16:59 24/03/2023

Blog chứng khoán: Thị trường cơ sở vẫn tốt, cổ phiếu trụ “múa phụ họa” cho phái sinh

iTrader -

Nhịp đánh võng nhanh ở chỉ số chiều nay chỉ phù hợp với trading phái sinh, còn cổ phiếu cơ bản là giữ giá và tăng khá tích cực. VCB, VHM, CTG đóng vai trò chính trong biến động này. Dòng tiền vào có tín hiệu cải thiện dù vẫn chưa đủ để tạo thay đổi lớn...

VN30-Index tăng với biên độ hẹp.
VN30-Index tăng với biên độ hẹp.

Nhịp đánh võng nhanh ở chỉ số chiều nay chỉ phù hợp với trading phái sinh, còn cổ phiếu cơ bản là giữ giá và tăng khá tích cực. VCB, VHM, CTG đóng vai trò chính trong biến động này. Dòng tiền vào có tín hiệu cải thiện dù vẫn chưa đủ để tạo thay đổi lớn.

Việc các mã vốn hóa lớn kiềm chế chỉ số nhưng cổ phiếu tăng giá khá tích cực cho thấy cơ hội đang nằm ở các giao dịch riêng lẻ. Mặc dù các yếu tố rủi ro đã giảm bớt, xác suất điều chỉnh sâu là thấp, nhưng thị trường vẫn chưa đủ lực để tăng. Vì thế các giao dịch ngắn hạn vẫn nên ưu tiên.

Thay đổi đáng chú ý hôm nay là thanh khoản tăng cao, mức khớp lệnh hai sàn khoảng 9,1k tỷ. Con số này vẫn chưa đột biến gì, ngưỡng quanh 10k tỷ là trung bình. Dù vậy đang từ mức quanh 7k tỷ mà tăng lên như vậy cũng là điều tốt, ít nhất thể hiện nhu cầu hoạt động đã tăng lên thay vì ngồi ngoài quan sát. Các cổ phiếu đơn lẻ có triển vọng dao động mạnh hơn chỉ số và đủ an toàn cho các nhịp trading ngắn.

Chiều nay vốn ngoại vào khá nhỏ, HSX chỉ hơn 832 tỷ, tương đương khoảng 18% giao dịch của sàn. Các phiên trước cầu ngoại chiếm trung bình tới 30% buổi chiều. Như vậy vốn nội đã dần phục hồi. Đi kèm với đó phải là sự tự tin vì lực cầu chủ động mua vùng giá xanh cũng tăng lên.

Nói chung thay đổi trong khả năng chấp nhận rủi ro là một bước tiến sớm, sau đó mới dẫn đến thay đổi về lượng tiền mua. Giá giao dịch được hình thành là do một bên nào đó “chịu thua” bên còn lại, chẳng hạn giá khớp thay đổi theo hướng tăng lên tức là mua chấp nhận vào lệnh thẳng dư bán và ngược lại. Đó là lý do vì sao các nến giá tăng chỉ được xem là tích cực khi biên độ được giữ theo chiều tăng. Phần còn lại là biên độ của chiều tăng đó rộng hay hẹp và trên nền thanh khoản cao hay thấp. Hôm nay cổ phiếu tăng giá khá nhiều nhưng biên độ vẫn chưa rộng. Điều đó cho thấy lực cầu mua vẫn chưa đủ áp đảo.

Cũng không thể trông mong thị trường diễn biến tăng nhanh, mạnh và sôi động lúc này. Đây vẫn chỉ là những dao động rất ngắn hạn trong một trạng thái đi ngang cũng ngắn hạn. Thị trường không có “lý do” nào rõ ràng để mà sợ hãi giảm sâu, nhưng tìm cũng không ra động lực để tăng mạnh. Từ giờ đến lúc xuất hiện kết quả kinh doanh quý 1/2023 tổng thể thị trường khả năng cao vẫn sẽ chỉ là đi ngang, tùy từng cổ phiếu có sóng nhờ dòng tiền riêng rẽ. Vì vậy chọn đúng cổ lúc này sẽ có biên lợi nhuận tốt hơn, còn lại đa phần vẫn chỉ là lướt sóng nhì nhằng.

Thị trường phái sinh hôm nay rất khó chơi dù kịch bản cơ bản là thị trường cơ sở sẽ tích cực. F1 chấp nhận mức chiết khấu rất rộng buổi sáng, dù có lợi cho chiến lược Long, nhưng VN30 lại lửng lơ khó chịu. Khoảng cách giữa hai ngưỡng 1052.xx tới 1041.xx quá rộng, VN30 không có lực để vượt hẳn 1052.xx, nếu Long để rồi hi vọng basis tự co lại không phải là chiến lược giao dịch. Buổi chiều VN30 có nhịp vượt 1052.xx, basis chiết khấu 4 điểm là một cơ hội Long tốt. Mỗi tội biên độ cho VN30 từ 1052.xx lên 1057.xx lại hơi hẹp. Lúc VN30 quay đầu gần 1057.xx thì không thể ngờ được F1 lại bị ép sâu như vậy, thành ra cũng không Short. Trading là vậy, nhiều lúc rất chán!

Dòng tiền có tín hiệu sôi động hơn trên thị trường cơ sở và dư địa tăng ở cổ phiếu vẫn còn. Riêng với chỉ số thì khả năng bị kiềm chế là cao. Vì thế nên tiếp tục giữ cổ phiếu chờ chốt, Long/Short linh hoạt với phái sinh trong biên độ nhỏ.

VN30 chốt hôm nay tại 1051.42. Cản gần nhất phiên tới là 1052; 1058; 1065; 1075; 1080; 1086; 1096. Hỗ trợ 1046; 1041; 1036; 1026; 1019.

VN30 bị một số cổ phiếu lớn tác động mạnh chiều nay.
VN30 bị một số cổ phiếu lớn tác động mạnh chiều nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.