loại bỏ yếu tố vốn hóa giảm 0,1% với giá Close > Low ~ 1,19% và Close < High ~ 0,9%. Điều này xác nhận mức hồi diễn ra khá tốt ở đa số cổ phiếu. 

Mức hồi này cũng giúp yếu tố thanh khoản thấp trở nên tích cực nhiều hơn. Do giá về cuối phiên đã được đẩy lên thanh khoản thấp thể hiện một áp lực bán không lớn. Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu có tăng lên nhưng chưa đột biến. Điều này là bình thường vì tuy VNI vượt được mức kháng cự thì các cổ phiếu lại đang gặp vùng kháng cự ngắn hạn.

Vốn nội thuần giảm gần 14% còn 1.856 tỷ. Con số này khá thấp và như giai đoạn đầu tuần trước, chỉ đủ giữ nhịp. Điều kỳ vọng là dòng vốn nội sẽ sớm tăng trở lại. Hôm nay lực cầu đã xuất hiện trở lại ở vùng giá thấp, xác nhận các mã cơ bản luôn tồn tại lực đỡ nhất định trước đợt công bố kết quả kinh doanh quý 2.

Giao dịch:

Cover TCM giá 28.

Blog chứng khoán: Hồi tốt, cầu bắt đáy khỏe 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Hôm nay giá đã test vùng hỗ trợ trading ở 28 như dự kiến. Giá Low xuống 27.9 với khối lượng giao dịch gần 21k, hoàn toàn là khớp vào dư mua. Lực mua đã tốt lên rất nhiều và đến buổi chiều, giá bắt đầu được đẩy lên dần. TCM đóng cửa vẫn giảm nhẹ 0,7% nhưng lực bán ra yếu. Vùng 28 xác nhận có tính hỗ trợ.

Trong 3 phiên liền vừa qua TCM không vượt được 30 thể hiện áp lực bán ra tại vùng cản đủ để cân bằng với lực đẩy. Điều này là bình thường ở các ngưỡng kháng cự và nếu giá không nhận được đủ tiền, thường sẽ phải giảm. TCM đã điều chỉnh với áp lực bán không lớn như đã thấy hôm nay: Vol vẫn thấp hơn trung bình và khoảng 53% (423k) là khớp dưới tham chiếu. TCM có nội lực và nhìn lực cầu quay lại cover sớm cũng như bán dưới tham chiếu nhẹ, khả năng quay lại kiểm tra 30 rất cao.

Blog chứng khoán: Hồi tốt, cầu bắt đáy khỏe 2

SSI:

Biến động intraday của SSI xác nhận cầu phản ứng tích cực trở lại sau 3 phiên điều chỉnh trên khối lượng và giá. Vẫn còn gần 1,33 triệu (54% Vol hôm nay) bán dưới tham chiếu. Từ khoảng 1h30 trở đi SSI đã bắt đầu cân bằng trở lại và đóng cửa cầu mạnh lên đẩy giá tăng. 

SSI vẫn đang nằm trên vùng kháng cự 26.2-26.3 đã được xác nhận. Nhịp điều chỉnh chững lại này là bình thường. SSI cần thêm sức mạnh để tiến xa hơn. Hôm nay lực cover T+3 có thể đã xuất hiện.

Blog chứng khoán: Hồi tốt, cầu bắt đáy khỏe 3

HCM:

Giá giảm mạnh và HCM xuống dưới 36.5, rơi hẳn trở lại vào vùng dao động 35-36.5. Thanh khoản tăng mạnh nhưng giá lại giảm. Mặc dù giá đã được đỡ rất tốt ở 35.9, nhưng như vậy, coi như mức kháng cự 36.5 vẫn còn và 3 phiên trước chỉ là một đợt kiểm tra chưa thành công. HCM đang dao động trong vùng rộng ở 35-36.5 và vùng hẹp hơn trong khoảng 35.5-36.5, tương đương bám sát mức MA20.

Blog chứng khoán: Hồi tốt, cầu bắt đáy khỏe 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.