17:07 21/05/2013

Blog chứng khoán: Ôi, tiền!

iTrader

Giao dịch hơi kích động và thị trường sẽ sớm bình tĩnh trở lại

REE có dấu hiệu bị đảo danh mục hôm nay.
REE có dấu hiệu bị đảo danh mục hôm nay.
Thanh khoản đột biến cao hôm nay tạo điều kiện cho việc cơ cấu danh mục thuận lợi. Giao dịch hơi kích động và thị trường sẽ sớm bình tĩnh trở lại.

Thị trường ngày 21/5/2013:

Phiên hôm nay có 2 điểm đáng chú ý, một là tiền vào rất mạnh và hai là hướng cộng với biên độ dao động giá tốt.

Đầu tiên là tiền, quá mạnh. Nước ngoài giảm mua cũng không hề hấn gì, nhà đầu tư trong nước cực kỳ hưng phấn. Vốn nội thuần đổ vào thị trường tới trên 1.600 tỷ, choáng váng, thậm chí phiên tạo đỉnh 10/4 vừa qua cũng chỉ 1.500 tỷ. Lượng tiền lớn này dồn chủ yếu vào blue-chips của HSX như REE, VNM, FPT, GAS, HAG, PPC, SSI và nhóm đầu cơ của HNX như SHB, SCR, VCG, KLS, SHS, PVX.

Mức vốn nội tăng cực nhanh chỉ trong 2 phiên đầu tuần, có thể coi là đột biến so với bình quân chưa tới 750 tỷ tuần trước. Điều này có lẽ xuất phát từ trạng thái tích lũy có phần ức chế suốt 2 tuần. Quy mô giải ngân quá mạnh hôm nay không xuất phát từ thông tin gì cực tốt cụ thể, chỉ là tâm lý đột nhiên lạc quan hơn. Trừ một số ít cổ phiếu đã tăng dài như REE, PPC, còn lại đa số hôm nay mới bắt đầu bùng nổ. Khả năng ra tin xấu là thấp trong khi triển vọng tin tốt nhiều hơn, tức là cửa tăng rộng hơn cửa giảm. Khi tâm lý tốt thì chỉ cần vài tin hỗ trợ bình bình cũng có thể được diễn giải là tốt.

Về dao động, hình mẫu giá cơ bản là tốt, Close > Low đủ rộng chiếm đa số. Có một chút điều chỉnh về buổi chiều và số lớn mã Close < High, nhưng mức độ rất hẹp. Như vậy là có chốt lời, có đảo hàng nhưng lực ép không mạnh. Ngay cả chốt lời cũng chỉ chọn giá tốt. Khả năng thị trường chùng xuống một chút ngày mai là có, nhưng dòng tiền mạnh như vậy thì không đáng lo ngại.

Hôm nay số cổ phiếu tăng giá rất nhiều, thậm chí đa số rất mạnh. Thị trường có quán tính quá lớn nên rất ít cổ phiếu đi ngược dòng nếu được chú ý. Hôm nay là phiên tăng đột biến, dòng tiền chạy trước vào các mã được quan tâm nên mua giá tốt không dễ. Tâm lý bị kích động có thể khiến dòng vốn chậm chân phải quay sang các mã khác nên giá tăng cả loạt. Trong vài phiên tới tâm lý sẽ bình tĩnh trở lại và cổ phiếu bắt đầu phân hóa. Những cổ phiếu chưa tăng nhiều sẽ nhận được dòng tiến tốt hơn. Nói chung biểu hiện thường thấy là Vol thấp trong nhịp điều chỉnh ngắn và dao động giá càng hẹp lúc điều chỉnh càng tốt. Khi niềm tin lên cao thì điều chỉnh được xem là cơ hội mua .

Giao dịch:

SSI được đẩy mạnh từ sớm, các lệnh mua đều rớt. SSI treo bán một phần ở 18.3, tương đương cản cũ không khớp, chấp nhận hạ xuống 18.1. REE đẩy trần, chốt toàn bộ giá 24.5. 

Blog chứng khoán: Ôi, tiền! 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Ban đầu dự tính quay lại với REE hôm nay nhưng giá được đẩy quá nhanh và quá mạnh, không mua đuổi. REE hút tiền khủng khiếp, giao dịch gần 129 tỷ, thiếu chút nữa là lập kỷ lục về thanh khoản. Sau khi được kéo khá vất vả qua 24 – mốc số tròn – REE được đánh tuốt lên trần và có dư mua trần lúc 1h10. REE căng trần hôm nay là nhờ quán tính cao và thị trường chung tỏ ra mạnh.

REE hôm nay vẫn chưa phải hứng chịu khối lượng lớn ngày T+3 nhưng lượng mua ở sát đỉnh cũ bắt đầu dò dẫm giá chốt. REE lúc này không có cản kỹ thuật cụ thể nào nên ở mỗi bước giá tròn số sẽ bị bán mạnh hơn. Vùng 23.9-24 hôm nay khớp tới 2,2 triệu (42% tổng Vol) và người bán hầu như treo giá để mua khớp lên. Khi bên mua đánh thông qua 24, đường đi lên rất thoáng do lượng bán bắt đầu giảm. Tuy nhiên đến giá trần và sát trần (24.4-24.5) thì cung bắt đầu xuất hiện dày hơn. Cầu đua giá vẫn rất tốt, khớp trần chủ động hơn 434k nhưng thời gian có chặn mua trần chỉ là vài phút. Cung sau đó cũng không mạnh nhưng cầu bắt đầu đuối ở 2 giá cao nhất.

Có lẽ đa số người mua ở REE hôm nay bị cuốn vào giao dịch. Tốc độ khớp rất nhanh và quán tính rất cao, khó lòng căn được giá mà chủ yếu là mua bằng được. Thanh khoản cực cao, Close < High ~ 1,66% xác nhận REE bị xả giá cao. Thực ra lực xả không có gì khó nhận biết, chỉ là bên mua quá hưng phấn mà thôi. 

Tính đến T+2 thì một lượng tiền rất lớn đã ngập vào REE, lượng tích lũy khoảng 11,2 triệu cổ. REE liệu còn hút được tiền nữa hay không rất khó nói vì kỳ vọng vẫn còn. Việc REE đạt giá cao nhất trong 2 năm sẽ khiến lượng cung tiềm năng là rất cao. Khả năng điều chỉnh của REE đang tăng lên. Biểu hiện sẽ là một vài phiên giao dịch chững giá với biên độ hẹp và Vol có thể cao hoặc thấp hơn hẳn bình quân, tùy vào biên dao động. Lúc này nguy cơ kiệt lực của dòng tiền đẩy dễ xảy ra hơn là cung bị ém lại. Vol cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào cầu đẩy trong phiên ngày mai. Dự kiến giá dao động trong khoảng 23.9-24.4.

Blog chứng khoán: Ôi, tiền! 2

SSI:

SSI hôm nay cũng bùng lên bất ngờ. Mải quan sát REE nên không điều chỉnh được lệnh với SSI nhưng với kiểu nhảy giá mạnh như vậy thì không nên mua đuổi. SSI đã thoát khỏi trạng thái buồn ngủ mấy tuần nay và diễn biến theo kịch bản tích cực có từ hai tuần trước: Nhảy trở lại vùng dao động cũ trong khoảng 17.5-18.2, chỉ là không ngờ SSI test thẳng lên 18.2 chỉ trong một phiên.

SSI chưa đủ điều kiện để bứt phá qua kháng cự cũ trong khoảng 18.2-18.3 nhanh như vậy. Kháng cự này được hình thành trong thời gian dài và nhất là có 4 phiên bull-trap quá lớn hồi tháng 4. Thanh khoản đột biến cao hôm nay xác nhận SSI có cầu đẩy rất tốt. Tuy nhiên có lẽ do được đẩy quá mạnh nên SSI bị đảo hàng nhiều, vùng 18-18.2 bị xả rất mạnh. Không chỉ SSI mà rất nhiều cổ phiếu khác chiều nay bị cuốn vào giao dịch sôi động chung của thị trường. Đà tăng sẽ yếu đi và dao động sẽ hẹp lại trong phiên ngày mai khi thị trường trở lại quỹ đạo bình thường. SSI nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng cũ để tích lũy. Có thể thực hiện chiến thuận trading trong vùng dao động này.

Blog chứng khoán: Ôi, tiền! 3

GMD:

GMD võng lên võng xuống hôm nay với thanh khoản giảm nhẹ 12%. GMD hôm nay thực ra có điều chỉnh, chỉ là giá không giảm xuống dưới tham chiếu. Dao động của GMD tương đối xấu, Close < High ~ 2,08% và Close > Low ~ 0,6%.

Cầu đẩy với GMD khá tốt trong chiều lên, nhưng lại đỡ kém trong chiều xuống. Thanh khoản không ấn tượng hôm nay dù giá có lúc bùng lên mạnh khiến rủi ro thanh khoản ở các bước giá tốt là khá cao. GMD có thể điều chỉnh giảm trong phiên ngày mai.

Blog chứng khoán: Ôi, tiền! 4

PVX:

Gần như toàn bộ khối lượng của PVX hôm nay là khớp trên tham chiếu. Giá 5.1 khớp hơn 5k, coi như không có. PVX được chặn đỡ không có gì là mạnh nhưng lượng hàng bán gần tham chiếu rất thấp. Có lẽ thị trường chung đã giúp cho bên mua không tốn nhiều sức để đỡ.

Giá High lên tới 5.4 khớp khoảng 110k nhưng giao dịch chủ yếu ở 2 giá 5.3 và 5.2 (97% tổng Vol). Bên bán kiềm chế được ở giá 5.3, mua khớp trên 2,2 triệu mà vẫn chưa giải quyết được. Về giá PVX hôm nay có vẻ tốt, nhưng tổng cầu lại giảm 29%, thậm chí còn thấp hơn cả vùng đáy 4.2 hồi cuối tháng 4. Thường trong một phiên bùng nổ chung của thị trường như hôm nay, PVX sẽ có một phiên biểu dương lực lượng hoành tráng, nhất là khi giá có quán tính tăng cuối buổi sáng, đầu buổi chiều.

Phiên hôm nay có thể là nhiễu của PVX vì tâm lý chung tỏ ra lạc quan nên cung chọn giá cao thay vì thoát ra quyết liệt. PVX vẫn có thể tet lại giá 5 một lần nữa.

Blog chứng khoán: Ôi, tiền! 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.