17:25 31/03/2022

Blog chứng khoán: Tiền sẽ sớm quay lại blue-chips

iTrader -

Áp lực tâm lý vẫn đè nặng lên các cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ, khi câu chuyện làm giá cổ phiếu FLC sẽ vẫn còn mở rộng. Những thông tin được chờ đợi sẽ xuất hiện dịp cuối tuần này cũng là một rào cản tâm lý ngăn cản dòng tiền vận động mạnh mẽ hơn...

VN30-Index đang đi lên tốt hơn tất cả các chỉ số nhóm khác.
VN30-Index đang đi lên tốt hơn tất cả các chỉ số nhóm khác.

Áp lực tâm lý vẫn đè nặng lên các cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ, khi câu chuyện làm giá cổ phiếu FLC sẽ vẫn còn mở rộng. Những thông tin được chờ đợi sẽ xuất hiện dịp cuối tuần này cũng là một rào cản tâm lý ngăn cản dòng tiền vận động mạnh mẽ hơn.

Nhóm cổ phiếu blue-chips là những mã ít bị tác động nhất trong mạch thông tin lộn xộn đang diễn ra. Hoạt động đầu cơ đang hạ nhiệt rất nhiều, hàng loạt cổ phiếu “điên” đang sụt giảm chóng mặt khi không có dòng tiền đầu cơ “quậy” nữa.

Điều này làm nổi bật vai trò giữ nhịp của các cổ phiếu blue-chips. VNM có một phiên T3 hoành tráng hiếm có. Khả năng đẩy giá lên liên tục là lối giao dịch đột biến trong bối cảnh toàn thị trường giao dịch chậm chạp. Vốn ngoại có ảnh hưởng khá mạnh trong diễn biến của VNM hôm nay, nhưng diễn biến này chưa phải là chắc chắn. Khả năng cao VNM sẽ hạ nhiệt trong phiên cuối tuần, làm ảnh hưởng đến chỉ số.

Nhóm VN30 thể hiện sức mạnh khá tốt ngay cả khi không có VNM. Độ rộng tốt kết hợp với biên độ giá hẹp và thanh khoản thấp thể hiện áp lực cung cầu vẫn đang cân bằng. Thực ra blue-chips có thể xem là đứng ngoài các yếu tố thông tin chi phối hiện tại. VNM, FPT, MWG là những cổ phiếu có lối đi riêng những ngày qua. Cổ phiếu ngân hàng cũng ổn định lại rất nhanh trừ STB, BID. Nếu nhìn sơ bộ qua các chỉ số thì VN30 đi lên tốt trong 3 phiên vừa qua, trong khi Midcap và Smallcap tụt dốc.

Thị trường đang có rất nhiều thông tin đồn thổi và dự kiến sẽ sáng tỏ trong vài ngày nữa. Do đó tâm lý thận trọng có thể vẫn còn. Dòng tiền sụt giảm mạnh hôm nay không phải là tín hiệu gì đặc biệt, hai sàn vẫn trên mốc 20k tỷ (đạt 23,3k tỷ) là chấp nhận được. Thực tế yếu tố thông tin lúc này chủ yếu mang tính thời điểm và tác động hạn chế đến tâm lý, còn yếu tố cơ bản của doanh nghiệp vẫn vậy, lợi nhuận quý 1 tới đây vẫn không ảnh hưởng gì. Bắt bớ, kỷ luật hay gì đó khác chỉ là một chút gió ngược trong xu hướng đi ngang vẫn đang lành mạnh của thị trường.

Vẫn giữ quan điểm cổ phiếu cơ bản tốt không có gì phải lo, giảm tiếp tục là cơ hội mua vào. Danh mục cần xây dựng đón đầu kết quả kinh doanh quý 1 và tháng 3 đã hết rồi. Cổ phiếu có biên độ nhúng giá trong phiên hoặc mức điều chỉnh 1-2 phiên nhẹ và thanh khoản duy trì đồng nghĩa với lực cầu chọn mua vẫn đang nâng đỡ. Sớm thôi các yếu tố cơ bản của cổ phiếu sẽ được chú ý. Mua và nắm giữ cổ phiếu cũng như trồng một cái cây, giờ là lúc chăm sóc tưới bón thì mới đến lúc hái quả!

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự lo lắng cao độ khi F1 chấp nhận chiết khấu trung bình trên 12 điểm. F1 phản ứng cực kỳ trì trệ so với VN30, nhất là ở các nhịp tăng. Đầu giờ sáng đà đi lên của chỉ số khá tốt, VN30 chạm tới 1512.xx nhưng F1 hầu như chỉ đi ngang. Điều này làm các giao dịch Long trở nên bất lợi, dù biến động của VN30 là phù hợp. Thị trường vẫn thường xảy ra tình huống như vậy, nhưng tổng thể rủi ro vẫn có thể kiểm soát được. Chiến lược vẫn là canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1508.53. Cản gần nhất ngày mai là 1513; 1519; 1521; 1523; 1530; 1538; 1541. Hỗ trợ 1506; 1498; 1495; 1491; 1489; 1482; 1475.

Basis khiến Long không ăn được hôm nay, dù VN30 có nhiều nhịp dao động.
Basis khiến Long không ăn được hôm nay, dù VN30 có nhiều nhịp dao động.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.