17:34 07/03/2013

Blog chứng khoán: Tâm lý quá mong manh

iTrader

Phiên hôm nay có giảm vì lý do gì thì cũng thể hiện sự mong manh trong tâm lý

PVX hôm nay được "vẽ" hình mẫu giá.
PVX hôm nay được "vẽ" hình mẫu giá.
Biến động bất ngờ chiều nay có thể đổ cho nhiều nguyên nhân, nhưng nên nhìn nhận đằng sau hiện tượng xả hàng ra đó là sự bất ổn về tâm lý.

Thị trường ngày 7/3/2013:

Biến động bất ngờ chiều nay có thể đổ cho nhiều nguyên nhân, nhưng nên nhìn nhận đằng sau hiện tượng xả hàng ra đó là sự bất ổn về tâm lý. Thị trường không phải hào hứng và tin tưởng như những gì thể hiện hôm qua, mà có một làn sóng lo ngại âm thầm, chỉ cần có “động” là chuyển biến rõ nét ngay lập tức. Một tâm lý như vậy không phải nền tảng cho xu hướng tăng.

Tổng tiền luân chuyển hôm nay tăng gần 32% với 889 tỷ, vốn nội thuần tăng 25% với 755 tỷ. Mức tăng thì tốt nhưng con số tuyệt đối thì kém. Cũng nên lưu ý là một phần khá lớn lượng tiền này (khoảng 43%) được tạo thành trong cơn hoảng hốt buổi chiều. Nếu thị trương vẫn giao dịch tốt như buổi sáng, có lẽ thanh khoản chẳng hơn gì hôm qua.

Thị trường đi lên tương đối khiên cưỡng của phiên trước có một yếu tố dễ thấy là lượng hàng bị ém lại, có thể vì quá lỗ nên chuyển thành dài hạn, có thể vì tin tưởng thị trường đã chạm đáy điều chỉnh… Vấn đề chính là rất khó dò đoán suy nghĩ này và tính võ đoán rất cao nếu không có sự kiểm tra cung cầu thực sự thông qua giao dịch. Một lượng hàng lớn đã được thoát ra trong buổi chiều và tạo hình mẫu dao động xấu cho giá. Điều này cho thấy cầu cũng chưa mạnh, chỉ quay lại đỡ ở các mức giá rất thấp.

Hình mẫu giá trên diện toàn thị trường là xấu, cổ khỏe cũng bị ép khỏi giá High và cổ dễ bị tổn thương – như đã nói hôm qua – thì Close < High thậm chí còn trên 3% và Close = Low. 

Tóm lại phiên hôm nay có giảm vì lý do gì thì cũng thể hiện sự mong manh trong tâm lý. Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, sự bất ổn vẫn còn. Khả năng chịu lỗ khác nhau nên thị trường còn dao động nhiều và giá khả năng lớn là phải kiểm tra lại các mức hỗ trợ lần nữa.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

PVX:

PVX vẫn có một số trò vui hôm nay, chẳng hạn như tạo hình mẫu gia đẹp một cách nhân tạo. Giá mở cửa của PVX ở mức sàn 5.1 nhờ 1 lệnh khớp đúng 100 cổ cực nhanh. Vấn đề là giá khớp cần có sự đảm bảo của khối lượng, hoặc giao dịch một cách tự nhiên. Giá mở cửa hợp lý của PVX là 5.7 với một lệnh mua 31k. Tương tự giá Low hợp lý ở 5.4, mức giá PVX chống chọi được đợt xả hàng ồ ạt trong buổi chiều.

Hôm nay PVX mới hứng chịu một đợt xả hàng đầu tiên. Không rõ lực lượng kéo giá hôm qua có tham gia xả hay không, nhưng cầu đỡ vẫn xếp dày ở 5.4 đổ xuống. Cầu tỏ ra mạnh dạn hơn, không còn rụt rè kê giá cách xa giá có thể khớp được nữa, chẳng hạn mức 5,5 chấp nhận “chiến đấu” trên 1 triệu cổ phiếu. Chính vì sự mạnh dạn của bên mua nên thanh khoản của PVX đã tăng gần 40% so với hôm qua. Khoảng 3,8 triệu cổ đã được khớp từ tham chiếu 5.6 trở lên, tương đương 60% tổng Vol của PVX. Khả năng thoát được hàng cũng không phải là khó khăn hôm nay.

PVX chiều nay giao dịch kém và giá giảm dần. Có lẽ biến động này là bất ngờ và bên mua lại tốn thêm chi phí để nâng đỡ giá PVX. Phiên hôm nay bộc lộ rõ khối lượng hàng lỏng lẻo của PVX là cao chứ không phải thấp như hôm qua. Hôm qua rõ ràng là hàng đã được ém lại một cách không tự nhiên. Tổng cung hôm nay đã tăng vọt lên 11,57 triệu trong khi tổng cầu lại giảm xuống còn 11,38 triệu. Áp lực xả dưới tham chiếu không hẳn là cao nhưng PVX vẫn còn thiếu sự đồng thuận trong việc nâng đỡ giá, mà căn bản là chưa có giai đoạn tích lũy.

Blog chứng khoán: Tâm lý quá mong manh 1

SSI:

Giá High của SSI hôm nay lên tới 17.7 nhưng thực tế chỉ khớp được 500 cổ, dư mua đảm bảo lớn ở 17.6. Như vậy cơ bản SSI vẫn chỉ là retest lại mức kháng cự 17.5 giống hôm qua, dù dao động có khá hơn. Điều này cũng là bình thường vì sáng nay tâm lý thị trường khá tốt.

Chỉ tăng chắc chắn được trên tham chiếu 1 bước giá, SSI có thể coi là thiếu quán tính trong phiên này. Lực đỡ yếu của SSI thể hiện trong buổi chiều khi giá bị ép hẳn về 17.2 trước khi được chốt chặn tốt trở lại ở 17.3 và đóng cửa khớp lên 17.4 (còn dư bán 17.4).

Vol có tăng 44% so với hôm qua nhưng vẫn ở mức quá thấp (792k so với bình quân 20 ngày 1,67 triệu). Vol yếu, dao động giá yếu, mất mốc 17.5, SSI vẫn thể hiện lực đỡ chưa đủ. Có lẽ tốt hơn nên test lại hẳn mức 17 để kiểm tra cầu thực sự một lần nữa.

Blog chứng khoán: Tâm lý quá mong manh 2

VCG:

Suýt nữa VCG đánh mất hết cả nỗ lực đảo chiều hôm qua, nhưng may mắn là cầu đỡ tốt ở 10.3 và có cầu đẩy trở lại 10.7. Mặc dù vận dao động cơ bản của VCG hôm nay vẫn là giảm dần, đặc biệt là độ nảy lại trong buổi chiều kém hơn rất nhiều mặt bằng giá buổi sáng. Khối lượng bán chấp nhận hạ giá dưới tham chiếu đã gia tăng mạnh.

So với hôm qua tổng cầu của VCG giảm trong khi tổng cung tăng quá mạnh. Cầu giảm dù giá vẫn nằm trọn trong ngưỡng dao động của phiên trước tức là đã có ít người tham gia mua hơn, đồng nghĩa với việc thiếu tin tưởng vào biến động tăng hôm qua. 

Sáng nay giá cao nhất của VCG lên 11.3 nhưng khớp quá cạn (8k) và lượng khớp 11.2 cũng chỉ có 54k, chưa đầy 5% tổng Vol. Ngay cả khi giá High là 11.2 thì VCG thực tế cũng chỉ tăng thêm được 1 bước giá so với tham chiếu và không vượt nổi mức Close hôm qua (ở 11.2). Cầu đẩy như vậy là yếu đi nhiều.

VCG có phiên test cung hôm nay – tổng lượng bán ra tăng 39% so với hôm qua – nhưng trong tình trạng bi đát khi giá sụt giảm dưới tham chiếu. Như vậy lượng hàng lỏng lẻo là cao chứ không ít như thể hiện hôm qua. Vẫn giữ quan điểm mức mệnh giá 10 có thể tạo vùng hỗ trợ cho VCG, nhưng vẫn chỉ là yếu tố tâm lý.

Blog chứng khoán: Tâm lý quá mong manh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.