22:10 10/07/2014

Blog chứng khoán: Sức ép quá lớn

iTrader

Đột ngột người bán chấp nhận hạ giá ồ ạt để thoát ra, dù chiến thuật này không thể đem lại lợi nhuận cho các giao dịch ngắn hạn

HCM vẫn đang dao động trong vùng giá xác định, chưa thay đổi lớn.
HCM vẫn đang dao động trong vùng giá xác định, chưa thay đổi lớn.
Đột ngột người bán chấp nhận hạ giá ồ ạt để thoát ra, dù chiến thuật này không thể đem lại lợi nhuận cho các giao dịch ngắn hạn.

Thị trường ngày 10/7/2014:

Đồng loạt cổ phiếu giảm mạnh hôm nay, ngay cả các mã nóng cũng không trụ lại được. Đột nhiên tâm lý nhà đầu tư chuyển sang trạng thái rất bi quan và ngại rủi ro, chấp nhận thoát ra bằng một chiến thuật bán cực đoan.

Không có dấu hiệu rõ ràng nào báo trước việc thị trường sẽ giảm mạnh như vậy, các thông tin mới cũng không có. Như vậy hôm nay là một cú sốc giao dịch quá đà do đồng loạt các giao dịch bán cộng hưởng với nhau. Quán tính giảm giá đã thúc đẩy giao dịch tốc độ cao, kết hợp với cầu đang yếu khiến giá không chịu nổi.

Đa số cổ phiếu có mức dao động rộng, giảm mạnh và biến động intraday xấu. Ngay cả blue-chips cũng không đỡ được, trung bình HSX30 có giá Close < High ~ 1,65% và Close > Low ~ 1,1%. Như vậy mức phục hồi chưa thuyết phục, cần kiểm tra thêm. Trong bối cảnh này, điểm tệ nhất là giá không thể có phân hóa, nên nhìn toàn cục, rất khó thấy được sức mạnh. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Thanh khoản đã tăng rất tốt hôm nay, vốn nội thuần tăng 44% lên 2.604 tỷ. Phần lớn lượng vốn này được khớp ở dưới tham chiếu. Như vậy người bán cầm trịch thanh khoản và xả nhiều, hạ giá mạnh đã tạo thanh khoản tốt. Một phần lượng tiền này đã bị khớp do hạ giá bất ngờ: HSX khoảng 166 tỷ, toàn HSX khoảng 390 tỷ chỉ trong vòng 30 phút đầu giờ chiều. Tuy nhiên sau đó cầu vào vẫn tốt và tạo được hiệu ứng giá hồi nhẹ.

Ít nhất người mua vẫn thực hiện giao dịch một cách chủ động trong bối cảnh rối loạn như vậy. Lượng vốn khớp bị động nói trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng tiền mua trực tiếp trên thị trường. Điều này xác nhận rằng việc hạ giá sẽ thu hút được cầu. 

Chưa rõ có thông tin sốc nào mà mới có một bộ phận thị trường biết trước hay hôm nay chỉ là phản ứng nhất thời của số đông. Thị trường tuy xấu trong một phiên những không có nghĩa là thay đổi trạng thái ngay lập tức. Nếu chỉ là phản ứng nhất thời, sẽ sớm thấy giá cân bằng lại với thanh khoản thấp ngay ngày mai. Nếu những mã giảm sâu là những mã phục hồi mạnh, thị trường đang hấp dẫn tiền tốt.

Giao dịch:

Quan sát:

Blog chứng khoán: Sức ép quá lớn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Mức giảm hôm nay quá rộng, thủng luôn cả ngưỡng 26.2. Giá Close = Low và Vol tăng cực mạnh. Đó là các dấu hiệu của việc người bán đã khống chế hoàn toàn toàn giá. Thay vì test cung bình thường, SSI lại có một phiên xả hàng lớn.

Giá lao thẳng vào vùng 26-26.2, tương đương MA20. Chưa rõ vùng này có trụ được hay không, cần chờ đợi thêm 1-2 phiên nữa. Nếu giá ổn định trở lại sớm với thì có triển vọng hôm nay là phản ứng nhất thời. Mức 26.2 hôm nay có phản ứng hỗ trợ nhất định, phải giao dịch gần 1,2 triệu mới bị xuyên thủng. Khối lượng giao dịch trong vùng 26-26.2 là 2,27 triệu, chiếm 44% Vol, sẽ là vùng kiểm tra áp lực bán.

Vol cực lớn hôm nay cũng cần kiểm tra: Đương nhiên là bán xả rất mạnh nhưng cầu cũng ăn hàng tốt. Chưa biết bên nào sẽ thắng chỉ trong một phiên. Nếu bán thắng thì sẽ sớm nhìn thấy SSI rơi mạnh hơn. Ngược lại, nếu mua đủ tốt, áp lực bán sẽ nhẹ hẳn.

Chú ý là SSI không bị áp lực ngắn hạn nhiều vì đang tích lũy, đa phần khối lượng giao dịch gần đây trong trạng thái lỗ ngắn hạn. Phiên giảm hôm nay tuy lớn nhưng chưa làm thay đổi xu thế tăng.

Blog chứng khoán: Sức ép quá lớn 2

HCM:

HCM cũng giảm mạnh 2,49% so với tham chiếu và rơi vào kịch bản xấu: Dao động trong vùng rộng 35-36.5 thay thì dao động hất từ MA20 (khoảng 35.5) lên 36.5. Giá HCM chạm vào 35 lúc thị trường yếu nhất đầu giờ chiều, vì thể mức 35 được kiểm tra trong bối cảnh phù hợp nhất. Khối lượng khớp giá này là 56k. Toàn bộ thời gian còn lại buổi chiều, HCM chưa lần nào bị ép xuống quá 35.3. Như vậy mức 35 xác nhận là hỗ trợ dưới của vùng dao động. 

Cầu đã xác nhận là không đủ để đẩy qua 36.5. Như vậy HCM sẽ phải dao động trong vùng 35-36.5 một thời gian. Cầu bắt đáy hôm nay tạo được hiệu ứng phục hồi nhất định, nhưng mới là cầu đỡ giá rất thấp. Cần chờ đợi áp lực bán giảm đi sau phiên thoát hàng lớn hôm nay.

Blog chứng khoán: Sức ép quá lớn 3

TCM:

TCM cũng giảm mạnh hơn dự kiến nhiều, giá test hẳn MA20. Cầu đã có phản ứng nhất định quanh mức MA20 và giá được đẩy từ 27.3 lên 27.5. Mức hồi này chưa ăn thua gì, mới là phản ứng nhẹ tại vùng hỗ trợ. TCM có chuyển biến xấu trong ngắn hạn trading khi đang áp sát vùng hỗ trợ dưới quanh 27. Tuy nhiên về dài hạn, vùng biến động vẫn chưa thay đổi ngoài dự kiến. TCM đang dao động rất thuận lợi cho những nhà đầu tư short mấy hôm trước. Lực cover sẽ sớm tăng quanh 27.

Blog chứng khoán: Sức ép quá lớn 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.