17:10 18/02/2013

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp

iTrader

Điểm nhấn hôm nay là dòng tiền trong nước tham gia rất mạnh, đạt mức cao nhất trong 8 phiên

SSI chưa có khả năng bứt phá ngay lập tức, khối ngoại đang duy trì bán ròng.
SSI chưa có khả năng bứt phá ngay lập tức, khối ngoại đang duy trì bán ròng.
Mặc dù VNI có giảm và hai sàn tỏ ra đuối một chút buổi chiều nhưng cả phiên vẫn là một ngày giao dịch tích cực. Đặc biệt là dòng tiền vào vẫn rất mạnh.

Thị trường ngày 18/2/2013:

Mặc dù VNI có giảm và hai sàn tỏ ra đuối một chút buổi chiều nhưng cả phiên vẫn là một ngày giao dịch tích cực. Đặc biệt là dòng tiền vào vẫn rất mạnh.

Tổng tiền vào trên 1.500 tỷ, tăng 20% và vốn nội thuần cũng trên 1.400 tỷ, cũng tăng 20%. Vốn nội thuần tăng là đáng chú ý hơn vì là lực đỡ chính khi xu hướng giao dịch của khối ngoại đang phập phù hôm dương hôm âm. Tiền vào nhiều thì khả năng điều chỉnh nếu có cũng là nhẹ.

Ảnh hưởng của một số cổ phiếu lớn khiến VNI giảm nhẹ nhưng trên bình diện rộng thì số mã tăng giá vẫn là chủ đạo. Chỉ báo hình mẫu giá có ghi nhận tình trạng giá bị ép lùi khỏi mức High tại khá nhiều mã, nhưng số mã đạt mức độ lớn (>2%) lại ít, tức là vẫn chỉ là chốt lời bình thường. Thị trường có một phiên khởi động đầu năm đẹp.

Thời điểm ngắn hạn tới đây thông tin hỗ trợ cho thị trường không có. Kết quả kinh doanh nếu có bất ngờ thì chỉ còn ở báo cáo kiểm toán, mà thường là bất ngờ xấu. Các vấn đề cũ như bất động sản, mua bán nợ vẫn lùng bùng như cũ. Câu chuyện nới room đang có nhiều tin đồn tiêu cực và khối ngoại cũng giao dịch không ổn định. CPI tháng 2 đang được quan tâm nhiều vì tháng 1 đã tăng tới 1,25%. Các thay đổi chính sách có lẽ phải đợi ít nhất là sau CPI tháng 2.

Dòng tiền vào vẫn tốt như mấy tuần gần đây là dấu hiệu của sự ổn định và kỳ vọng cao. Nhiều cổ phiếu đã tăng đến một mức độ lớn và chỉ điều chỉnh nhỏ trong chu kỳ tăng này. Thị trường không có thời gian củng cố để tăng tiếp cũng là điều hơi bất thường. Khả năng cao là dòng tiền sẽ xoay vòng sang các mã chưa tăng nhiều thời gian qua, hoặc các mã có thời gian đi ngang dài trong khi các mã khác tăng nóng. Tuy nhiên thanh khoản các cổ phiếu này lại không đủ để tất cả mọi người tham gia. Hôm nay hiện tượng đầu cơ có trọng điểm đã diễn ra với bất kỳ tin nào được coi là tốt với từng cổ phiếu cụ thể. Mức độ phân hóa sẽ mạnh lên nhưng blue-chip có thể sẽ yếu đi nếu vốn ngoại không tăng trở lại.

Giao dịch:

Mua một chút SSI giá 19.5. Tiếp tục quan sát cơ hội khi điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay dao động khá mạnh nhưng nhìn chung là tích cực. Nhịp điều chỉnh mạnh nhất là lúc ép từ 19.6 lùi trở lại 19.5 và có chặn bán 19.5. Tuy nhiên áp lực bán dưới tham chiếu không có, ngay cả tham chiếu 19.4 cũng chỉ khớp gần 12k, rõ là người bán không muốn bán rẻ.

SSI có hai lần test 19.5 cách nhau chừng 1 tiếng buổi sáng và cuối cùng bên mua chốt giữ 19.5 rất chắc chắn. Trong toàn bộ thời gian còn lại, SSI chưa lúc nào bị gây sức ép đủ mạnh xuống lượng dư mua 19.6, trừ đợt khớp lệnh đóng cửa. Với hai lần test hôm nay, mức 19.5 sẽ vẫn là ngưỡng hỗ trợ trading cho ngày mai. Nếu không tính đợt đóng cửa thì trong phiên khối lượng tích lũy lớn nhất là ở 19.5, khoảng 511k.

Giá High của SSI vươn tới hôm nay là 20, nhưng mang tính kỹ thuật, khớp lô tối thiểu. Giá High đảm bảo là 19.9, khớp 171k, trong đó bên mua khớp lên 138k, khá nhiều. SSI vẫn cho thấy có quán tính tăng hôm nay và nếu không tính lượng khớp lúc đóng cửa thì các bước giá từ 19.6 trở lên đều do bên mua chủ động.

Lực ép xuống khiến SSI có giá Close < High ~2% là mạnh. Lượng bán rẻ không có nhưng SSI đang nằm sát vùng cản rất cứng, tương đương thời điểm trước khi diễn ra vụ “bầu Kiên”. SSI có thể phải đi ngang tại vùng này dài nếu lực đỡ tiếp tục tốt, khả năng bứt phá là khó. Nói chung hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ nên vẫn chưa xác định được trạng thái rõ ràng. Vol tăng 51% lên mức tương đương MA20 là tốt, chỉ ngại không ổn định. Dao động này mai dự kiến trong khoảng 19.4-19.8. Dấu hiệu tích cực là giá Close vẫn trên 19.5 và Vol ở mức cao.

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 2

PVX:

Khoảng 75% trong tổng số 6,36 triệu PVX khớp hôm nay, tương đương 4,71 triệu cổ là giao dịch dưới tham chiếu, một khối lượng hàng chấp nhận bán rẻ khá lớn. Thời điểm huy hoàng nhất của PVX cũng là thời điểm thị trường mạnh nhất lúc cuối buổi sáng, đầu buổi chiều. PVX khớp hơn 1,6 triệu giá 7.8 nhờ bên mua khá hưng phấn, nhưng giao dịch chính vẫn bị chặn ở 7.7 trở xuống.

PVX có lực mua đỡ rất tốt, dù lượng bán là mạnh. Tổng cầu tăng 45% so với phiên trước là một con số đáng chú ý. Ở giá 7.6, khối lượng bán khớp xuống áp đảo nhưng cầu hết lại có, rất bền. Vol có tăng gần 30% so với phiên trước nhưng vẫn là thấp hơn nhiều so với bình quân. PVX hôm nay mua bán đều dễ nhưng không có quán tính, cung cầu chỉ đủ duy trì thế dập dình, chưa đủ để tạo đột phá cả hai chiều. PVX có thể phải test lại vùng 7.3 một lần nữa. Nếu không gãy mức này thì có triển vọng đi lên. PVX khớp gần 49 tỷ hôm nay, đứng thứ 4 ở HNX, vẫn là một mã đầu cơ được chú ý.

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 3

VCG:

Đang đi vào vùng đỉnh cũ, VCG bị xả rất mạnh hôm nay. Vol giảm 31%, giá giảm 1,4%, Close < High ~ 4,3%, VCG thiếu cầu đẩy trong khi cung lớn. Khả năng cao là VCG phải điều chỉnh một chút đến khi thông tin rõ ràng hơn.

VCG là cổ phiếu đầu cơ lớn hiếm hoi tăng mạnh thời gian qua với nhiều kỳ vọng về việc tái cơ cấu hoạt động đầu tư. Thông tin không còn nhiều bất ngờ nữa và đã phản ánh vào giá. Trong khi các mã đầu cơ hạng nặng khác đều có tổng cầu tăng hôm nay thì VCG lại giảm 32%, tức là nhiều người cũng ngại vùng đỉnh cũ khó vượt qua.

Mức 13.8 bị bán xuống nhiều lần trong cả phiên nhưng khối lượng không lớn (41k) và cầu đối ứng còn khá dồi dào. Vì thế biến động giảm giá và dao động intraday giảm dần hôm nay có thể mới là hiện tượng chốt lời bình thường. Kể từ nhịp điều chỉnh gần nhất trong 3 phiên cuối tháng 1 vừa qua thì VCG có khối lượng khớp lệnh giảm dần, tổng cầu cũng giảm dần. Cần theo dõi sức mua trên tham chiếu, càng thấp càng xấu và ngược lại, bán dưới tham chiếu càng mạnh càng xấu. Hôm nay khoảng 856k VCG bị bán từ 14 đổ xuống, chiếm 58% tổng Vol. Trong các bước giá thì lượng khớp 14 lớn nhất với 522k. Như vậy vùng 14-14.1 sẽ đóng vai trò như mức cản trading trong khả năng phục hồi ngày mai của VCG. Mức hỗ trợ tương đương vùng 13.5-13.6.

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.