16:46 02/03/2012

Blog chứng khoán: Thời của “liều ăn nhiều”!

iTrader

“Liều ăn nhiều” là chiến lược hiệu quả nhất vào lúc này

SSI có cầu tốt, khả năng vượt đỉnh là cao.
SSI có cầu tốt, khả năng vượt đỉnh là cao.
Hi vọng lượng tiền mới vào sẽ gây dựng lại một thị trường tăng trưởng đúng nghĩa. Cuộc chơi còn dài.

Cảm nhận thị trường ngày 2/3/2012:

“Liều ăn nhiều” là chiến lược hiệu quả nhất vào lúc này. Nhìn lượng tiền vào hôm nay, chính thức xác nhận bị “loạn chưởng”, không kịp cả sửa sai!

Giờ có điên mới đi cãi nhau với thị trường, dùng các loại phân tích để bảo thị trường phải xuống. Thị trường đã điên lên thì mọi phán đoán đều vô ích.

Nhìn cách đánh lên PVX hôm nay mà choáng váng. Đành phải tự ôn lại bài học cơ bản: 1) Không tiếc nuối những trade mà mình không tham gia; 2) Không liếm láp vết thương.

Không kịp sửa sai với những cổ phiếu khác vì đẩy giá quá nhanh. Đến những cổ rẻ rách như SME, VKP, BAS… cũng lên trần thì đành chịu thua. Nhường thị trường cho những người tỉnh táo vậy!

Điều an ủi là cũng không đến mức phải “vêu mồm” trong cơn điên này (chắc chắn nhiều hơn kiếm một li trà đá rồi, chỉ là không tối đa hóa được lợi nhuận thôi, không cần phải tội nghiệp đâu!). Chiến thuật với SSI vẫn có hiệu quả dù tỉ trọng hơi thấp.

Lúc này nhìn đâu cũng toàn tin tốt. Báo tây báo ta đầy rẫy tin hay. Vài chuyên gia tháng trước còn nói xấu, giờ lại quay ra bảo ai tinh thì bắt đáy sớm 3-4 tháng. Diễn đàn thì phím hàng tùm lum. Giờ là thời của người cầm cổ, càng margin, càng tất tay càng thức thời. Tin đồn thì sắp giảm lãi suất giữa tháng 3. Ngay mấy cái văn bản vừa ký thúc đẩy thị trường, tái cơ cấu các loại tháng trước còn bị mắng te tua là chả đáp ứng được mong mỏi của nhà đầu tư, giờ lại thành “thuốc bổ”. Thị trường không tăng thì hơi lạ!

Nếu 18.000 tỷ hai tuần này nằm lại trong thị trường thì quả thực là điều tuyệt vời. Sóng sẽ rất dài và bên vững. Thị trường phục hồi thì ai cũng sẽ có lợi và một xu hướng dài hạn sẽ hình thành. Nhìn dài hạn thì thị trường vẫn là một “bear market” từ năm 2008. Ngay cả năm 2009 vẫn chỉ là một chu kỳ hồi lại không vượt được MA 200 tính theo tuần. Hi vọng lượng tiền mới vào sẽ gây dựng lại một thị trường tăng trưởng đúng nghĩa. Cuộc chơi còn dài.

Chiến lược giao dịch:

Tiếp tục giữ lại SSI. Thị trường bốc rất nhanh, cổ tốt xấu tăng ầm ầm. Không kịp lựa chọn mã khác. Quyết định không vào thêm.

Tỉ trọng tiền/cổ: 90/10.

Blog chứng khoán: Thời của “liều ăn nhiều”! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lình xình đến phiên thứ 3 thì kéo được qua 17.8. Thậm chí lực kéo còn rất mạnh, dư mua trần. Vùng khớp quan trọng nhất là 18.3 với 615k. Người mua rất hăng hái khớp vào dư bán. Cuối phiên khớp trên 400k giá trần và dư mua trần. Vol tăng cực mạnh.

SSI thực ra vẫn chưa qua đỉnh 18.5 nhưng giao dịch hôm nay là rất tốt. Tâm lý mạnh mẽ có thể kéo SSI lên thêm trong tuần tới. Đích đầu tiên là vùng 19-19.5. Quán tính lớn có thể lên 20 nhưng chắc chắn phụ thuộc vào xu hướng chung trong tuần tới.

Blog chứng khoán: Thời của “liều ăn nhiều”! - Ảnh 2

PVX:

Vol tăng mạnh, cũng được đẩy lên kịch trần và dư mua trần. Kịch bản lên 11 rất khả thi trừ trường hợp sóng ngân hàng kết thúc hoặc thị trường đột nhiên xấu. Hai phiên tới PVX có thể gặp cung lớn ở vùng 10.5 trước khi có thể đi tiếp.

Blog chứng khoán: Thời của “liều ăn nhiều”! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.