17:06 13/03/2013

Blog chứng khoán: Pull-back kết thúc?

iTrader

Đợt hồi mấy phiên vừa qua đã tạo đỉnh ngắn hạn thì khả năng cao là phải kiểm tra lại đáy cũ

VCG không vượt được cản quanh giá 13 dù có cầu ngoại đỡ rất tốt.
VCG không vượt được cản quanh giá 13 dù có cầu ngoại đỡ rất tốt.
Hơi thất vọng về thị trường hôm nay, đáng lẽ đợt kéo lên chiều qua phải tạo hiệu ứng dài hơn một chút.

Thị trường ngày 13/3/2013:

Hơi thất vọng về thị trường hôm nay, đáng lẽ đợt kéo lên chiều qua phải tạo hiệu ứng dài hơn một chút. Thời gian duy trì được giá tăng rất ngắn ở cả những mã mạnh nhất thể hiện tâm lý vẫn còn yếu. Như cảm nhận hôm qua, quan điểm ngắn hạn đang chi phối và hôm nay còn mạnh hơn.

Mức giảm khá mạnh hôm nay đưa rất nhiều cổ phiếu vào trạng thái xấu về kỹ thuật. Đợt hồi T+3 có vẻ chấm dứt sớm. Mặc dù nếu căn cứ vào các mức hỗ trợ trading thì mức Close hôm nay ở nhiều cổ vẫn chưa thấp hơn mức Low của phiên sụt mạnh hôm qua, nhưng nếu nhìn từ đầu đợt hồi mấy phiên trước, xu thế tăng đã yếu đi nhiều. Các mức kháng cự không vượt qua được, biến động giá chưa thoát khỏi những nhiễu động trong xu thế giảm từ giữa tháng 2. Ít ra cũng có mã chạm hẳn đến MA20 nhưng đa số chỉ là nảy lại bình thường. 

Sự đồng thuận trong đánh giá xu thế vẫn chưa rõ ràng. Nếu coi đáy đã được xác lập trong những phiên giảm mạnh đầu tháng 3 thì hai phiên đuối đi gần đây có thể là do ảnh hưởng của việc chốt lời ngắn hạn. Điều này có thể bình thường nếu quá trình retest đáy đó thành công. Quá trình này vẫn chưa diễn ra, vì thế chưa đủ điều kiện để coi đáy đã chính thức được xác lập.

Dòng tiền hôm nay sụt giảm khá mạnh, tổng khớp lệnh còn 1.130 tỷ (-14%), vốn nội thuần còn 936 tỷ (-15%). Giá giảm mạnh, thanh khoản yếu không phải là tín hiệu tốt cho một nỗ lực đi lên mà đa phần là tín hiệu của một đỉnh ngắn hạn trong một đợt pull-back. Hôm nay tâm lý yếu thể hiện rất rõ trong các cổ phiếu có tính thị trường cao, bất chấp cầu ngoại có đỡ như thế nào.

Mặc dù thị trường sụt giảm nhưng cũng như chiều tăng mấy phiên vừa qua, biến động một vài phiên không thể hiện được xu hướng gì, vẫn chỉ là dao động trong một vùng giá bình thường khi chưa vượt được các mức kháng cự hay hỗ trợ. Hiện tại mức hỗ trợ ngắn hạn đã có (xác lập hồi đầu tháng) nên nếu một thị trường bình thường, xu hướng giá sẽ là kiểm tra lại mức hỗ trợ. Nếu độ lùi về mức hỗ trợ càng chậm thì càng tốt vì cổ mạnh thường có xu hướng không trở lại mức đáy cũ mà lình xình ở giá cao hơn một chút, trong khi cổ yếu có thể còn xuyên cả đáy cũ. 

Dòng tiền đứng ngoài bỏ qua các phiên tăng vừa qua chắc chắn sẽ cân nhắc mua trong đợt điều chỉnh này. Giao dịch sẽ thận trọng vì không ai dám chắc đáy cũ sẽ được giữ vững. Khả năng cao là thanh khoản sẽ duy trì ở mức thấp trong những phiên tới. Khối lượng thấp riêng nó không phải là xấu vì khối lượng đứng một mình không có ý nghĩa gì cả, mà phải căn cứ vào dao động giá. Nguyên tắc cơ bản là khối lượng phải tạo được hiệu ứng giá tương ứng, dù là theo chiều nào.

Giao dịch:

Quan sát. PVX có cơ hội hạ giá vốn trong phiên tới.

Blog chứng khoán: Pull-back kết thúc? 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Nước ngoài nhảy vào đỡ khủng ở VCG, nhưng chưa đủ để tạo hiệu ứng giá hồi đáng tin cậy. VCG được xác định là đợt lên này phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố bất định là cường độ và cách mua của nước ngoài. Hôm nay nước ngoài tiếp tục khẳng định lối mua chọn giá chứ không đẩy. Nếu không có khối ngoại đỡ hôm nay, không hiểu VCG sẽ trụ được ở giá nào.

Vol sụt 25%, giá Close < High ~ 3,2%, tổng cầu giảm 28%, VCG xác nhận là cầu yếu, tiếp tục có nhiều nhà đầu tư trong nước từ bỏ cuộc chơi ở VCG. Cầu ngoại tăng mạnh mà tổng cầu vẫn giảm khiến rủi ro tăng lên. Nếu khối ngoại mua ít hoặc không đỡ giá nữa, VCG sẽ trở nên yếu ớt.

Vùng 13-13.2 lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua xác nhận là ngưỡng kháng cự mạnh. VCG còn duy trì mức giảm chưa lớn vì có yếu tố tâm lý và cầu thực của khối ngoại. Tuy nhiên sẽ có ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước chờ đợi một lực cầu thực tế, tức là sau khi khối ngoại mua đủ để quan sát khả năng biến động của VCG. VCG sẽ rơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào khối này. Mức 12.6 là cản trong đợt phục hồi chiều nay, khối lượng tích lũy cũng dày nhất ~ 39% tổng Vol. Mức 12.6-12.7 như vậy sẽ đóng vai trò ngưỡng cản trading trong đợt hồi ngày mai.

Blog chứng khoán: Pull-back kết thúc? 2

PVX:

Mức 6.3 hôm nay được test lại nhưng khớp cũng quá cạn (40k) bằng 7 lệnh mua lẻ tẻ trong 5 phút đầu phiên. Toàn bộ khối lượng còn lại của PVX đều được khớp từ tham chiếu trở xuống. Giá Close = Low, biên dao động trong phiên ~ 10,5%, PVX đã bị xả quá mạnh hôm nay.

PVX chiều nay hồi lại mạnh nhất cũng chỉ tới 5.9 (bị chặn bán 5.9). Khối lượng xả đè giá PVX từ 6 trở xuống toàn là lệnh lớn. Có khả năng lực lượng đỡ giá vùng 5 đã quyết định thoát ra. Nếu nhìn xuyên suốt các phiên vừa qua thì chỉ có phiên ngày 11/3 là cầu chấp nhận đánh tay bo với cung, chặn mua sát các bước giá có thể giao dịch với khối lượng lớn. Còn lại các phiên trước cầu luôn dập dòm cách ít nhất 1 bước giá có thể khớp – lối mua kê giá hơn là muốn mua thực. Khối lượng mua dưới 5.7 đã về hết tài khoản.

Một vấn đề nảy sinh là nếu lực lượng chấp nhận đỡ quanh giá 5 đã thoát ra mấy phiên gần đây thì áp lực đỡ giá 5 sẽ lại không còn. Do đó mức 5 có còn cứng hay không rất khó nói. PVX cần có lượng cầu mới vào thay thế lực lượng cũ đã thoát xong thì mức 5 mới trụ được. Tổng cầu của PVX hôm nay giảm gần một nửa so với hôm qua là dấu hiệu không tốt. Mặc dù dư mua sàn còn gần 1,4 triệu nhưng khả năng hạ giá sẽ lớn trong ngày mai. Một lượng lớn cổ phiếu kẹt ngày 11/3 có thể được bình quân giá trong ngày mai vì nếu sụt thêm nữa PVX sẽ tiệm cận mức 5. Đây là niềm hi vọng duy nhất cho PVX lúc này.

Blog chứng khoán: Pull-back kết thúc? 3

SSI:

Hôm qua giá Close của SSI ở 18 và có dư bán, tức là vẫn chưa hoàn toàn retest được cùng 18-18.1 đánh mất vào buổi chiều. Hôm nay SSI cố gắng vượt trở lại vùng này như chờ đợi nhưng vẫn không được. Giá Close bị ép về 17.8 và có dư bán 17.9.

Cầu chấp nhận đỡ ở 17.7 – mức hỗ trợ mà SSI đã lùi xuống kiểm tra trong hai phiên trước đó. Dư mua khoảng 145k, cũng không nhiều. Mức này không phải là hỗ trợ cứng gì, chỉ là mức hỗ trợ trading trong phiên mà thôi. Nếu thị trường chuyển xấu, SSI sẽ không giữ được giá này dù giao dịch có thể chững lại ở đây một chút.

Phiên hôm nay biên độ dao động của SSI thấp hơn 2 phiên trước nhưng kết hợp 3 phiên gần đây thì tình trạng của SSI là xấu. SSI có ngày 11/3 bật lên mạnh mẽ, qua ngưỡng 50% biên giảm của ngày 4/3 (tương đương giá 17.7), gây sức ép lên mức kháng cự tương đương bình quân giá 20 ngày trên phương diện kỹ thuật. Hôm qua SSI không duy trì được sức ép nữa và hôm nay lại thụt lùi sâu hơn. Như vậy trên phương diện kỹ thuật là đợt pull-back của SSI có khả năng chấm dứt, dù tín hiệu tin cậy hơn là gãy 17.7. SSI đã đuối dần như dự kiến sau khi không qua được 18-18.1 chắc chắn. SSI có thể điều chỉ sâu hơn, mức độ và thời gian tùy thuộc vào xu hướng thị trường chung.

Blog chứng khoán: Pull-back kết thúc? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.