16:36 30/03/2012

Blog chứng khoán: Thoải mái nghỉ lễ!

iTrader

Các hoạt động bắt đáy sớm hôm 28/3 đều đã cho trái đắng hôm nay, dù cổ còn chưa về tài khoản

HCM có cơ hội trading quanh mức 17.
HCM có cơ hội trading quanh mức 17.
Các hoạt động bắt đáy sớm hôm 28/3 đều đã cho trái đắng hôm nay, dù cổ còn chưa về tài khoản.

Thị trường ngày 30/3/2012:

Một số cổ phiếu lớn kéo VN-Index giúp chung cuộc xanh điểm nhưng nhiều mã đi thảm. VN30 tăng bằng VNI (0,32%) nhưng số mã giảm giá quá 2% gấp 4 lần số tăng. Tóm lại là cổ trụ được chỉ bằng phần nhỏ. Đa số tiếp tục lỗ thêm.

Sức nâng từ các cổ vốn hóa lớn tiếp tục khẳng định quan điểm Index sẽ giảm chậm và rề rà hơn các cổ phiếu cụ thể. Các cổ phiếu sẽ tìm về mức hỗ trợ thấp hơn trước Index. Nhìn Index dễ trở nên lạc quan quá sớm, bắt đáy quá sớm.

Hôm nay nhiều cổ xác nhận gãy trend, gãy MA20. Vol giảm là tín hiệu xấu vì không phải là cung rẻ ít mà là cầu cạn. Kinh nghiệm thì khi giá giảm làng nhàng và chậm, cung cầu phản ánh không thực. Chỉ khi xảy ra một thái cực nào đó, chẳng hạn đột nhiên rơi sàn ồ ạt, hoặc đột nhiên được kéo xanh mạnh lên bất chợt, thì cung cầu mới rõ. Nếu tình trạng giảm dần với biên độ thấp, xanh đỏ xen kẽ kéo dài quá 5 phiên nữa thì khi sụt sàn ồ ạt có thể là đáy ngắn hạn.

Đầu giờ chiều lực đẩy lên cũng khá tốt. Nhưng sau phiên 29/3, khả năng tái diễn lực bắt đáy mạnh như hôm 28/3 là rất thấp vì người cầm tiền sợ rồi. Những ai bắt đáy hôm 28 đến nay đã lỗ khá.

Để giảm rủi ro, thường người mua mới lẫn người lướt T+ chỉ chặn sàn hoặc trên sàn một giá. Không phải lúc nào lệnh đặt thấp như vậy cũng dính, nhưng khi dính thì rủi ro được giảm đi nhiều vì khả năng hồi lại sau đó là cao. Cửa đánh được T+ hoặc T+1 lớn hơn trong những phiên suy sụp, còn trong tình trạng lình xình giảm, lợi nhuận lướt T+ không đáng là bao mà rủi ro lại cao.

Cơ hội đang ngày càng lớn với người cầm tiền. Thị trường có cả tháng 4 thiếu vắng tin hỗ trợ. Dòng tiền vận động là chính, mà lúc này tiền muốn thu về nhiều hơn đổ vào. Cầu dài hạn túc tắc vào theo kiểu chặn giá thấp và dừng đuổi lúc giá hồi. Quan sát thanh khoản qua 2 phiên liên tục có thể thấy rõ.

Giao dịch:

Giữ tiền mặt. Quan sát thanh khoản trong phiên tăng giá. Thanh khoản giảm là biểu hiện của cầu yếu và không đi quá được 2 phiên do áp lực lướt T+ sẽ tăng lên trước khi xuất hiện lực cắt lỗ.

Cân nhắc tiếp tục giảm giá vốn HCM đang về tài khoản tại mức hỗ trợ.

Blog chứng khoán: Thoải mái nghỉ lễ! - Ảnh 1

Danh mục:

HCM:

Hóa ra lại tốt nhất trong dòng chứng khoán hôm nay. Cầu đỡ buổi chiều tốt hơn hẳn SSI, KLS, VND hay BVS. HCM có một vùng hỗ trợ ở 17, tương đương với khoảng giá sàn hôm nay trở đi. Cho nên khả năng rơi sàn là thấp, nhưng khả năng về 17 vẫn nhiều, chỉ có điều mất thời gian hơn.

Blog chứng khoán: Thoải mái nghỉ lễ! - Ảnh 2

SSI:

Được kéo lên tận 18.8 vào buổi chiều, Vol tích giá này chỉ 74k, không lớn. Cầu trên tham chiếu (18.7) như vậy là cạn, vì nếu mạnh thì người mua sẽ bị chặn mua và đặt vào 18.8 nhiều hơn.

Đúng như dự kiến, cầu hôm qua chặn tốt ở 18.5-18.6 hôm nay đã lùi xuống sâu hơn. Hai mức này lại thành kháng cự hôm nay, khớp mãi không hết trong cuối buổi chiều.

SSI cũng có một vùng hỗ trợ ở 17.3-17.5 nên khả năng rơi sàn nữa là thấp.

Blog chứng khoán: Thoải mái nghỉ lễ! - Ảnh 3

PVX:

Mức hỗ trợ ở giá 10 được “khoe hàng” trên 1 triệu cổ. Trong buổi chiều, mức 10.3 tưởng như đã được chốt giữ, rốt cục vẫn bị bên bán thổi bay bằng hơn 2,2 triệu cổ. Với áp lực xả mạnh như chiều nay, mức 10 sẽ được kiểm tra sớm. Nếu tuần tới lượng chặn giá 10 còn lớn như hôm nay thì tốt, nếu lại bị hạ xuống sâu hơn, về sàn hoặc gần sàn thì khả năng là chiến thuật mua theo chiều giá giảm rất kiên nhẫn và vùng hỗ trợ thực sự trong khoảng 9-9.5.

Blog chứng khoán: Thoải mái nghỉ lễ! - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.