18:03 03/12/2018

Blog chứng khoán: Tiền vào cuồn cuộn

iTrader

Dòng tiền rất ấn tượng đã đổ vào thị trường để chớp cơ hội cuối cùng trong năm 2018, đúng thời điểm cần chốt NAV

Dòng tiền rất ấn tượng đã đổ vào thị trường để chớp cơ hội cuối cùng trong năm 2018, đúng thời điểm cần chốt NAV.

Thị trường ngày 3/12/2018:

Thị trường hôm nay chắc chắn bùng nổ, tâm lý đã được cởi trói và cơ hội tăng rất rộng, ít nhất trong tháng 12.

Căng thẳng thương mại chưa được giải tỏa, nhưng có hòa hoãn. Chừng đó là đủ. Đối với thị trường chứng khoán thì không xấu hơn được tức là tốt. Sức ép cuối cùng được giải phóng thì sức bật trở lại luôn rất lớn.

Tình trạng hòa hoãn kéo dài trong 90 ngày. Trong thời gian này chắc chắn sẽ lại có những thông tin trái chiều, nhưng ít nhất tháng 12 cũng sẽ bình yên hơn thời gian trước. Tháng 12 cũng là thời điểm cuối năm, khi tất cả đều mong muốn có một nhịp phục hồi để giảm nỗi đau thua lỗ kéo dài, nhất là các tổ chức đầu tư sẽ chốt NAV vào dịp này, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Mặt bằng thông tin bình yên là cơ hội tốt để thị trường đi lên vì dòng tiền sẽ làm nốt việc còn lại. Sẽ có vài ba phiên điều chỉnh giảm do áp lực ngắn hạn ở độ cao nào đó, nhưng xu thế ngắn hạn chính sẽ là tăng. Thanh khoản tích lũy nhỏ suốt tháng 11 nghĩa là tiền chưa được bung ra. Lượng tiền lớn nằm chờ tình hình sáng sủa và rõ ràng thì về khả năng cao sẽ tăng cường độ vận động trong thời gian này. Bữa tiệc muộn cũng là điều đáng quý rồi.

Dòng tiền vào thị trường phiên này đã mạnh lên như kỳ vọng. Đó là biểu hiện rõ nhất của việc chớp thời cơ. Sức mua lớn kéo giá tăng liên tục và đa số chốt ở giá cao nhất, chỉ số cũng vậy. Bên mua đã khống chế hoàn toàn dao động và chủ động nâng giá. Thanh khoản lớn do chiều mua là điều tích cực, phản ánh một tâm lý mạnh mẽ.

Thị trường thế giới khả năng rất cao là tối nay sẽ tăng mạnh. Vì vậy ngày mai triển vọng sẽ vẫn là một phiên tăng nữa. Tốc độ có thể nhỏ lại một chút. VN30 có 2 vùng cản là 927-930 và 941-943. VNI trong khoảng 957 và 965 hoặc trong trường hợp đột biến là 971. Thường ở phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp sẽ xuất hiện lực chốt nhất định. Tuy nhiên lúc này dòng tiền đang vào cuồn cuộn, khả năng điều chỉnh sẽ không kéo dài.

Chốt lại, thị trường phái sinh có thể biến động xoay chiều ở các nhịp điều chỉnh ngắn hạn nên tùy tình hình có thể đổi chiến lược, nhưng với cơ sở chỉ nên mua và nắm giữ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền vào cuồn cuộn - Ảnh 1.

Hôm nay thì cứ nhắm mắt mà Long thôi, sao phải nặng đầu. Thị trường được cởi bỏ gánh nặng tâm lý thì sức bật sẽ rất khủng khiếp. Long ATO, lúc đầu giờ chiều VN30 gặp khó tại 920, đóng vị thế ở 909. Thị trường sau đó không điều chỉnh mà lên tiếp. Sau 2h tình hình vẫn êm, Long đuổi 910, đóng 914.5 trước lúc ATC.

Lúc đóng cửa hợp đồng tháng 1/2019 bất ngờ biến động mạnh. Đầu tiên là có lệnh Long vào lớn đẩy giá dự kiến đóng cửa lên kịch trần. Sau đó có lệnh Short vào đối ứng, nhưng lại quá tay, ép xuống tận 900. Diễn biến rất kỳ quái, đặt LO ở 900.3 Long thử 10 hợp đồng chơi mà lại khớp. Không biết mai sống chết thế nào?

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.