17:10 13/05/2019

Blog chứng khoán: Ngược dòng thành công

ITrader

Thị trường mạnh mẽ bất ngờ hôm nay, gần như không coi trọng diễn biến giảm trên thế giới cũng như futures Mỹ đồng loạt rơi trên 1%

Thị trường mạnh mẽ bất ngờ hôm nay, gần như không coi trọng diễn biến giảm trên thế giới cũng như futures Mỹ đồng loạt rơi trên 1%.

Thị trường ngày 13/5/2019:

Thị trường chứng khoán cả thế giới hôm nay đỏ loét và điều đó không khó đoán. Bất ngờ là thị trường Việt Nam lại xanh. Các blue-chips điều chỉnh sâu đã bật tăng khá tốt.

Dường như hôm nay thị trường thể hiện sức mạnh và lôi kéo sự chú ý vào cổ phiếu cụ thể. VNM, VHM, BVH, BID là mạnh nhất, đều là các mã đã có quá trình điều chỉnh khá mạnh. Các mã vừa và nhỏ cũng tích cực, nhất là các mã nhóm khu công nghiệp. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tốt, thể hiện phiên đi lên có độ tin cậy ở chỉ số.

Thế giới vẫn đang rất bất ổn. Điều này có thể cản trở đà tăng của thị trường trong nước. Tuần này sẽ là tuần có nhiều biến động trên thế giới vì vòng đánh thuế mới với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ khởi động, chưa kể Trung Quốc còn chưa tung ra đòn đáp trả. Đàm phán thương mại vẫn tiếp tục nhưng tương lai một tháng tới là mờ mịt. Trong giai đoạn gây sức ép lẫn nhau thì các phát ngôn và hành động cứng rắn sẽ áp đảo các phát ngôn bồ câu.

Thị trường Việt Nam nếu tạo được ấn tượng là có khả năng đi ngược xu hướng thì cũng vẫn chỉ là các nhịp phục hồi bình thường. Cơ hội kết thúc sóng giảm vẫn chưa rõ ràng. Việc các trụ lớn đã giảm sâu bật ngược lại 1-2 phiên không có gì đáng nói. Nước ngoài vẫn đang duy trì áp lực bán ra và ETF cũng đang bị rút vốn.

Nói chung thị trường hoàn toàn có thể ngược dòng nếu tiền lớn đánh các mã trụ lên cao. Bất kể thông tin xấu đến đâu, tiền mới là yếu tố quyết định. Tuy nhiên để đi được dài hơi mới là quan trọng vì xu hướng ngắn hạn lúc này vẫn đang là giảm. Các nhịp đảo chiều tăng vài phiên liên tục cũng đã từng xảy ra nhưng chưa đủ lớn để kết thúc xu hướng này.

Lôi kéo được dòng tiền vào là điều quan trọng hơn. Tâm lý chung hiện vẫn là bối rối không biết căng thẳng thương mại leo thang sẽ ảnh hưởng đến mức nào trong ngắn hạn, dài hạn. Thông thường dễ nhất là nhìn vào thị trường chứng khoán, nếu thị trường phản ứng ngược tức là ảnh hưởng không xấu hoặc vẫn còn hi vọng.

Vì vậy kéo trụ lên là tác động đơn giản nhất để giúp chỉ số tăng, tạo được đà lan tỏa rộng càng tốt. Kết luận được định sẵn là thế giới giảm, Việt Nam không giảm nghĩa thế giới bị ảnh hưởng xấu, Việt Nam thì có lợi.

Vốn nội hôm nay nhích lên 2,37k tỷ, cao nhất 5 phiên. Đây là dấu hiệu tích cực. Lôi được tiền vào tăng dần lên là ổn vì logic đơn giản: Nếu ai cũng sợ thì sẽ không có người mua, dòng tiền sẽ yếu. Ngược lại tiền tăng dần tức là độ tự tin cũng tăng dần.

Tuần này cũng là thời điểm đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 5 vào ngày 16 tới. Bên Long có điều kiện giữ VN30 bằng trụ, thậm chí đưa chỉ số này vào nhịp hồi kỹ thuật. VNM, TCB, VPB, VHM là các mã điều chỉnh khá mạnh từ trước và giờ có tiềm năng tạo ảnh hưởng.

Chốt lại, thị trường hôm nay khá mạnh, có triển vọng nảy lên tiếp 1-2 phiên nữa. Tuy nhiên gần đến ngày đáo hạn phái sinh diễn biến thường giật cục khó lường. OI tháng 6 tăng mạnh mà basis chủ đạo là dương, phản ánh kỳ vọng rất lớn. Có thể Short tháng 6.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ngược dòng thành công - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Short ở các nhịp hồi tăng nhưng không ngờ rủi ro lại cao khi thị trường đi ngược thế giới. Lúc 9h30 Short 877.5, cắt lỗ 878.5. Gần 11h Short lại 878.5, cover 877.3. Gần 2h Short 878, cover 877.5.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.