17:21 15/03/2023

Blog chứng khoán: Hưng phấn, nhưng tiền vẫn ít

iTrader -

Với tin giảm lãi suất điều hành chiều muộn hôm qua, thị trường hôm nay tăng mạnh là điều đương nhiên. Hai lựa chọn để chớp cơ hội này: một là đua giá cổ phiếu, hai là Long phái sinh. Tùy khẩu vị rủi ro, nhưng phái sinh dễ hơn trong việc kiểm soát vị thế ngắn hạn...

VN30 có một ngày tăng mạnh, hướng lên các mức cản ngắn hạn cao hơn.
VN30 có một ngày tăng mạnh, hướng lên các mức cản ngắn hạn cao hơn.

Với tin giảm lãi suất điều hành chiều muộn hôm qua, thị trường hôm nay tăng mạnh là điều đương nhiên. Hai lựa chọn để chớp cơ hội này: một là đua giá cổ phiếu, hai là Long phái sinh. Tùy khẩu vị rủi ro, nhưng phái sinh dễ hơn trong việc kiểm soát vị thế ngắn hạn.

Phiên hôm nay không tăng mạnh mới là lạ, nên điều cần quan sát là hướng đi của giá, dòng tiền và mức độ hưng phấn. Với thông tin hỗ trợ “nặng đô” như giảm lãi suất, quan trọng nhất là thị trường phải thu hút được dòng tiền mạnh mẽ.

Tổng thể hôm nay là một phiên tăng tích cực, các nhịp chốt lời ngắn, yếu và qua rất nhanh. Blue-chips trong đó nổi bật là nhóm tài chính cực mạnh, góp phần đẩy các chỉ số đóng cửa ở vùng điểm cao nhất phiên. Số mã kịch trần là 19 ở HSX, số giảm là 43. Nói chung độ rộng cũng như biên độ tăng giá rất ổn, phản ánh mức độ hưng phấn cao.

Dĩ nhiên khi giá tăng mạnh thì luôn có yếu tố chốt lời. Thống kê ở HSX thì hướng đi của giá tổng thể là tăng và chịu sức ép không rõ rệt. Khoảng 29% số cổ phiếu có giao dịch hôm nay xuất hiện chốt lời rõ nét và giá bị ép xuống từ 1% trở lên. Đây vẫn là tỷ trọng nhỏ và chủ đạo chỉ bị ép giá ở chiều tăng. VN30 có 9/30 mã đóng cửa ở giá cao nhất, còn lại là tụt xuống, nhưng cũng chỉ 7/21 mã lùi giá hơn 1%. VRE, SAB, GAS là 4 mã duy nhất bị ép thủng tham chiếu.

Riêng về tiền thì hôm nay hơi thất vọng. Lẽ ra thị trường phải giao dịch sôi động,t thanh khoản vượt trội các phiên trước. Nếu nhà đầu tư đánh giá cao yếu tố hỗ trợ, việc mua vào mạnh tay là đương nhiên. Tuy vậy thanh khoản tổng thể không cao hơn hôm qua bao nhiều, khoảng 12,2k tỷ 3 sàn cả thỏa thuận. Nếu riêng khớp lệnh HSX, HNX thì còn giảm 1,2%, đạt khoảng 10,1k tỷ, thậm chí ngay cả với mức tăng giá mạnh với cổ phiếu.

Đặc biệt là buổi chiều, thị trường tăng dựa quá nhiều vào lực mua từ khối ngoại, trong khi thanh khoản giảm đáng kể so với buổi sáng. Nói đơn giản thì chiều nay dòng vốn trong nước kém. Đó có thể là tín hiệu của việc hạn chế đuổi giá. Dĩ nhiên cổ phiếu vẫn có thể tăng được khi bên bán hợp tác găm hàng lại. Tuy nhiên đó vẫn là một biểu hiện của sự thận trọng trong việc giải ngân.

Mức giao dịch ngay từ sáng đã tăng không đáng kể (hơn 8%). Bình thường các phiên bùng nổ đáng tin cậy giao dịch thường tăng ít nhất 20% so với bình quân. Dĩ nhiên trong vài ngày tới tình hình có thể cải thiện, nhưng ít nhất hôm nay thể hiện độ hưng phấn thì cao, nhưng khả năng chấp nhận xuống tiền thì thấp. Ngày đầu tiên sau khi xuất hiện tin hỗ trợ mạnh, phản ứng thường hưng phấn nhất. Với tính chất giao dịch hôm nay, thị trường thậm chí có thể nguội đi trong vài ngày tới kể cả khi vốn ETF vẫn mua vào nhiều.

Cảm nhận độ hưng phấn trong lượng tiền vào hôm nay không tích cực như kỳ vọng, nên không mua cổ phiếu. Thay vào đó vị thế Long phái sinh sẽ bù lại cơ hội. F1 sắp đáo hạn nên chắc chắn VN30 tăng, phái sinh phải tăng. Basis dương nhẹ là một tín hiệu kỳ vọng. Vì thế Long là hợp lý. Vấn đề còn lại là lựa chọn kỳ hạn nào.

VN30 nhảy cao đầu phiên sau đó lùi lại. Lúc 10h chạm xuống 1050.xx. F1 có basis +4 điểm còn F2 không đáng kể. Vì vậy chọn F2, chưa kể ở thời điểm gần đảo kỳ hạn, nước ngoài luôn Short mạnh F1 và Long mạnh F2. Điểm stoploss sẽ là khi VN30 tiếp tục rơi thủng 1050. Ngưỡng mục tiêu đầu tiên là mốc 1057.xx. Lúc gần 11h VN30 vượt mức này khá dễ, nhưng sau đó lại khựng lại đi ngang. Vì vậy có thể 2 kịch bản xảy ra: Một là Vn30 đã đạt đỉnh; Hai là giai đoạn tích lũy để đi tiếp lên 1064.xx hoặc cao hơn nữa là 1073.xx – mức tối đa dự kiến hôm qua trong chiều tăng. Với dòng tiền khá kém thì việc đặt cược toàn bộ vị thế là rủi ro, vì thế nên tuân thủ kỷ luật đóng một nửa. Điểm stop cho nửa còn lại là khi VN30 quay đầu thủng 1057.xx. Thị trường buổi chiều dựa nhiều trên cầu ngoại và việc thiếu tiền nội là lý do VN30 cuối cùng chỉ đi ngang quanh mà không vượt được 1064.xx, đóng vị thế rất dễ.

Nói chung hôm nay phái sinh dễ đoán, ngon hơn nhiều so với đua giá cổ phiếu cơ sở. Ngày mai F1 đáo hạn, cơ hội để tăng tiếp một nhịp trong buổi sáng trước khi các biên động mạnh buổi chiều khó đoán hơn. Tuy nhiên nếu dòng tiền vào kém thì thị trường thậm chí có thể giảm buổi sáng. Chiến lược là Long/Short linh hoạt với F1 nếu basis hợp lý, còn không thì F2.

VN30 chốt hôm nay tại 1064.38, ngay tại một mốc. Cản gần nhất kế tiếp ngày mai là 1074; 1082; 1089; 1095. Hỗ trợ 1057; 1050; 1045; 1035.

F2 hôm nay có thêm lực Long của khối ngoại từ hiệu ứng đảo kỳ hạn.
F2 hôm nay có thêm lực Long của khối ngoại từ hiệu ứng đảo kỳ hạn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.