17:10 12/03/2019

Blog chứng khoán: Ngân hàng dậy sóng

iTrader

Đa số cổ phiếu tăng tốt trong cả ngày, nhưng nhóm ngân hàng mới là các mã "đốt" VNI mạnh nhất về cuối phiên

Đa số cổ phiếu tăng tốt trong cả ngày, nhưng nhóm ngân hàng mới là các mã "đốt" VNI mạnh nhất về cuối phiên.

Thị trường ngày 12/3/2019:

Giao dịch hôm nay rất bất ngờ, nhóm ngân hàng được kéo miết trong 30 phút cuối tạo nên đợt tăng chóng mặt và liên tục. Không có thông tin nào đặc biệt cả, mọi thứ chỉ là sự phô diễn sức mạnh của dòng tiền.

Không có thông đặc biệt nào để lý giải thị trường đột ngột mạnh lên hôm nay nếu không tính tới hiệu ứng của thị trường thế giới phục hồi. Tuy nhiên cũng không cần tìm kiếm làm gì, tiền đã phô diễn sức mạnh kéo giá lên và tiền luôn luôn đúng. Thanh khoản gia tăng trở lại mức cao là điều ấn tượng nhất hôm nay. Đột nhiên cầu vào mạnh mẽ như vậy thì giá cổ phiếu phải tăng vì bán cũng không nhiều ngày hôm qua.

VNI đã đóng trên 1.000 điểm và có triển vọng được kéo lên tiếp. VN30 thì có cơ hội retest đỉnh. Hôm nay cổ phiếu ngân hàng hứa hẹn sẽ là lớp thay thế vì các trụ cũ cũng không tăng nhiều lắm. VHM, VNM, GAS vẫn bình thường. SAB đột biến một phiên chưa rõ có bền hay không nhưng kéo giá mã này rất dễ. Nói tóm lại nếu trụ được đẩy lên cao thì chỉ số sớm muộn cũng chạy theo.

Diễn biến chung hôm nay là mạnh nhưng nếu chỉ bó hẹp trong buổi sáng thì là hợp lý. Buổi chiều có vẻ tâm lý được kích thích mạnh nhưng thực tế chỉ nhóm blue-chips là có tiến triển thêm. Tiền cũng chỉ tập trung ở đây. Đa số cổ phiếu đã tăng từ sáng nên khi blue-chips nâng chỉ số lên thì hệ số tăng/giảm càng mở rộng và tốt hơn, tạo nên một ngày giao dịch không chê trách được điều gì.

Thị trường đang có điểm tựa tâm lý rất tốt. Hôm nay là lần đầu tiên VNI đóng cửa trên 1.000 điểm. Nếu đà tâm lý này được tận dụng thì thị trường có thể bước vào sóng tăng mới khi thoát ra khỏi vùng tích lũy hiện tại. Nếu đêm nay chứng khoán Mỹ quay đầu giảm, thị trường có điều kiện tốt để kiểm tra sức mạnh tâm lý có đủ bền vững hay không.

Cổ ngân hàng và SAB cũng phải chứng minh sức tăng bên hơn một ngày đột biến hôm nay. Nhóm ngân hàng nếu bứt qua đỉnh cũ được thì có triển vọng sẽ là đầu kéo khi lúc này VIC, VHM có vẻ mệt mỏi. Vốn nội phiên này trừ ROS đi thì cũng hơn 3,9k tỷ. Đã có sự cải thiện đáng kể về dòng tiền và đó là điều tích cực.

Chốt lại nếu thị trường mạnh, tâm lý tốt, tiền vào nhiều thì diễn biến tăng sẽ quay lại. Chiến lược nên chuyển sang Long khi VN30 vượt đỉnh thành công. Trong những phiên được kích thích tâm lý tốt, có thể Long trước Short sau.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ngân hàng dậy sóng - Ảnh 1.

Diễn biến hôm nay hoàn toàn vượt ngoài dự kiến trong buổi chiều. Buổi sáng thị trường mạnh không lạ vì đêm qua Mỹ tăng quá kinh. VN30 vượt khỏi vùng dao động dự kiến 912-919 và lên vùng cao hơn 920-924. Vẫn nghĩ thị trường thế là mạnh rồi.

Buổi sáng có setup chuẩn cho Short, VN30 retest cản 924, hợp đồng tạo đỉnh cao hơn, basis dưới 2 điểm. Short 922, cover 918 ngay đầu giờ chiều.

Đợt tăng 30 phút cuối khi VN30 lên 924 lần thứ 3 trong ngày khoảng 2h20, Short 922.8, cắt lỗ tận 925.

Chốt ngày VN30 tiến vào vùng cản 930-931. Nếu vượt qua được thì triển vọng tiến tới 943-946.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.