16:27 30/05/2018

Blog chứng khoán: Xuất hiện yếu tố xáo trộn mới

iTrader

Thị trường toàn cầu bất ngờ biến động mạnh và dòng vốn ngoại lại tái lập trạng thái bán ròng lớn hôm nay

Thị trường toàn cầu bất ngờ biến động mạnh và dòng vốn ngoại lại tái lập trạng thái bán ròng lớn hôm nay.

Thị trường ngày 30/5/2018:

Thị trường nhanh chóng tái lập lại cân bằng sau những bồng bột thoáng qua ngày hôm qua. Dòng tiền ngay lập tức sụt giảm và dừng đuổi giá.

Yếu tố bất ngờ xuất hiện là những xáo trộn mới từ bối cảnh quốc tế. Chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh. Diễn biến mới có thể ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại, hôm nay lại rút ra tăng lên đáng kể. Dòng tiền nội chưa ủng hộ biến động tăng, nước ngoài rút ròng lớn liên tục, đó không phải là sự kết hợp tốt lúc này.

Hiện tượng phân hóa về giá hôm nay khá sâu sắc và cũng không quá tệ. Tình trạng này cho thấy cổ phiếu có dấu hiệu được đề kháng riêng rẽ. Tuy nhiên tổng thể thanh khoản của thị trường suy yếu hôm nay vẫn cho thấy một điều: Nếu thị trường tăng quá nhanh, sẽ chỉ còn lại dòng vốn ngắn hạn chơi với nhau mà thôi.

Điểm tích cực hôm nay là nhịp đảo chiều hồi sau khi lao dốc thấp nhất ở đầu giờ sáng. Thanh khoản khi đó tập trung rất cao và đảo chiều được xu hướng intraday. Thế nhưng khi thị trường hồi lên cao, thanh khoản lại tăng chậm lại rất đáng kể. Nói tóm lại kiểu giao dịch như vậy vẫn là chiến lược tích lũy theo vùng giá, càng giảm càng mua, nhưng không tham gia đẩy giá lên.

Mặt khác, phiên hôm nay cũng thể hiện nhu cầu bán ra vẫn còn lớn. Bây giờ là lúc người cầm cổ kẹt trên cao phải suy nghĩ. Liệu có nên cắt lỗ khi thị trường hồi, hay nên giữ lại đến cùng vì đã trải qua thời gian khốn khổ nhất? Nếu như thị trường thật sự đã có đáy thì không có gì đáng bàn, nhưng nếu thị trường sẽ giảm sâu hơn nữa thì biết đâu thời gian khốn khổ nhất còn ở phía trước, thoát bây giờ đời vẫn còn tươi?

Bộ phận thứ hai đương nhiên là những người bắt đáy, chắc chắn một phần là dòng tiền ngắn hạn. Áp lực này sẽ xuất hiện ở hai ngày cuối tuần.

Do giai đoạn hiện tại thị trường còn rất mong lung, chưa có đủ tín hiệu tạo đáy, nên 1-2 vòng T3 thường xuyên có những biến động mạnh. Chỉ khi dòng vốn dài hạn tích lũy hết cổ phiếu và họ không bán ra thì áp lực ngắn hạn mới giảm đi đáng kể và nhẹ gánh cho một xu thế mới.

Chính vì chưa biết liệu mức độ lỏng lẻo đến đâu nên luôn cần kiểm tra cung cầu nhiều lần ở vùng tạo đáy. Vùng đáy giá 1020 điểm của VNI không qua được vòng T thứ 2. Vùng đáy 980 điểm chưa đu đủ được 1 vòng đã sập. Vùng 920-930 điểm hiện tại sẽ được thử thách vòng đầu tiên vào dịp cuối tuần.

Chốt lại, thị trường đang vận động khá dễ đoán, quá trình kiểm tra cung cầu đang diễn ra. Đặt cược sớm cũng là một ý hay, nhưng phải chấp nhận rủi ro sai lầm. Tham gia phe chiến thắng sau khi có kết quả thì phải trả cao hơn chút coi như phí bảo hiểm. Đó là chiến lược đầu tư riêng, nhưng điểm chung đều là phải xuất phát từ khả năng chịu rủi ro của mình, chứ không phải nhắm mắt đặt cửa như đánh bạc.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.