21:16 04/07/2019

Blog chứng khoán: Tiền vào

iTrader

Lượng tiền chờ đợi bắt đầu nhập cuộc mạnh hơn và chấp nhận mua cao dần lên

Lượng tiền chờ đợi bắt đầu nhập cuộc mạnh hơn và chấp nhận mua cao dần lên.

Thị trường ngày 4/7/2019:

Thị trường đã đột phá thành công hôm nay sau khi retest khá cẩn thận. Nhịp giảm intraday lúc 2h vẫn chủ yếu do điều phối ở các trụ.

Diễn biến tăng mạnh hôm nay xác nhận thị trường có sức mạnh để thoát khỏi vùng dao động tích lũy kéo dài hơn tháng qua. Dòng tiền nghi ngờ chờ đợi diễn biến này đã hành động khá dứt khoát, dù quy mô mua vào không thật sự lớn, không đẩy thanh khoản lên nhiều được. Đó một phần là do hiệu ứng bán ít.

Tại vùng cản, ngay cả trong hai phiên điều chỉnh vừa rồi, lẫn trong nhịp chỉnh intraday chiều nay cũng đều không xuất hiện thanh khoản lớn, xác nhận hàng lỏng lẻo là ít. Thanh khoản nên được nhìn cùng với dao động giá, khi dao động rộng theo chiều tăng mà thanh khoản không tăng nhiều tức là giảm bán. Người mua nâng giá lên gặp cung yếu nên đẩy giá lên dễ dàng và tạo dao động rộng hơn.

Phiên tăng vượt cản như hôm nay trước sau cũng sẽ xảy ra vì nhiều yếu tố ủng hộ, nhưng đột biến nhanh chứng tỏ bên cầm tiền đã hành động quyết liệt hơn. Thanh khoản chung khớp lệnh cả phiên tăng lên gần 3,3k tỷ, vốn nội thuần lên trên 2,5k tỷ, bắt đầu đạt mức trung bình ở giai đoạn hiện tại.

Dòng tiền khả năng cao bắt đầu tăng lên rõ hơn những phiên tới khi các tín hiệu kỹ thuật củng cố xu hướng tăng xuất hiện nhiều hơn. Giá đi trước, tín hiệu kỹ thuật chạy theo sau chứ không phải ngược lại. Do đó nếu thị trường vẫn tăng thì các nhà phân tích kỹ thuật cũng sẽ phải hành động. Các hệ thống giao dịch dựa trên xu hướng cũng sẽ phát tín hiệu mua. Những người nghi ngờ muốn tìm lý do để giải thích diễn biến tăng cũng có thể tìm được. Mọi yếu tố trở nên ăn khớp với nhau và tạo ra sự đồng thuận rộng hơn.

Với một số trụ đột biến hôm nay trong khi số khác tăng bình thường, có khả năng tuần tới sẽ diễn ra hiện tượng xoay trụ. Đà tăng dự kiến sẽ giằng co theo nhịp trong diễn biến đổi trụ. Tuy nhiên xu hướng chính vẫn là tăng.

Chốt lại, kịch bản tăng đang hiện thực và được củng cố. Xu hướng đi lên vẫn sẽ có điều chỉnh xen kẽ nhưng mức chỉnh sẽ nhỏ hơn mức tăng, nhất là trong giai đoạn đầu vì người cầm tiền còn lỡ nhịp nhiều. Thanh khoản vẫn chỉ ở mức trung bình, chưa có dấu hiệu đạt đỉnh sức mua. Vì vậy các nhịp chỉnh vẫn có thể mua nhỏ dần hoặc nằm im với cổ phiếu. Phái sinh tiếp tục giữ Long là chủ đạo, chỉ lướt quy mô nhỏ vì biên giảm sẽ không lớn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền vào - Ảnh 1.

Hôm nay không tính Long thêm, chỉ nằm im hưởng thụ nhưng buổi chiều xuất hiện một nhịp retest rất hấp dẫn. Đó là lúc VNI kiểm tra lại 967, VN30 lùi xuống 876. Basis dưới 7 điểm. Nếu VNI đã đột phá thành công thì trước sau cũng sẽ tăng tiếp vì tiền coi nhịp giảm là cơ hội mua. Long thêm một chút 883, cover ATC 886.

Tiếp tục giữ Long qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.