Blog chứng khoán: Thôi, “lượn”!

iTrader

19/04/2012, 16:45

Thị trường chuyển biến xấu hơn dự kiến. Ưu tiên tăng tỉ trọng tiền mặt

Cân nhắc khả năng cắt lỗ một phần giá tốt nhất với SSI vào ngày mai.
Cân nhắc khả năng cắt lỗ một phần giá tốt nhất với SSI vào ngày mai.

Thị trường chuyển biến xấu hơn dự kiến. Ưu tiên tăng tỉ trọng tiền mặt.

Thị trường ngày 19/4/2012:

Việc tháo chạy ồ ạt chiều nay cảnh báo về khả năng xoay chuyển tâm lý nhanh hơn dự kiến. Đáng lẽ thời điểm này thị trường có thể nhận thêm tin hỗ trợ trong tuần tới, nhưng người cầm cổ vẫn quyết định chọn giải pháp an toàn, bán ra rất mạnh, tức là không còn kỳ vọng cao vào cửa đi tiếp như trước. Chốt lãi hoặc cắt lỗ theo giá xác định trong hôm nay cũng ổn, nhưng nếu cắm đầu bán sàn hay sát sàn thì không phải là giải pháp tốt nhất vì ngày mai hồi trọn phiên hay không thì chưa rõ, nhưng cơ hội bán giá cao hơn là rộng.

Áp lực bán gia tăng hai phiên gần đây là điều đáng chú ý. Dòng tiền vào thì nhiều thực (7 phiên trên 2.000 tỷ) nhưng lượng cổ cần bán cũng nhiều không kém. Ngưỡng cân bằng giữa tiền vào và cổ đối ứng rồi sẽ đến lúc nghiêng về một bên. Hôm nay là hệ quả của quá trình phân phối đã diễn ra tương đối dài. Nếu phân phối chưa xong thì có thể lại có những phiên hồi hoặc bull-trap xuất hiện.

Thị trường chỉ còn chờ đợi thông tin hỗ trợ từ CPI hoặc vấn đề lãi suất. Giảm thêm lãi suất chắc chắn là không trong tháng 4, thậm chí cả tháng 5. CPI tháng 4 dự kiến là rất thấp nhưng do lãi suất đã giảm trước nên tác động ngắn hạn là không có. Kết quả kinh doanh bắt đầu ra kiểu tốt xấu xen kẽ, nhiều quả ngoạn mục như SBS. Chạy theo tin hỗ trợ kết quả kinh doanh không phải là giải pháp hay vì tin ra thường đã muộn. Tốt nhất nên chờ đợi thị trường bộc lộ xu hướng cụ thể.

Giao dịch:

Cảm giác bất an đến từ sáng. SSI dập dình mãi giá 22.4-22.5 mà cầu không cho thấy ý định đẩy lên nào. Vùng 22.4-22.7, người bán xả là chính, giá bị ép rất mạnh. HAG thì đuội không chịu nổi, test 31.5 vật vờ như mất hồn. PVX cục chặn 11.7-11.8 cũng yếu.

Quyết định thoát sớm hơn dự kiến. Bán PVX 11.8, HAG 31.5-31.4, HCM 22.1-22.Nhìn tốc độ hạ giá buổi chiều mà lạnh gáy. Chọn giải pháp an toàn. Chỉ còn SSI chưa về tài khoản.

VnEconomy

Danh mục theo dõi:

SSI:

Chốt phiên bị đè sàn với 578k, quá nhiều. Giao dịch trong phiên rất yếu. Ngay cả giá High cũng nhỉnh qua mức Low hôm qua (22.6) với 32k, không đáng kể. Độ hồi như vậy là rất tệ. Biên dao động quá rộng, rơi xuống dưới cả mức High hôm 16/4 (22). Như vậy rất có thể phiên tăng 17/4 là cú nhảy kiệt sức, cầu đã cạn.

SSI cuối tuần có test lại 22 được hay không chưa biết. Nếu có hồi phải đóng cửa trên 22, tốt nhất là trên 22.1. Tùy tình hình có thể để lại 10% trading hạ giá vốn quãng 20.

VnEconomy

PVX:

Mức 11.2-11.1 được chặn tổng cộng 2,2 triệu. Khả năng hồi lại ngày mai có vẻ sáng nhưng với phiên hôm nay, vùng kháng cự 12.1-12.5 trở nên cứng hơn nhiều. Như vậy cả đợt phục hồi đầu tháng 4 đến nay của PVX vẫn chỉ là test đỉnh, mà lại không thành công. Chờ PVX ở vùng 10.

VnEconomy

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy