17:05 05/03/2012

Blog chứng khoán: Mệt với giao dịch buổi chiều

iTrader

Hãy cố gắng giữ cân bằng tâm lý trong mọi tình huống, cố gắng tìm niềm vui trong lúc khó khăn

SSI đang đi vào vùng có tiềm năng chốt lời.
SSI đang đi vào vùng có tiềm năng chốt lời.
Hãy cố gắng giữ cân bằng tâm lý trong mọi tình huống, cố gắng tìm niềm vui trong lúc khó khăn.

Cảm nhận thị trường ngày 5/3/2012:

Không biết thanh khoản có tăng lên nhờ kéo dài thời gian giao dịch hay không, nhưng đối tượng hưởng lợi nhiều nhất có lẽ là quán nước và hàng cơm!

Lỡ sóng, sai nhịp, có lẽ góp cổ phần mở hàng cơm, quán nước gần công ty chứng khoán sẽ lãi khủng! Dân chơi chứng “prồ” chắc không ai mang cơm đi ăn trưa cả. “Chiến” trên sàn buổi sáng, kiểu gì cũng phải ăn trưa. Ăn xong chả lẽ không đi làm chén nước để chém tiếp? Nghỉ giữa hiệp là tiếng rưỡi, có thể bệnh đau dạ dày sẽ là đặc điểm của dân chơi chứng!

Nếu có kinh nghiệm gì thì đó là hãy cố gắng giữ cân bằng tâm lý trong mọi tình huống, cố gắng tìm niềm vui trong lúc khó khăn. Như lần này, PVX tưởng như một giao dịch tốt, hóa ra lại hỏng. SSI tưởng là một vị thế rủi ro, hóa ra lại tốt. Thị trường được kéo lên nhanh khủng khiếp, những cổ muốn mua đều mất thanh khoản trong khi những mã có thể mua lại không hiểu rõ. Khi đã mất phương hướng thì tốt nhất nên đứng ngoài. Thị trường sẽ cho cơ hội khác để bù đắp.

Hôm nay thị trường còn căng hơn nhiều phiên thứ 6 tuần trước. Thị trường sẽ đi tiếp được bao nhiêu phiên như vậy nữa? Những ai muốn mua chỉ có một cửa duy nhất: Đua giá trần hoặc chờ đợi những đợt rung hay điều chỉnh. Một đợt rung hay điều chỉnh sẽ ở mức độ nào lại là câu hỏi cực khó. Ngoài ra, dòng tiền mới vào ở mức độ nào cũng là ẩn số.

Việc khối lượng chất mua nhiều, cổ phiếu kịch trần hàng loạt không phải là biểu hiện định lượng về dòng tiền. Một ví dụ: Ngày 2/3, tổng cầu của HSX là 152,75 triệu cổ, HNX là 129,12 triệu cổ. Nếu tiền mới tiếp tục vào thì sức mua sẽ phải tăng lên theo. Ngược lại, nếu tổng cầu giảm liên tục thì có hai khả năng: 1) Nhiều người không chấp nhận mạo hiểm đua giá nữa; 2) Tổng tiền là giới hạn và năng lực mua tính theo khối lượng đã bị giảm đi do giá lên cao.

Hôm nay tổng cầu trên HSX lẫn HNX đều giảm. Đây là điều cần quan sát trong những phiên tới.

Chiến lược giao dịch:

Tiếp tục quan sát với SSI trong vùng 19-19.5.

Tỉ trọng tiền/cổ: 90/10 (*)

Blog chứng khoán: Mệt với giao dịch buổi chiều - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cung/cầu: 1,321/2,495 triệu, giảm so với hôm qua (4,426/3,731 triệu). Giá hôm nay tăng mạnh nhưng khả năng đặt mua theo số lượng cổ giảm đi. Có thể tiền thấy không mua được SSI đã quay sang cổ phiếu khác. Tình trạng này có thể đang diễn ra phổ biến.

Năng lực đặt mua giảm đi là không tốt vì giá càng lên, càng cần nhiều tiền hơn để có thể mua khối lượng hàng tích lũy. Cần kiểm chứng tại một phiên điều chỉnh nào đó vì có thể tiền sẽ quay lại. Có cơ hội mua tốt mà năng lực mua vẫn thấp thì tức là tiền vào đang cạn.

Ngày mai SSI sẽ đi vào vùng 19.5-20. Có thể sẽ có rung lắc tại đây. Nếu Vol trên 4 triệu (quá 50% lượng Vol cao nhất tích lũy trong 1 phiên) thì chốt lời.

Blog chứng khoán: Mệt với giao dịch buổi chiều - Ảnh 2

PVX:

Tổng mua chỉ có 4,61 triệu cổ, giảm đột biến. Cũng có thể tiền đã chạy sang cổ phiếu khác vì PVX mất thanh khoản. Tiền có thể quay lại là điều tốt, nếu đã kẹt vào cổ phiếu khác thì gay go.

Blog chứng khoán: Mệt với giao dịch buổi chiều - Ảnh 3

(*) Chữa lại bảng mua bán vì nhầm một chút đã cộng dồn danh mục khác. PVX không đạt lợi nhuận tốt như vậy!

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.