17:49 23/02/2012

Blog chứng khoán: Tí tách thoát hàng?

iTrader

Thị trường vẫn đang tiến triển tốt và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền hơn là tin hỗ trợ

PVX có khả năng sẽ cân bằng cung cầu trong phiên ngày mai.
PVX có khả năng sẽ cân bằng cung cầu trong phiên ngày mai.
Thị trường vẫn đang tiến triển tốt và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền hơn là tin hỗ trợ.

Cảm nhận thị trường ngày 23/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 846,4 tỷ (+35,6%), VN-Index 423,89 điểm (+1,3%).

HNX: Giá trị khớp 583,7 tỷ (+14,2%), HNX-Index 66,78 điểm (+1,6%).

Thị trường đang rơi vào trạng thái hưng phấn quá độ, nhà đầu tư tự mãn. Hôm nay bắt đầu có tín hiệu “selling into strength” ở một số mã. Thoát dần cũng là điều chấp nhận được lúc này. Điều hay là bán dần chứ không phải tất toán, tức là ngay người bán cũng cho rằng giá còn lên nữa.

Nói đi cũng phải nói lại, số người kẹt lớn nhất luôn là tại đỉnh. Với chứng, “chết trong lúc sướng” không phải là điều hay. Kinh nghiệm cho thấy thị trường bắt đầu manh nha việc sửa sai một cách “bừa bãi”, mua vào bất cứ cổ nào chưa tăng nhiều. Quán tính tâm lý cao thì cổ nào rồi cũng tăng, nhưng thực ra tốc độ luôn khác nhau và độ bền khác nhau.

Trong vòng 3 phiên tới, nhiều khả năng là cung lớn bắt đầu xuất hiện. Hôm nay cường độ tăng ở nhiều mã bắt đầu yếu đi, cung dồi dào hơn ở mức dưới trần. Số cổ có tương quan giá Close < High là khá nhiều.

Tiền vào rất mạnh, khoảng 1.430 tỷ, tính cả thỏa thuận lên tới 1.588 tỷ. Dòng đầu cơ vẫn tiến triển tốt: PVX, VND, BVS, VCG chặn trần, KLS được kéo khỏe dù còn dư bán trần.

CPI có thể ra vào cuối tuần. Thiên hạ gần như đã biết cả. Tin này có thể củng cố thêm cho tâm lý lạc quan. Chính sách lãi suất khả năng lớn là vẫn chưa thay đổi. Thị trường vẫn đang tiến triển tốt và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền hơn là tin hỗ trợ.

Chiến lược giao dịch:

Lệnh treo mua thêm 10% PVX giá 9.6 khớp được lúc 9h15. Giá vốn bình quân nâng lên 9.45. Rủi ro cho phần này khá cao, chốt tỉ trọng danh mục với PVX.

Lệnh mua SSI 17.2 rớt, khớp được lệnh giá 17.3 với tỉ trọng mua 10%. Quyết định dừng cuộc chơi với SSI, không đua giá thêm. Đóng cửa đã là 18. Rủi ro mua trên mức này khá cao cho T+4.

Tỉ trọng tiền/cổ: 50/50.

Blog chứng khoán: Tí tách thoát hàng? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá thấp nhất 17.2 nhưng thực ra là 17.3. Trong nhịp lình xình đầu phiên, lực đỡ chính ở 17.3. Giá trèo dần lên  trong nửa cuối phiên, bị chặn mạnh ở 17.9. Gần 15 phút cuối phiên hai khớp mãi ở 17.9 mà không qua được. Tổng cộng khoảng 680k  được đặt bán rỉ rả ở giá này. Cuối phiên có lệnh ATC đánh thốc vào giá 18, khớp trên 500k.

SSI hôm nay khá mạnh, nhưng có hiện tượng “selling into strength” ở giá cao. Cung giá trần tăng thêm trong phiên đóng cửa khi thấy ATC mạnh. Vùng 18.5-19 trước mắt là cản gần nhất. SSI có thể sẽ vất vả tại đây. Quyết định không tăng thêm tỉ trọng với SSI, đặt mức stoploss ở 16.1, dưới mức Low ngày 21-22/2.

Blog chứng khoán: Tí tách thoát hàng? - Ảnh 2

PVX:

Bị đè xuống khá mạnh đầu ngày, CE từ lúc 9h27. Hôm nay PVX khá mạnh, nhưng bù lại nến tăng tốt đi kèm bear-trap. Chặn mua trần kém, 6 phút trước lúc đóng cửa bị xả trần khá nhiều, thậm chí nháy cả dư bán trần.

Cảm nhận là cung bắt đầu thoát ở PVX nhưng vẫn còn tí tách, chưa ồ ạt. Cơ hội bán giá cao với PVX còn nhiều. Hàng tích lũy của hai phiên khủng vừa qua chỉ ra được trong tuần sau.

Tổng cầu của PVX đột nhiên hụt đi rất nhiều hôm nay, chỉ còn 6,73 triệu. Lệnh mua vẫn lớn hơn bán (5.199/4.079) nhưng có thể bên bán chẻ lệnh.

Blog chứng khoán: Tí tách thoát hàng? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.