17:08 20/03/2012

Blog chứng khoán: Vượt đỉnh nào!

iTrader

Tiền vào dòng chứng khoán tiếp tục tốt và mức tăng hôm nay của nhóm này tốt nhất thị trường

SSI có thể sẽ bị bán ra mạnh hơn vào ngày mai.
SSI có thể sẽ bị bán ra mạnh hơn vào ngày mai.
Tiền vào dòng chứng khoán tiếp tục tốt và mức tăng hôm nay của nhóm này tốt nhất thị trường.

Thị trường ngày 20/3/2012:

Thị trường đã có một phiên buổi chiều tích cực, trái ngược hẳn với vẻ u ám buổi sáng. Trong dòng chứng khoán, những mã quan trọng nhất đã công phá mức cản trên với cường độ mạnh hơn và một số đã có giá đóng cửa cao hơn mức cao nhất trước đó: VND, KLS, BVS, HCM.

Cường độ biến động giá trong phiên và mức tăng phổ biến trong cả nhóm ngành tiếp tục chứng tỏ nhóm chứng khoán thu hút được chú ý nhiều nhất. Bình quân các mã thuộc nhóm này tăng 4% so với hôm qua (không tính theo vốn hóa). Thanh khoản của cả nhóm hơi yếu do nhiều mã bị chặn mua trần: VND, BVS và nhiều mã penny khác trong tình trạng này.

Mức độ phân hóa giữa các cổ phiếu tiếp tục tăng lên làm cho rủi ro mua phải cổ yếu cũng tăng theo. Nhóm VN30 là ví dụ, rất nhiều mã có mức tăng giá trong 4 phiên gần đây rất yếu, đúng hơn là trong trạng thái lình xình, không thể test lại đỉnh cũ đầu tháng 3. VN30-Index cũng khó test đỉnh cũ.

Dòng chứng khoán tăng mạnh nhất trong 4 phiên vừa qua góp phần giữ lửa cho thị trường trong khi nếu lọc (scan) với tất cả các cổ phiếu khác, rất nhiều mã có độ hồi cực thấp. Rủi ro chọn sai cổ tiếp tục tăng rất cao hoặc tốc độ gia tăng lợi nhuận không đáng kể. Điều này tiết lộ sự chú ý của dòng tiền trên thị trường rõ ràng hơn. Mức độ kỳ vọng của cả người mua và người bán đều tăng cao hơn với nhóm chứng khoán.

Chiến lược giao dịch:

Giữ trạng thái tiền/cổ: 70/30.

Nâng mức thoát với HCM lên 18.3, dưới mức giá Low của phiên hôm nay, loại bỏ rủi ro với HCM. Đánh cược với khả năng HCM lên vùng 20, xiết chặt hơn mức giá thoát tùy theo dao động vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Vượt đỉnh nào! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Cầu tốt lên đáng kể vào buổi chiều. Tính theo giá đã điều chỉnh thì mức 19.1 xấp xỉ đỉnh cao nhất trong vòng 13 tháng. Test đỉnh hôm nay nhưng cung giá thấp không lớn. Có một nhịp giảm nhưng cầu đỡ tốt ở tham chiếu 18.5 và người bán cũng không bán rẻ nhiều. Như vậy người cầm cổ kỳ vọng giá cao hơn mức 19.

Vol hôm nay đạt 429k, ở mức trung bình so với bình quân 20 ngày (MA20), bằng khoảng một nửa so với phiên đột biến ngày 16/3. Lượng hàng này chưa về tài khoản và ngày mai có thể có một đợt bán trước thời điểm T+4. Quan sát cách thức thoát hàng của bộ phận này và cầu đỡ vùng 18.7-18.9 – vùng tập trung khối lượng lớn nhất hôm nay.

Blog chứng khoán: Vượt đỉnh nào! - Ảnh 2

SSI:

Vol giảm 15% so với hôm qua nhưng tăng giá khá tốt, nhất là được kéo mạnh vào lúc đóng cửa với gần 374k. Mức 20.1-20.2 là vùng giá đã bán ngày 6/3 nhưng có thể lượng kẹt tại đây đã được giải phóng một phần lớn vào ngày 16/3. Test lại giá cũ nhưng áp lực bán rẻ không nhiều. Hầu như toàn bộ giao dịch thực hiện trên giá tham chiếu 19.5.

Khớp mạnh đợt đóng cửa là điểm tốt ở SSI vì chứng tỏ người mua chấp nhận rủi ro rất cao, đánh giá mức 20.1-20.2 không phải là cản cứng. Nhưng dư bán từ 20.2 trở lên còn lớn. Khả năng là SSI sẽ phải dập dình một chút ở vùng này. Quan sát cầu đỡ vùng 19.6-19.8, khu vực tích lũy khối lượng lớn nhất của giao dịch hôm nay.

Blog chứng khoán: Vượt đỉnh nào! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.