17:06 11/07/2012

Blog chứng khoán: Trở ngại niềm tin

iTrader

Một chút tiền hôm nay chưa thể đủ để mua lại niềm tin. Tổng tiền 420 tỷ mà điểm tăng khá thì chưa tin cũng có lý

PVX tiếp tục dao động hẹp ở gần mức hỗ trợ.
PVX tiếp tục dao động hẹp ở gần mức hỗ trợ.
Một chút tiền hôm nay chưa thể đủ để mua lại niềm tin. Tổng tiền 420 tỷ mà điểm tăng khá thì chưa tin cũng có lý.

Thị trường ngày 11/7/2012:

Nói niềm tin thì có vẻ mơ hồ, nhưng hôm nay bảng điện xanh mướt mà không nhiều người đu theo thì rõ ràng là thận trọng. Thận trọng vì chưa tin. Tổng tiền 420 tỷ mà điểm tăng khá thì chưa tin cũng có lý.

Quá khứ đã cho thấy có nhiều cách để lấy lại niềm tin, mà cách khó chịu nhất là tạo sự sốt ruột. Lợi dụng thanh khoản cực thấp để kéo giá lên từ từ, lầm lũi độ một tuần liên tục thì có thể bẻ tất cả các dạng chỉ báo kỹ thuật từ tiêu cực thành tích cực. Cách này mất thời gian. Cách nhanh hơn là đổ tiền lớn vào kéo lên thật mạnh vài phiên, tiêu hóa hết lượng hàng cần xả, thì lại tốn kém. Không có tin tốt hỗ trợ thì kéo lên rất vất vả.

Cách nào rồi cũng phải dẫn đến một hai phiên xuất hiện thanh khoản cao. Điểm khó là thanh khoản ở mỗi thời kỳ lại mỗi khác. Kinh nghiệm thì có một cách so sánh thanh khoản ở thời kỳ gần nhất. Tuần trước khớp bình quân khoảng 660 tỷ/phiên. Nếu tuần này mức thanh khoản bình quân loanh quanh 450 tỷ mà giá không giảm thêm được thì ngưỡng thanh khoản có thể coi là cao tương đương với bình quân tuần trước, tức là khoảng trên 600 tỷ.

Tiếp đến là khả năng duy trì thanh khoản. Tăng giảm có thể xảy ra sau một hai phiên thanh khoản cao là bình thường, nhưng dòng tiền vào phải tiếp tục được duy trì ở mức cao, không nên sụt giảm về mức bình quân của tuần thấp trước đó, tóm lại là độ 500 tỷ trở lên. Các mức này có thể thay đổi một chút nếu có diễn biến mới.

Đua giá luôn là đường ngắn nhất chuốc lấy rủi ro. Chẳng hạn hăng hái múc giá cao hôm nay có thể vẫn ổn nếu vài hôm tới giá tiếp tục tăng hoặc xuất hiện điều kiện tăng thanh khoản như trên. Nhưng điều này vẫn chỉ là giả thiết, chưa có căn cứ xác thực. Giữa giá thấp và rủi ro thấp thì nên chọn cái thứ hai.

Giao dịch:

Hàng có khả năng trading chỉ có với PVX, nhưng biên độ quá hẹp, dao động chưa rõ ràng. Tiếp tục treo mua 8.6 không thành. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Trở ngại niềm tin - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Về giá thì có thể coi là tốt, biến động theo chiều tăng trong buổi chiều. Nhưng hành động kê giá lại làm tăng mức thận trọng. Buổi chiều SSI được đôn giá lên rất rõ. Khối lượng chặn mua khoảng 50-60k ban đầu đặt tham chiếu 19 rồi hủy, kê lên 19.1, hủy kê tiếp lên 19.2. Việc hủy lệnh, kê giá cao hơn được thực hiện sau khi dư mua ở các bước giá đó đã có sẵn một khối lượng tương đối. Như vậy hành động kê giá đã có tính toán sao cho rủi ro bị khớp thấp nhất.

Các lần kê giá cũng lôi kéo được một số lệnh vào mua lên dư bán cao hơn, đẩy SSI tăng dần. Hành động này bị chặn lại ở 19.3 vì treo bán ở đây dày hơn hẳn 19.2, 19.1. Có thể nhiều người cũng nhận thấy sự di chuyển khối lượng này nên lệnh khớp vào dư bán 19.3 không nhiều, chỉ hơn 20k. Do cầu SSI thấp, mỗi bước giá chỉ 4-60k nên cục lệnh trên di chuyển quá lộ.

Việc kê giá như vậy thường được sử dụng để kích cầu vào mua lên dư bán giá cao hơn. Khi cục lệnh di chuyển thì tổng dư mua ở các bước giá trên khoảng hơn 100k, nhưng cũng tạo hiệu ứng khá mạnh. Cũng may là lượng hàng xả tại SSI không lớn.  Không rõ xài chiêu này có phải kích xả không vì lượng thoát cũng bình thường. Nhưng dấu vết để lại là cầu không thấy vào theo. Khi cục lệnh bị hủy, tổng cầu từng bước giá hao hụt như voi bước khỏi bồn tắm vậy!

Nếu không có màn kê giá, giao dịch của SSI ở trạng thái bình thường. Buổi sáng lình xình chán chê quanh 19. Dù sao thì Vol cũng đã tăng 51%, một khởi đầu tốt và giá Close > Low ~ 1,59%. Cản trading xác định hôm qua ở 19.2 cơ bản là có hiệu lực, ngay cả trò kê giá cũng chỉ lôi SSI lên được giá này. Vol SSI cần trên 1,3 triệu mới đảm bảo cho diễn biến tăng giá trong phiên. SSI vẫn đang dao động tại vùng hỗ trợ quanh 19, chưa tìm được hướng đi rõ ràng.

Dự kiến dao động phiên tới trong khoảng 19.3-18.8. Vẫn chưa biết hiệu ứng ngược của hiện tượng kê giá hôm nay như thế nào. Do có yếu tố “nhân tạo” này nên hôm nay vẫn chưa xác định được cầu thực sự.

Blog chứng khoán: Trở ngại niềm tin - Ảnh 2

PVX:

Tích cực là tổng cầu vẫn được duy trì ~ 4,4 triệu. Tuy nhiên Vol quá tệ hôm nay khiến việc tăng giá thiếu chắc chắn. Tổng cầu tuy cao nhưng treo mua là chính. Nhu cầu mua trực tiếp rất thấp nên việc tăng được 2 bước giá đã là cố gắng lắm vì hàng PVX không bao giờ thiếu.

Chiến trường thực sự của PVX vẫn là ở giá 9, khớp trên 60% thanh khoản. Mức tham chiếu 8.9 chỉ khớp 14%. Như vậy xu hướng chính của PVX hôm nay là ăn hàng lên giá cao. Về biến động giá thì là tốt vì tăng dần qua tham chiếu, nhưng về khối lượng thì chưa ổn vì còn quá thấp. Tốc độ giao dịch chậm, mức 9 chưa được củng cố vững.

Chưa cover lại PVX hôm nay vì coi như phiên này mới retest cản dưới của vùng dao động 9-9.5 trước kia. Vẫn chưa rõ ràng khả năng PVX nhảy lại vào vùng dao động này. PVX có thể phải mất thời gian tích lũy lâu hơn chút nữa ở vùng dưới 9. Tuy nhiên có thể xem xét cover lại nếu giá 3 phiên tới không có vẻ gì rơi xuống dưới 8.8.

Blog chứng khoán: Trở ngại niềm tin - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.