Blog chứng khoán: Rung rất mạnh

Tuần tới sẽ là lúc các quỹ ETF cơ cấu, FED họp quyết định lãi suất

VnEconomy

Biên dao động hôm nay không quá lớn nhưng gây sức ép giảm ngay tại ranh giới của vùng dao động. Hàng chạy không nhiều là điều tốt.

Thị trường ngày 11/12/2018:

Thị trường đã trải qua những phút khó khăn trong chiều nay khi đồng loạt VNI và VN30 retest biên dưới của vùng dao động tích lũy hiện tại. Đã có vài phút các chỉ số xuống dưới vùng hỗ trợ nhưng sau đó vẫn quay lên thành công.

VN30 có vùng hỗ trợ quanh 916, VNI là 947. Hôm nay VN30 chịu sức ép lớn hơn, vẫn là do các trụ HPG, VPB và thêm VJC điều chỉnh mạnh trong phiên. Lúc VNI thủng 950, VN30 thủng 916, sức ép là lớn nhất. Cầu bắt đáy đã hành động ở thời điểm đó và nhiều cổ phiếu phục hồi tốt.

Bình quân cổ phiếu trong nhóm VN30 phục hồi khỏi đáy khoảng 0,94% là khá tốt. Mức phục hồi trên cổ phiếu còn mạnh hơn mức phục hồi trên chỉ số (0,73%) tức là không phải do kéo trụ đơn lẻ.

Thanh khoản hôm nay tiếp tục giảm thêm và khi đi kèm với intraday phục hồi cuối phiên thì cũng không phải là xấu. Dòng tiền vào không ấn tượng như những ngày trước, nhưng lực bán cũng không mạnh. Cũng phải chú ý là nhịp giảm intraday tạo sức ép liên tục từ sáng tới giữa giờ chiều.

Các chỉ số còn bị đánh bục mức hỗ trợ quan trọng. Thanh khoản nếu tăng vọt ở thời điểm đó thì sẽ là rất xấu vì cho thấy có nhiều người chấp nhận cắt lỗ khi thấy tình hình xấu hơn. Thanh khoản nhỏ ở chiều giảm tức là bán cũng chỉ đến thế mà thôi, cầu sau đó vớt giá lên không gặp nhiều khó khăn.

Nói chung diễn biến hôm nay vẫn chưa làm thay đổi gì nhiều trong tình thế hiện tại. Cầu vào bình thường và chọn thời điểm giá thấp nhưng thị trường vẫn chỉ đang trong vùng dao động như cũ. Điểm tích cực hôm nay có lẽ là test cung ở thời điểm nguy hiểm nhất vẫn không dẫn đến bất lợi nào lớn. Trừ những người mua được từ trước phiên đột phá, lúc này khối lượng ngắn hạn khó có lãi được. Bán không nhiều cũng là thể hiện sự tự tin nhất định.

Phía ngược lại thì thanh khoản thấp cũng không dễ gì đưa thị trường vượt qua vùng tích lũy. Có lẽ thị trường vẫn thiếu động lực nào đó, hoặc thời điểm chưa tới. Tuần tới sẽ là lúc các quỹ ETF cơ cấu, FED họp quyết định lãi suất. Việc thị trường tích lũy ổn định trong biên độ hẹp lúc này cũng không phải là tệ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Rung rất mạnh - Ảnh 1.
Blog chứng khoán: Rung rất mạnh - Ảnh 1.

Vẫn đặt cược vào vùng dao động tích lũy, Long 911, cover 913 khi VN30 retest 916-917. Tiếp tục giữ vị thế Long dài hạn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải. 

Blog chứng khoán: Chỉ số tích lũy “ảo”

VNI lại có thêm một phiên đi ngang nữa trong hôm nay, từ đầu tuần đến nay chỉ giảm 2,39 điểm tương đương -0,14%. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu giảm mạnh hơn thì rất nhiều. Chỉ số tạo “ảo giác” về những phiên tích lũy, còn thiệt hại trên danh mục là thật.

Thanh khoản thấp kỷ lục 50 phiên

Không có nhịp phục hồi nào trong phiên chiều nay, sắc đỏ vẫn áp đảo hoàn toàn bảng điện và số cổ phiếu giảm sâu lại nhiều hơn. Thanh khoản khớp lệnh HoSE tăng gấp rưỡi phiên sáng, xác nhận đã có áp lực bán tăng cường.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy